Đắk Lắk: Phật giáo tỉnh sơ kết công tác Phật sự năm 2024

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng 02/7/2024, tại hội trường chùa Sắc tứ Khải Đoan (117 Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, Tp. Buôn Mê Thuột) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị sơ kết Phật sự 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2024.

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo Hội nghị có sự hiện diện của Ht. Thích Châu Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT.Thích Giác Ngộ, ĐĐ. Thích Quảng Đàm, TT. Thích Trí Nghĩa, NT. Thích Nữ Chúc Tâm đồng Phó BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, các huyện thị, thành phố; Tăng Ni trụ trì và cư sĩ Phật tử đại diện các tự viện trong toàn tỉnh tham dự.

Về phía Chính quyền có sự hiện diện của bà Vũ Thị Hạnh, Phó phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo tỉnh cùng phái đoàn; Trung tá Võ Trần Thắng, Đội trưởng đội an ninh phòng An ninh Nội địa Công an tỉnh, cùng phái đoàn về tham dự Hội nghị.

Sau lời phát biểu khai mạc Hội nghị của Hòa thượng Thích Châu Quang - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức là phần đọc báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 của Đại đức Thích Minh Phương - Phó Thư ký - Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN.

Đại đức Thích Minh Phương báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Theo đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành cùng những hoạt động của Giáo hội Trung ương cũng như của Chính quyền địa phương. Tuy có những những thuận lợi và khó khăn nhất định nhưng đều được sự chỉ đạo kịp thời của Thường trực BTS nên Phật giáo tỉnh Đắk Lắk đã có những thành tựu đáng khích lệ trong 06 tháng đầu năm 2024.

Báo cáo Tăng sự: Tổng số tu sĩ Phật giáo hiện nay trong toàn tỉnh: 670 vị. Tổng số Phật tử trong toàn tỉnh có 194.572 vị, trong đó Phật tử đồng bào dân tộc ít người: 4072 Phật tử. 

 

GĐPT: có 67 đơn vị, 2.416 huynh trưởng và đoàn sinh. Trong đó: 392 huynh trưởng, 2.024 đoàn sinh. Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử thành lập được 4 Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử với 50-100 thành viên mỗi Câu lạc bộ.

Các đạo tràng Bát quan trai, niệm Phật, Pháp hoa, Dược sư, Một ngày an lạc, Khóa tu thiền được các đơn vị tổ chức đều đặn hàng tuần. Số lượng người về tham gia tăng cao so với cuối năm 2023.

 

Các hoạt động chuyên ngành Ban Hoằng pháp, Nghi lễ, Văn hóa, Thông tin Truyền thông, Hướng dẫn Phật tử đều phát huy tốt chức năng của mình trong các chương trình Phật sự của tỉnh nhà, đáp ứng được sự kỳ vọng của Thường  trực BTS và bà con Phật tử.

Nhân mùa Phật đản PL.2568, Thường trực BTS đã có văn bản hướng dẫn cho các ban ngành chuyên môn tổ chức thi thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni tại tư gia, tổ chức diễu hành xe hoa tại các huyện, thị, thành phố, văn nghệ Phật đản, ẩm thực Buffet chay... Góp phần làm cho Đại lễ thêm phong phú về hình thức tổ chức.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác Từ thiện Xã hội đã được Tăng Ni, Phật tử thực hiện với tổng kinh phí 13.934.356.000đ (Mười ba tỷ chín trăm ba mươi tư triệu ba trăm năm mươi sáu nghìn đồng).

Tiếp đó là dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2024. Ban Trị sự PG tỉnh sẽ  tập trung đẩy mạnh các hoạt động Phật sự: Tổ chức tốt khóa An cư Kiết hạ PL.2568, lễ Vu lan Báo hiếu, các hoạt động từ thiện xã hội, tăng cường phối hợp các ban ngành giải quyết các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Vận động Tăng Ni không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng và công tác điều hành tự viện, động viên tín đồ Phật tử hướng thiện, tu tập hoằng pháp.

 Chư Tôn đức đóng góp ý kiến về báo cáo sơ kết cũng như dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm

Các ý kiến góp ý về báo cáo sơ kết cũng như dự thảo phương hướng hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm được chư Tôn đức đại diện cho các đơn vị huyện, thị xã, thành phố phát biểu sôi nổi. Trong đó có những ý kiến quan trọng như đào tạo nguồn nhân lực kế thừa cho các cấp Giáo hội, những khó khăn trong công tác hoằng pháp tại vùng sâu vùng xa được qua đại biểu quan tâm.

Hòa thượng Thích Châu Quang phát biểu đúc kết

Đúc kết tại Hội nghị, HT. Thích Châu Quang vô cùng hoan hỉ, tán dương các thành tựu mà Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Hòa thượng tin rằng với tin thần hòa hợp, đoàn kết của Tăng Ni, Phật tử, Phật giáo tỉnh nhà sẽ ngày càng phát triển vững mạnh. Hòa thượng chỉ dạy chư Tôn đức Tăng Ni luôn trau dồi Giới - Định - Tuệ trong đời sống tu hành và đồng bào Phật tử cần phải giữ lòng tin với chánh Pháp trước vấn nạn truyền thông và các âm mưu phá hoại Phật Giáo. Người Phật tử có chánh kiến có tìm hiểu Phật Pháp kỹ lưỡng thì không bị lung lay, sự thật vẫn luôn là sự thật không ai có có thể phá vỡ niềm tin của chính bản thân mình được.

Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự năm 2024 của Phật giáo tỉnh Đắk Lắk diễn ra trên tinh thần trách nhiệm, cầu thị, đã khép lại viên mãn. Những ý kiến đóng góp quý báu, sự đồng thuận cao của toàn thể quý chư Tôn đức và Cư sĩ Phật tử tham dự Hội nghị sẽ là tiền đề vững chắc để GHPGVN tỉnh hoàn thành tốt các Phật sự đề ra trong năm 2024.

Tin, ảnh: Tuệ Đức Quy, Tạ Đông Triều 

Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Đắk Lắk

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Hải Phòng: Chùa Vẽ tiếp tục khai mạc khóa tu mùa hè "Bồ Đề Tâm" lần thứ XVIII Đợt 2 năm 2024

PSO - Tiếp nối sự thành công của khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” đợt I năm 2024, chiều qua, 12/7/2024 (nhằm ngày 08/6 năm Giáp Thìn) tại chùa Vẽ (Hòa Linh Cổ tự, số 26/443 phố Đà Nẵng, phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đã tiếp tục diễn ra buổi lễ khai mạc khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ XVIII (đợt 2 năm 2024), với sự tham dự của 67

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online