Đắk Nông: HT. Thích Huệ Thông chia sẻ và phổ biến nội dung "Một số điều sửa đổi Hiến chương GHPGVN nhiệm kỳ IX"

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 02/7/2024 (nhằm ngày 27/5 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Nông đã nhất tâm cung thỉnh HT. Thích Huệ Thông - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯ đến thăm và chia sẻ, phổ biến nội dung "Một số điều sửa đổi Hiến chương GHPGVN nhiệm kỳ IX" tại chùa Pháp Hoa (Tp. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) trong Hội nghị sinh hoạt Hành chính Giáo hội năm 2024.

HT. Thích Huệ Thông chia sẻ, phổ biến nội dung "Một số điều sửa đổi Hiến chương GHPGVN nhiệm kỳ IX"

Hòa thượng đã giới thiệu sơ lược về Hiến chương GHPGVN với những nội dung được tu chỉnh, bổ sung mới nhất, HT. Thích Huệ Thông khẳng định: “Hiến chương Giáo hội dù trải qua nhiều lần tu chỉnh, tuy nhiên GHPGVN vẫn luôn giữ vững tôn chỉ và mục đích hoạt động. Đó là phụng hành giáo lý Phật, xiển dương giáo pháp, tuân thủ giới luật Phật chế, tôn trọng pháp luật nhà nước, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc. Trong đó, Hiến chương trải qua các lần sửa đổi đều hoàn toàn phù hợp với giới luật của Phật, với tư tưởng và con đường hoằng pháp của Đức Phật trên 2500 năm”.

Sự sửa đổi trong Hiến chương Giáo hội chủ yếu là về ngôn ngữ và văn phong, sử dụng những văn bản mang tính hành chánh sao cho phù hợp với văn bản pháp luật Nhà nước hiện hành.

 

Với một số nội dung được tu chỉnh, bổ sung trong Hiến chương Giáo hội sửa đổi lần thứ VII năm 2022, HT. Thích Huệ Thông cho biết, sự tu chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế và tầm nhìn, định hướng tương lai cho hoạt động Phật sự của GHPGVN, cũng đồng thời để thích nghi với thời cuộc, với sự thay đổi của pháp luật Nhà nước hiện hành.

Trong đó, Hiến chương tu chỉnh lần VII đã nêu rõ quy định về GHPGVN cấp cơ sở (Chương VIII). Theo đó, Ban Quản trị cơ sở tự viện chịu sự quản lý và sự lãnh đạo thống nhất của Giáo hội cấp trên theo Hiến chương và Quy chế của Giáo hội, có trách nhiệm điều hành, quản lý trực tiếp mọi mặt hoạt động Phật sự tại tự viện.

 

Cơ sở tự viện của Giáo hội được quy định là: Chùa, Tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường chỉ có tư cách là cơ sở tôn giáo, mà không có tư cách pháp lý là tổ chức tôn giáo trực thuộc. Do đó, Hiến chương sửa đổi lần này quy định Ban Quản trị tự viện là tổ chức tôn giáo trực thuộc trong hệ thống tổ chức GHPGVN.   


Hòa thượng còn nêu rõ hơn Trưởng ban Quản trị cơ sở tự viện và Phó trưởng ban Ban Quản trị tự viện trước hết phải là Tăng Ni. Trong đó, Trưởng Ban Quản trị tự viện do Trụ trì đảm nhiệm. Các thành viên khác của Ban Quản trị tự viện là Tăng Ni, hoặc cư sĩ, Phật tử có uy tín, năng lực làm việc, có đạo hạnh tốt, có công đức đối với đạo pháp và dân tộc.

 

Ban TT-TT PG tỉnh Đắk Nông

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Hải Phòng: Chùa Vẽ tiếp tục khai mạc khóa tu mùa hè "Bồ Đề Tâm" lần thứ XVIII Đợt 2 năm 2024

PSO - Tiếp nối sự thành công của khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” đợt I năm 2024, chiều qua, 12/7/2024 (nhằm ngày 08/6 năm Giáp Thìn) tại chùa Vẽ (Hòa Linh Cổ tự, số 26/443 phố Đà Nẵng, phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đã tiếp tục diễn ra buổi lễ khai mạc khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ XVIII (đợt 2 năm 2024), với sự tham dự của 67

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online