Cần Thơ: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ tập huấn "Chuyên ngành Thanh Thiếu nhi Phật tử"

Nghe đọc bài:

PSO – Nằm trong khuôn khổ của khóa “Bồi dưỡng chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ của Ban Hướng dẫn Phật tử TW từ ngày 20-22/11/2023, chiều ngày 21/10/2023 (07/9 năm Quý Mão), tại khu Pháp đường - TV. Trúc Lâm Phương Nam, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (TTNPT TƯ) đã có buổi tập huấn “Chuyên ngành Thanh thiếu nhi Phật tử” đến các thành viên Phân ban TTNPT đến từ 19 tỉnh, thành khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

HT. Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban HDPT TƯ, Trưởng BTC chụp hình lưu niệm cùng Phân ban TTN PT TƯ và các các tỉnh, thành

Buổi tập huấn có sự hiện diện của TT.Thích Phước Nghiêm – Ủy viên Thường thực Hội đồng Trị sự (UVTT HĐTS), Phó Chánh Văn phòng 2 TƯGH, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ (Ban HDPT TƯ), Trưởng Phân ban TTNPT; ĐĐ.Thích Phước Huệ - UVTT Ban HDPT TƯ, Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban TTNPT TƯ; ĐĐ.Thích Trí Huệ - UVTT Ban HDPT TƯ, Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ;  ĐĐ.Thích Trí Định – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ; ; ĐĐ.Thích Thiện Mỹ – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ; ĐĐ. Thích Thiện Hậu - Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ; SC.Thích Nữ Hoàn Toại – Phó trưởng Phân ban cùng chư Tôn đức trong Phân ban TTNPT TƯ và đại diện 19 Phân ban TTNPT tỉnh thành miền Đông và miền Tây Nam Bộ cùng tham dự.

TT. Thích Phước Nghiêm - UVTT HĐTS, Phó Chánh VP2 TƯGH, Phó Trưởng Ban TT Ban HDPT TƯ, Trưởng Phân ban TTNPT điều  hành phiên họp
Toàn cảnh buổi tập huấn

Dưới sự điều hành của TT. Thích Phước Nghiêm, buổi tập huấn diễn ra nhằm định hướng phát triển cho ngành TTN PT các tỉnh thành để xây dựng phát triển mạnh về mọi mặt cho giới trẻ, không phụ lại kỳ vọng của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chư Tôn đức Tăng chăm chú lắng nghe chia sẻ từ TT. Thích Phước Nghiêm

Tại buổi tập huấn, chư Tôn đức lãnh đạo Phân ban TTN PT TƯ đã chia sẻ và trình bày 5 nội dung chính: Phương thức thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện, tự viện; Kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB TTNPT; Chương trình Giáo lý 5 năm dành cho TTNPT; Kỹ năng tổ chức Khóa tu, Hội trại tuổi trẻ; Tập huấn Tình Nguyện viên phụng sự các lễ hội, sự kiện Phật giáo”.

Chư Tôn đức Tăng các tỉnh thành tham dự

ĐĐ.Thích Phước Huệ - UVTT Ban HDPT TƯ, Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban TTNPT TƯ trình bày chủ đề "Phương thức thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện, tự viện và Kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB TTNPT”. Hiện tại, nhằm hỗ trợ các tỉnh, thành tổ chức khoá tu, hội trại, Phân ban TTNPT TƯ đã biên soạn cuốn: “Cẩm nang tổ chức Hội trại và Khoá tu dành cho Thanh thiếu nhi” và 3 tập sách “Phật pháp vào đời” để gửi đến chư Tôn đức các tỉnh, thành. 

ĐĐ.Thích Phước Huệ  chia sẻ "Phương thức thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện, tự viện và Kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB TTNPT” 

Cẩm nang hội trại được xây dựng với những chương trình thực tiễn, kịch bản chi tiết giúp cho những tự viện mới tổ chức thực hiện và chủ động trong các công tác chuẩn bị gồm những nội dung sinh hoạt sau: Tu học gồm những phần: tụng kinh, học Phật pháp, thắp nến tri ân; Thi đua gồm những nội dung: Hồi trống pháp, thi xử lý tình huống, thuyết trình ngắn về cuộc sống, trò chơi dân gian, văn nghệ, đời sống trại; Khen thưởng. Các đơn vị muốn tổ chức chuyên nghiệp thì có thể liên lạc với Phân ban TTNPT TƯ để được hỗ trợ.

ĐĐ.Thích Trí Huệ - UVTT Ban HDPT TƯ, Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày chủ đề:Chương trình Giáo lý 5 năm dành cho TTNPT”

ĐĐ.Thích Trí Huệ - UVTT Ban HDPT TƯ, Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày chủ đề: “Chương trình Giáo lý 5 năm dành cho TTNPT” . Nội dung gồm 3 tập nhằm định hướng cho các em có lý tưởng tốt đẹp, dấn thân phục vụ đạo pháp và dân tộc, nhất là tiền đồ của Phật pháp trong tương lai. 

Chư Tôn đức Ni các tỉnh thành tham dự

Giáo lý Phật giáo được ra đời dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhằm giúp giới trẻ có một số kỹ năng cơ bản cũng như áp dụng triết lý nhà Phật vào trong cuộc sống hàng ngày. Tập 1: Phật học căn bản, nghi thức hành lễ; Tập 2: Kỹ năng sống: Tập 3: Giáo lý – Kỹ năng mềm dành cho giới trẻ. Phân ban TTNPT hiện đã hoàn chỉnh và in thành sách, các tỉnh thành liên hệ với bộ phận Thư ký để nhận sách về địa phương mình triển khai.

ĐĐ.Thích Trí Định – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ chia sẻKỹ năng tổ chức Khóa tu, Hội trại tuổi trẻ”

ĐĐ.Thích Trí Định – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ chia sẻ “Kỹ năng tổ chức Khóa tu, Hội trại tuổi trẻ”. Hiện nay, nhu cầu cần thiết đáp ứng nguyện vọng tu học Phật pháp ngày càng nhiều của giới trẻ trong cả nước, và là nhu cầu tất yếu của sự phát triển phong trào thanh niên với các lĩnh vực thăng tiến đạo đức cá nhân, xã hội.

Các khoá tu, hội trại giúp các bạn trẻ có cơ hội được bồi dưỡng kỹ năng sống, hoàn thiện nhân cách đạo đức, từ đó sống hữu ích cho gia đình, xã hội. Làm thế nào để Phật pháp được ứng dụng một cách triệt để vào cuộc sống hàng ngày đó là điều mà lãnh đạo Giáo hội luôn trăn trở. Hiện tại, Phân ban cũng đã có bộ giáo trình hướng dẫn chi tiết quy trình thành lập Câu lạc bộ TTNPT. 

Đại đức cũng chia sẻ chi tiết nội dung và những kinh nghiệm thực tế trong quá trình tổ chức khoá tu của Phân ban TTN PTTƯ và các chùa. Đồng thời, hướng dẫn chi tiết việc thành lập, duy trì và phát triển CLB TTNPT nhằm mục đích phát huy các giá trị tinh thần, trở thành người chủ tương lai của đất nước. Việc thànl lập CLB TTNPT sẽ báo sát vào những nội dung sau:1. Đề ra Nội quy, quy cách thành lâp và cơ cấu tổ chức; 2. Điều hành câu lạc bộ; 3. Quản lý nhân sự trong câu lạc bộ; 4. Quản lý nội dung sinh hoạt; 5. Phương pháp duy trì và phát triển câu lạc bộ; 6. Điều hành và quản lý Câu lạc bộ TTNPT.

SC.Thích Nữ Hoàn Toại – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ chia sẻ về việc “Tập huấn Tình Nguyện viên phụng sự các lễ hội, sự kiện Phật giáo” .

Cuối cùng là phần trình bày của SC.Thích Nữ Hoàn Toại – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ về việc “Tập huấn Tình Nguyện viên phụng sự các lễ hội, sự kiện Phật giáo” . Sư cô cũng nhấn mạnh vai trò đóng góp của các tình nguyện viên Phật giáo. Đặc biệt là trong việc tuyển tình nguyện viên (TNV), cách thức, kỹ năng tuyển tình nguyện viên. Tại sao chúng ta tuyển TNV? Tuyển TNV ở lứa tuổi như thế nào để có thể hỗ trợ Phật giáo lâu dài và có niềm tin sâu dày vào Tam bảo….Và khi tuyển được rồi, phải tập huấn và hướng dẫn các em nắm bắt được những công việc sẽ đảm trách…Đối với lễ hội Phật giáo, khoá tu, hội trại, việc tập huấn cho đội ngũ TNV rất quan trọng vì đội ngũ TNV chính là những cánh tay nối dài của BTC, là linh hồn xuyên suốt của các sự kiện. Khi chúng ta truyền lửa được cho các em thấy được giá trị của người con Phật, các em sẽ một lòng quyết tâm phụng sự Tam bảo trên tinh thần thiện nguyện và gắn bó với chùa, với trụ trì trong những sự kiện sau này.

Cư sĩ Phật tử thành viên Phân ban TTN các tỉnh thành

Sau khi nghe chia sẻ các chủ đề của Phân ban TTNPT TƯ, đại diện Phân ban TTNPT các tỉnh, thành cũng có câu hỏi, và chia sẻ những khó khăn, thuận lợi tại địa phương trong việc tổ chức các khoá tu để hội chúng cùng góp ý xây dựng. 

TT.Thích Phước Nghiêm giải đáp những băn khoăn của của các tỉnh, thành

TT.Thích Phước Nghiêm thay mặt lãnh đạo Phân ban TTNPT TƯ giải đáp những vướng mắc, những băn khoăn của các tỉnh, thành. Thượng toạ cũng cho biết sẽ sắp xếp để Phân ban TTNPT TƯ có thêm thời gian để tổ chức buổi tập huấn riêng cho các thành viên tại các tỉnh thành, cùng giúp cho phân ban các tỉnh, thành mạnh dạn tổ chức các khoá tu, mô hình các Câu lạc bộ ở các chùa. 

Thời gian tới, Phân ban TTN PTTƯ sẽ phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Phân ban TTN PT các tỉnh, thành tìm ra phương pháp thích hợp để giải quyết những khó khăn ở mỗi địa phương để mô hình khoá tu, hội trại được phát triển đến với giới trẻ.

HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS - Trưởng ban HTPT TƯ, Trưởng BTC quan lâm chúc mừng

Buổi tập huấn kết thúc trong niềm hân hoan bởi được sự quang lâm Chứng minh của HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng ban tổ chức quan lâm. Hoà thượng nhấn mạnh, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử có vai trò quan trọng cho thế hệ trẻ. Hiện nay, bất cứ sinh hoạt nào của Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử đều được chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội và đặc biệt là Hoà thượng Chủ tịch HĐTS rất quan tâm. 

HT. Thích Khế Chơn chụp hình lưu niệm cùng TT Phân ban TTN PTTƯ

Lãnh đạo GHPGVN cũng đánh giá cao sự lãnh đạo của TT.Thích Phước Nghiêm đó là sự năng động, sáng tạo để có những hoạt động bổ ích nhằm thu hút giới trẻ tham gia sinh hoạt. Tuổi trẻ là tuổi có thể đóng góp được nhiều cho xã hội và đạo pháp. Có thể nói Tăng Ni trẻ được đào tạo và tôi luyện trong môi trường giáo dục cơ bản sẽ là nền tảng vững chắc, cộng với sự nhiệt huyết và tâm thành sẽ truyền được ngọn lửa đam mê sống tốt đời, đẹp đạo đến tầng lớp Thanh thiếu nhi”. 

Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online