Đồng Tháp: Chùa Kim Bửu tổ chức lạc thành và khánh tạ ngôi chánh điện sau 5 năm khởi công trùng tu

Nghe đọc bài:

   
PSO - Sáng ngày 24/03/2024 (nhằm 15 tháng 02 năm Giáp Thìn), Ni sư trụ trì Thích Nữ Như Thành cùng đạo tràng tu học chùa Kim Bửu trang nghiêm tổ chức Lễ khánh tạ lạc thành ngôi chánh điện chùa Kim Bửu (xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT. Thích Nhật quang, HT. Thích Phước Thông đồng Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; HT. Thích Chơn Minh, UV HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT. Thích Tĩnh Triệt, UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Ttôn đức các ban ngành Phật giáo tỉnh, Tăng Ni trụ trì các tự viện đồng về chứng dự.

Về phía đại diện chính quyền có ông Phạm Hoàng Phương, Trưởng Phòng Dân tộc, Ban Tôn giáo Tỉnh ủy; ông Võ Tuấn Lộc Anh, Phó Trưởng Phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh; bà Trương Thị Diệp, Huyện ủy viên, quyền Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò; ông Nguyễn Văn Giếng, Huyện ủy viên, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, cùng các ban, ngành lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, huyện Lấp Vò, xã Vĩnh Thạnh và Phật tử xa gần cùng về tham dự.

TT. Thích Huệ Thủ phát biểu khai mạc

Mở đầu buổi lễ là những đóa hoa tươi thắm được các em Phật tử dâng lên cúng dường Đức Phật và chư Tôn đức chứng minh. TT. Thích Huệ Thủ thay lời cho Ban Tổ chức tuyên đọc diễn văn khai mạc, Thượng toạ chia sẻ: “Từ rất xa xưa, các mái chùa cổ kính đã góp phần tô điểm cho làng quê Việt Nam. Tiếng chuông chùa luôn vang lên trong những buổi hoàng hôn đã đi vào nhịp sống thường nhật của mỗi người dân. Tinh thần từ bi, hỉ xả của Phật giáo từ đó đã thấm sâu trong tâm hồn người Việt. Lên chùa lễ Phật, vãn cảnh, không phải chỉ là việc làm của các Phật tử mà là đông đảo các tầng lớp nhân dân và là một nét đẹp trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc”

Theo quyển "Những cơ sở Phật giáo tỉnh Đồng Tháp xưa và nay" do ĐĐ.Thích Phước Huệ chủ biên: Chùa Kim Bửu được thành lập vào cuối thế kỷ 19, tại làng Tân Hưng, người khai sơn là Tả quân Lê Văn Duyệt, một đại thần của triều đình nhà Nguyễn, là một người con của vùng đất Nam Bộ, lập nhiều chiến công cho triều đình, đến năm 1958 chùa được di dời về vị trí hiện tại, và tái thiết trên nền đất hiến cúng của ông Trần Văn Chuẩn. Với 200 năm lịch sử, chùa Kim Bửu đã trải qua rất nhiều đời truyền thừa, nhưng ít bút tích lưu trữ; đến năm 1992 NS. Thích Nữ Như Thành về làm trụ trì và tiến hành trùng tu nhiều lần vào các năm 1992, 1996, 2010, đến nay 2018 chùa xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được nhu cầu tu học chùa, nên Ni sư thực hiện đại trùng tu lần thứ tư.

NS. Thích Nữ Như Thành báo cáo sơ lược về tiến độ của công trình ngôi chánh điện

Tại buổi lễ lạc thành ngôi chánh điện, NS. Thích Nữ Như Thành báo cáo sơ lược về tiến độ của công trình ngôi chánh điện, Ni sư cho biết: “Nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, và nhiều thuận duyên từ quý Ngài lãnh đạo Giáo hội, quý cấp chính quyền đã giúp cho ngôi chùa Kim Bửu đã được hoàn thành viên mãn. Từ sự ngoại hộ của quý Phật tử, Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tại quê hương Vĩnh Thạnh, tuy bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn, nhưng đã thương yêu phát tâm đóng góp bằng các ngày công nhằm giúp cho chùa đỡ tốn chi phí..”

 

Được biết công trình chánh điện chùa Kim Bửu chính thức động thổ vào ngày 21 tháng 11 năm Mậu Tuất (2018), công trình do chú Nguyễn Văn Minh làm chủ thầu xây dựng, với diện tích ngang 18 mét x dài 20 mét, chiều cao 11 mét với 3 khổ lầu, thời gian xây dựng là 5 năm, trong đó có thời gian gián đoạn do đại dịch covid-19.

HT. Thích Nhật Quang ban đạo từ

HT. Thích Nhật Quang thay lời chư Tôn đức Ban Chứng minh ban lời đạo từ đến đại chúng và Phật tử về tham dự buổi lễ lạc thành chánh điện chùa Kim Bửu. Hòa thượng chúc mừng chư Ni và bà con phật tử nơi đây đã có được ngôi chánh điện mới, khang trang, đủ điều kiện bái sám tu tập. Hòa thượng cũng chia sẻ thêm: “Từ mấy ngàn năm nay Đạo Phật và Dân tộc Việt Nam gắn liền với nhau như nước và sữa. Đạo Phật như dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng tinh thần dân tộc Việt Nam. Ngôi chùa tượng trưng cho tất cả thâm tình trong tâm hồn dân tộc, dù ta có đi đâu về đâu thì ngôi chùa cũng là nơi mà ta luôn tìm đến nhằm giúp cho mỗi con người chúng ta được tìm lại chính mình, xóa đi mọi u mê phiền não. Vì thế ngôi chùa luôn hiện hữu ở mỗi làng mỗi ấp..”

TT. Thích Lệ Nhật phát biểu cảm tạ

TT. Thích Lệ Nhật, Phó Ban Thường trực Ban Trị sự PGVN huyện Lấp Vò thay lời cho BTC cảm niệm tri ân đến chư Tôn đức Tăng Ni, quý đại diện chánh quyền các cấp, quý thiện nam, tín nữ, Phật tử, quý nhà bảo trợ quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ.

Cũng trong buổi lễ, Ban Tổ chức đã đón nhận nhiều lẵng hoa và quà từ quý Tăng Ni và quan khách trở về tham dự lễ. Sau đó ban Nghi lễ thỉnh chư Tôn đức, quý quan khách thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành và sái tịnh an vị tôn tượng Đức Bổn Sư và chư vị Bồ tát tại chánh điện.

phatgiaodongthap.vn

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online