Đà Nẵng: Đại lễ khánh thành chùa Khái Tây

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 17 tháng 3 năm 2024 (nhằm ngày 08 tháng 2 năm Giáp Thìn), kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia tìm con đường giải thoát cho chúng sanh, chùa Khái Tây – phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng đã long trọng và trang nghiêm tổ chức Đại lễ khánh thành chùa sau hơn 3 năm xây dựng.

Chư Tôn đức chứng minh

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có nhị vị Hòa thượng Thích Như Thọ, Thích Huệ Thường – Thành viên Hội đồng chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng; Hòa thượng Thích Hạnh Mãn – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Ngũ Hành Sơn; Hòa thượng Thích Từ Nghiêm - Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng; Thượng tọa Thích Thông Đạo - Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Trưởng ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng; Thượng tọa Thích Pháp Châu – Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN Tp Đà Nẵng, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận Ngũ Hành Sơn cùng Chư Tôn đức Tăng Ni thường trực Ban Trị sự Tp, Ban Trị sự các quận huyện, Chư Tôn đức Tăng Ni trú trì các tự viện trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành bạn.

Dâng hoa cúng dường

Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp có ông Nguyễn Cao Cường – Trưởng ban tôn giáo thành phố; ông Tạ Tự Bình – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành thành phố, quận và phường Hòa Quý.

Đông đảo đồng bào Phật tử các giới tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cũng đã hân hoan về tham dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc lễ khánh thành, Sư cô Thích Nữ Tuệ Vi – Trú trì chùa Khái Tây đã xúc động trước sự hiện diện của Chư Tôn đức Tăng Ni, lãnh đạo chính quyền các cấp cùng bà con Phật tử gần xa. 

SC Thích Nữ Tuệ Vi - Trú trì chùa Khái Tây phát biểu khai mạc

Chùa Khái Tây được thành lập vào những năm 1960 trên vùng quê cát trắng thuộc làng Khái Tây, xã Hòa Lân, huyện Hòa Vang cũ. Nay thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng. Qua bao nhiêu thăng trầm, chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết miền Trung và sự tàn phá của chiến tranh, chùa Khái Tây gần như không còn. Sau ngày đất nước thống nhất, người dân làng Khái Tây mới tìm về và cùng nhau xây dựng lại ngôi chùa bằng tranh tre mái lá đơn sơ để có nơi tụng kinh bái sám tu tập.

Năm 2014, Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Tuệ Vi trú trì chùa Khái Tây để hướng dẫn Phật tử tu học. Phật tử mỗi ngày một đông, ngôi chùa mỗi ngày một xuống cấp. Vì vậy Sư cô trú trì cùng đạo hữu Phật tử đã phát nguyện đại trùng tu ngôi Tam Bảo. Khởi công đầu năm 2021 đến nay ngôi chùa đã hoàn thành với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng trong niềm hoan hỷ của Chư Ni và đạo hữu Phật tử chùa Khái Tây.

Thượng tọa Thích Huệ Chấn - Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng công bố quyết định tặng bằng tuyên dương công đức
Thượng tọa Thích Thông Đạo trao tặng bằng tuyên dương công đức
Tặng hoa chúc mừng

Trước sự cố gắng và nổ lực của Sư cô trú trì trong việc mở rộng đất già lam, đại trùng tu ngôi Tam Bảo để chùa Khái Tây được khang trang hơn, ổn định việc tu học của Ni chúng và đạo hữu Phật tử, Thượng tọa Thích Thông Đạo đã thay mặt Thường trực Ban Trị sự tặng bằng tuyên dương công đức và tặng hoa chúc mừng đến Sư cô Thích Nữ Tuệ Vi.

Thượng tọa Thích Pháp Châu tặng quà chúc mừng của Ban Trị sự quận
Ông Nguyễn Cao Cường tặng hoa chúc mừng của Ban tôn giáo thành phố 
Ông Tạ Tự Bình tặng hoa chúc mừng của chính quyền quận Ngũ Hành Sơn
Ni trưởng Thích Nữ Diệu Cảnh -Trưởng Phân ban Ni giới thành phố chúc mừng
Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nguyên - Bổn sư của Sư cô trú trì chúc mừng
Chùa Khái Tây trao tặng nhà Đại đoàn kết

Ông Tạ Tự Bình đã thay mặt lãnh đạo chính quyền phát biểu chúc mừng và tán thán Sư cô trú trì cùng Phật tử chùa Khái Tây đã góp phần xây dựng ngôi chùa đẹp đẽ khang trang làm nơi tu học cho Phật tử, cũng như góp phần làm đẹp cho diện mão của quận Ngũ Hành Sơn tươi đẹp.

Ông Tạ Tự Bình phát biểu

Hòa thượng Thích Từ Nghiêm đã ban đạo từ sách tấn Sư cô trú trì cùng đạo hữu Phật tử đã cố gắng xây dựng ngôi chùa Khái Tây trang nghiêm, đẹp đẽ dù gặp không ít khó khăn do dịch bệnh, kinh tế suy thoái. Hòa thượng nhấn mạnh: “ngôi chùa là nơi tập trung sự tinh túy của dân tộc, ngôi chùa Khái Tây đã được xây dựng hoàn thành viên mãn sẽ là nơi tu tập ổn định của Chư Ni, là chổ dự tâm linh cho Phật tử thiện tín…”.

Hòa thượng Thích Từ Nghiêm ban đạo từ
Cắt băng khánh thành
Chư Tôn đức cùng lãnh đạo chính quyền dâng hương tại chánh điện

Trong niềm hoan hỷ của ngày lễ khánh thành, chùa Khái Tây đã trao tặng 50 triệu đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết của địa phương để giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời Ban tổ chức cũng đã thiết lễ cúng dường Trai Tăng hồi hướng công đức trong ngày lạc thành.

NGUYÊN HÀ 

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online