Đồng Tháp: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh khai giảng 02 điểm chính khóa An cư Kiết hạ PL.2568 – DL.2024

Nghe đọc bài:

PSO - Khóa An cư Kiết hạ Phật lịch 2568 – Dương lịch 2024 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp chính thức khai giảng vào ngày hôm nay 23/5/2024 (tức 16/4 năm Giáp Thìn), tại chùa Hoà Long (TP. Cao Lãnh), chùa Hải Huệ (TP. Sa Đéc) là 02 trường hạ tập trung dành cho Tăng và Ni hành giả an cư. 

Chứng minh buổi lễ có sự hiện diện chư Tôn đức: Trưởng lão Hoà thượng Thích Nhật Quang, Trưởng lão Hoà thượng Thích Phước Thông – đồng Thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; Hoà thượng Thích Chơn Minh – Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban chỉ đạo các đạo tràng ACKH; Thượng toạ Thích Tĩnh Triệt - Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; chư Tôn đức Phó ban Trị sự, chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, cùng Tăng Ni an cư trên địa bàn Thành phố Cao Lãnh, TP. Sa Đéc tham dự.

Về phía chánh quyền: Ông Lê Thành Công – Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ Đồng Tháp; Trung tướng Võ Hoài Việt và Phu nhận tham dự; ông Võ Ngọc Thành – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; ông Trần Minh Lý – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh; cùng quý Ông Bà đại diện cơ quan Thành phố Cao Lãnh, TP. Sa Đéc, phường sở tại đồng đến tham dự.

Ba tháng an cư là ba tháng quan trọng của hàng Tăng lữ tu học, mong cầu tấn đạo nghiêm thân, nhờ sự hướng dẫn của những vị giáo phẩm tôn túc đi trước, nương theo lời Phật dạy trong kinh Di giáo: “Này các Tỳ-kheo sau khi ta diệt độ, các ông hãy lấy giới luật làm thầy, giới luật còn là Phật pháp còn...”. Bên cạnh còn phải nương bạn lành. Tổ Qui Sơn cũng dạy: “Gần bạn lành như đi trong sương mốc, tuy không ướt áo nhưng lần cũng thấm nhuần”. Chính vì thế ngoài việc tu tập thường nhật tại Bổn tự còn phải tinh tấn trong ba tháng An cư Kiết hạ sống nghiêm thân theo chánh pháp và cũng trong ba tháng này tín đồ Phật tử sẽ có dịp để kết duyên lành, tô bồi phước đức cúng dường Tam bảo, hộ trì Phật pháp. Hàng xuất gia đệ tử Phật luôn tôn kính vâng giữ lời huấn thị của đức Phật, xem an cư là một điều tối ưu cần thiết, là một phương tiện làm lợi ích cho mình và người cũng chính là nguồn động lực giúp cho Tăng đoàn ngày càng lớn mạnh trong nếp sống thiền môn và sinh hoạt theo tinh thần lục hòa cộng trụ để sách tấn lẫn nhau tạo điều kiện thuận lợi, phát huy năng lực hoà hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh trong ba tháng.

Tại chùa Hoà Long: Hoà thượng Thích Chơn Minh – Chủ hương kiêm Hoá chủ đạo tràng An cư Kiết hạ chùa Hoà Long phát biểu khai mạc, cho biết:  An cư Kiết hạ là cơ hội quý báu để hành giả trong 03 tháng trở về một trú xứ thúc liễm giới thân huệ mạng, sống hòa hợp trong nếp sống của Tăng đoàn. Hoà thượng Trưởng ban chỉ đạo khóa An cư Kiết hạ Phật lịch 2568 cũng nhắc trong xã hội có nhiều thông tin biến động, không gì hơn là Tăng Ni cần nỗ lực tu tập để tịnh hóa ba nghiệp thân khẩu ý, xứng đáng là người thừa tự, giữ gìn Chánh pháp.

Tại Chùa Hải Huệ, Ni trưởng Thích nữ Như Trung – Chủ hương kiêm Hoá chủ đạo tràng An cư Kiết hạ chùa Hải Huệ. An cư Kiết hạ là một truyền thống tốt đẹp của Tăng đoàn từ ngàn xưa, đã được hàng đệ tử Phật giữ gìn, hành trì và lưu truyền cho đến ngày nay.

Thượng toạ Thích Minh Sơn – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh, Thư ký Ban chỉ đạo báo cáo: Ban Trị sự GHPGVN  tỉnh Đồng Tháp tổ chức 05 điểm an cư tại chùa Hoà Long, chùa Hải Huệ, chùa Thanh Lương, chùa Phước Huệ và chùa Hưng Thiền, với tổng cộng hơn 600 Tăng Ni hành giả.

Trong mùa an cư, mỗi nữa tháng tất cả Tăng Ni tập trung về trường hạ tập trung Bố-tát tụng giới, học giáo lý do Ban Giảng huấn thuyết pháp, cúng ngọ, quá đường, kinh hành…

Sau khi Ban Tổ chức công bố Ban Chức sự, các hành giả đối trước chư Tôn đức dâng lời phát nguyện nghiêm mật tu học, trau dồi giới thân huệ mạng, giữ gìn sự hòa hợp của Tăng già trong suốt 03 tháng an cư.

Đại diện Phật tử dâng lời phát nguyện hết lòng hộ trì các hành giả an tâm tu học trong thời gian diễn ra khóa An cư Kiết hạ, tri ân Ban Trị sự đã tạo điều kiện cho hàng đệ tử tại gia có cơ hội phụng sự Tam bảo, gieo hạt giống lành đến các hành giả.

Ban huấn từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang hoan hỷ khi Tăng Ni tập trung về các điểm an cư của Ban Trị sự chọn để khai giảng an cư đông đủ. Qua đó, Hòa thượng sách tấn đến Tăng Ni, trong quá trình tu tập sẽ gặp nhiều chướng ngại, nghịch cảnh, đó là cơ hội tốt để Tăng Ni nỗ lực tu học, vượt qua bản ngã của mình.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Huệ Nghiêm - Ban TTTT PG Đồng Tháp

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ triển khai công tác Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Hơn 230 tình nguyện viên tham gia lan toả nét đẹp hiến máu nhân đạo tại chùa Giác Ngộ

PSO - Sáng ngày 15/6, đông đảo quý Phật tử gần xa đã vân tập về chùa Giác Ngộ tham gia chương trình “Hiến máu nhân đạo” với tâm niệm “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Trong buổi hiến máu này có 231 người đăng ký, thành công thu về 209 túi máu nhiều đơn vị.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online