Cần Thơ: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ tập huấn nâng cao kỹ năng tổ chức Hội trại, khoá tu mùa hè 2024 cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Nghe đọc bài:

PSO – Thực hiện Thông bạch số 95/TB-HĐTS ngày 30/3/2024 và Thông tư số 060/TT-BHDPT TƯ ngày 03/4/2024 về việc tổ chức khoá tu mùa hè cho Thanh thiếu niên Phật tử hè 2024 khu vực miền Tây Nam Bộ, ngày 29/5/2024 (nhằm ngày 22/4 năm Giáp Thìn), tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ), Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (TTNPT TƯ) phối hợp với Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên T.Ư; Ban Hướng dẫn Phật tử TP. Cần Thơ đã có buổi tập huấn nâng cao kỹ năng tổ chức Hội trại, khoá tu mùa hè 2024 cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ. 

Toàn cảnh buổi lễ tập huấn nhìn từ dưới lên

Buổi tập huấn có sự hiện diện của TT.Thích Phước Nghiêm – Ủy viên Thường thực Hội đồng Trị sự (UVTT HĐTS), Phó Chánh Văn phòng 2 TƯGH, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ (Ban HDPT TƯ), Trưởng Phân ban TTNPT; TT. Thích Bình Tâm – UVTT HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP. Cần Thơ; ĐĐ.Thích Phước Huệ - UVTT Ban HDPT TƯ, Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban TTNPT TƯ; ĐĐ. Thích Trí Huệ - UVTT Ban HDPT TƯ, Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ;  ĐĐ. Thích Trí Định – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Phân ban TTNPT TƯ; ĐĐ. Thích Thiện Hậu - Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ; và đại diện các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ tham dự.

Thượng toạ Thích Bình Tâm, thay mặt Ban Trị sự Phật giáo TP. Cần Thơ đã gửi lời chúc mừng đến chư Tôn đức tham dự khoá tập huấn.
Thượng toạ Thích Phước Nghiêm triển khai chi tiết Thông bạch số 95/TB-HĐTS ngày 30/3/2024 và Thông tư số 060/TT-BHDPT TƯ ngày 03/4/2024

Tiếp đó, Thượng toạ Thích Phước Nghiêm đã triển khai chi tiết Thông bạch số 95/TB-HĐTS ngày 30/3/2024 và Thông tư số 060/TT-BHDPT TƯ ngày 03/4/2024 đến đến chư Tôn đức tại buổi tập huấn. Thượng toạ nhấn mạnh về mục đích và ý nghĩa của việc tổ chức Khoá tu Mùa hè cho thanh thiếu niên nhằm tạo ra môi trường không gian và chương trình sinh hoạt hè bổ ích và vui tươi theo mục tiêu “trải nghiệm tu học mà vui chơi bổ ích, vui chơi bổ ích mà trải nghiệm tu học”... Đây là cơ hội tốt, duyên lành để giới trẻ Phật tử có môi trường tốt gieo duyên với Phật pháp và hành trì lời dạy của Đức Phật 

ĐĐ.Thích Trí Định –  Phó trưởng Phân ban kiêm Chánh Thư ký Phân ban TTNPT TƯ điều phối chương trình
Ban Thư ký tập hợp những ý kiến của các tỉnh thành

Ban Hướng dẫn Phật tử và Phân ban TTN Phật tử các tỉnh hướng dẫn các chùa, tự viện khi tổ chức khoá tu lưu ý đến: Địa điểm, Thời gian tổ chức, Chủ đề, Đối tượng, Nội dung khóa tu…không phụ lại kỳ vọng của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chư Tôn đức Ni Phân ban TTN Phật tử TƯ 

Tiếp đó là phần tình bài hướng dẫn kỹ năng tổ chức khoá tu, hội trại của Đại đức Thích Phước Huệ và Đại đức Thích Trí Huệ. 

Đại đức Thích Phước Huệ trình bày kỹ năng tổ chức khóa tu
Chư Tôn đức Tăng

Theo Đại đức Thích Phước Huệ chia sẻ kỹ năng tổ chức khoá tu gồm có kỹ năng cứng (đòi hỏi người thực hiện phải có bằng cấp, chuyên môn)…và kỹ năng mềm (đòi hỏi phải có kỹ năng thực hành xã hội, những cảm xúc, tư duy, ứng xử, giao tiếp)…Đồng thời, Đại đức cũng hướng dẫn chi tiết về tổ chức sự kiện, nôi dung và đối tượng đứng ra tổ chức …; những điều kiện cần thiết tổ chức khoá tu học và hộị trại.

Đại đức Thích Trí Huệ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức  khoá tu, hôi trại cho thanh thiếu niên
Chư Tôn đức Ni các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ

Và theo Đại đức Thích Trí Huệ thì việc tổ chức các khoá tu, hội trại mùa hè sẽ giúp các bạn trẻ có cơ hội được bồi dưỡng kỹ năng sống, hoàn thiện nhân cách đạo đức, từ đó sống hữu ích cho gia đình, xã hội. Qua các khoá tu, hội trại, tuổi trẻ sẽ được tiếp cận Phật pháp, được làm làm lớn tinh thần tri ân và báo ân đối với ông bà, cha mẹ và đó cũng là hành trang hỗ trợ các em ứng dụng một cách triệt để vào cuộc sống hàng ngày. 

ĐĐ. Thích Thiện Hậu – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ trình bày về việc Kỹ năng tuyển tình nguyện viên

Cuối cùng là phần trình bày của ĐĐ. Thích Thiện Hậu – Phó trưởng Phân ban TTNPT TƯ về việc “Kỹ năng tuyển tình nguyện viên”. Trong sự thành công của mỗi khoá tu, hội trại có sự đóng góp to lớn của đội ngũ tình nguyện viên. Đại đức cũng nhấn mạnh vai trò đóng góp của các tình nguyện viên Phật giáo. Đặc biệt là trong việc tuyển tình nguyện viên (TNV), cách thức, kỹ năng tuyển tình nguyện viên. Tại sao chúng ta tuyển TNV? Tuyển TNV ở lứa tuổi như thế nào để có thể hỗ trợ Phật giáo lâu dài và có niềm tin sâu dày vào Tam bảo….Và khi tuyển được rồi, phải tập huấn và hướng dẫn các em nắm bắt được những công việc sẽ đảm trách…Đối với lễ hội Phật giáo, khoá tu, hội trại, việc tập huấn cho đội ngũ TNV rất quan trọng vì đội ngũ TNV chính là những cánh tay nối dài của BTC, là linh hồn xuyên suốt của các sự kiện. Khi chúng ta truyền lửa được cho các em thấy được giá trị của người con Phật, các em sẽ một lòng quyết tâm phụng sự Tam bảo trên tinh thần thiện nguyện và gắn bó với chùa, với trụ trì trong những sự kiện sau này.

Toàn cảnh buổi lễ nhìn từ trên xuống

Sau khi nghe chia sẻ các chủ đề của Phân ban TTNPT TƯ, đại diện Phân ban TTNPT các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre… có những câu hỏi, và chia sẻ những khó khăn, thuận lợi tại địa phương trong việc tổ chức các khoá tu để hội chúng cùng góp ý xây dựng. 

Đại biểu tỉnh Vĩnh Long
Đại biểu tỉnh Tiền Giang
Đại biểu tỉnh Bến Tre

TT.Thích Phước Nghiêm thay mặt lãnh đạo Phân ban TTNPT TƯ giải đáp những vướng mắc, những băn khoăn của các tỉnh, thành. 

Thượng toạ cũng cho biết sau buổi tập huấn này, các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ nếu cần tập huấn riêng cho địa phương mình liên lạc với Phân Ban TTN Phật tử TƯ để được hướng dẫn chi tiết kế hoạch tổ chức các khoá tu, hội trại mùa hè cho các em thanh thiếu nhi tại các chùa, nhằm mục đích phát huy các giá trị tinh thần, trở thành người chủ tương lai của đất nước.

Sau 4 giờ làm việc nghiêm túc, buổi tập huấn nâng cao kỹ năng tổ chức Hội trại, khóa tu mùa hè năm 2024 khu vực miền Tây Nam Bộ đã kết thúc trong tinh thần hoan hỷ của tất cả đại biểu tham dự.

Diệu Tâm

 

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online