Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn thuyết mở đầu phiên Hội thảo của Tăng đoàn thế giới

Tiếp theo Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu lần thứ nhất tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ vào sáng ngày 20/4/2023 là 2 phiên Hội thảo dành cho Tăng đoàn các truyền thống Phật giáo thế giới và quý học giả lỗi lạc từ các Quốc gia vào buổi chiều cùng ngày. Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Đức Pháp chủ GHPGVN được cung thỉnh diễn thuyết mở đầu phiên Hội thảo của Tăng đoàn thế giới trong sự kiện quan trọng này.

HT. Thích Trí Quảng – Pháp chủ GHPGVN chia sẻ tại Hội nghị

Tôi rất vui mừng, sau vài năm bị gián đoạn vì dịch bệnh, năm nay, Liên minh Phật giáo Thế giới tiếp tục tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu để những người con Phật khắp năm châu lại có dịp cùng nhau suy tư, thảo luận tìm ra hướng đi vì an lành và hạnh phúc cho nhân loại.

Toàn cảnh hội trường

Thời gian qua, chúng ta được chứng kiến sự hủy diệt tàn khốc của đại dịch COVID-19; thêm vào đó là chiến tranh kinh hoàng ở một vài quốc gia; sự biến đổi khí hậu khiến thế giới hứng chịu nhiều thảm họa thiên tai, gây tử vong cho biết bao sinh mạng quý giá, đời sống bị xáo trộn, nhiều mất mát đau thương cho nhân loại… Hận thù và tham lam đã làm cho nhân loại vốn khổ đau lại càng đau khổ. Hôm nay, ở đây, trên quê hương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni muôn đời tôn kính, là những người đệ tử Phật, chúng ta cùng nhau thảo luận, tìm ra phương hướng giúp nhân loại sống hòa bình, an lạc, hạnh phúc như Ngài thường dạy: “Vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài người.”

Đại biểu đến từ hơn 30 quốc gia tham dự hội nghị

Chủ đề mà Ban Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023 đã đề ra: “Ứng xử với những thách thức đương đại từ Triết học đến thực tiễn” và nội dung thảo luận chính “Phát triển ứng xử của người Phật tử đối với bảo vệ môi trường, bảo tồn truyền thống Nalanda và gìn giữ hòa bình thế giới, cũng như tiếp cận việc hành hương về Thánh địa Phật giáo & Di sản”.

HT.Thích Viên Minh – Phó Pháp chủ GHPGVN và chư Tôn đức các nước tham dự Hội nghị

Trong bài diễn thuyết, Hoà thượng cũng chia sẻ 4 vấn đề: Về Phật pháp và hòa bình: Lịch sử đã chứng minh rằng đạo Phật xuất hiện ở nơi nào thì nơi đó có bình yên. Phật giáo không chỉ đưa con người đến với sự tĩnh tại, an nhiên ngay trong lòng mình mà còn có thể lan tỏa, giúp người khác tìm thấy sự an lạc. Khi một quốc gia chia sẻ giáo lý của Phật giáo thì nhân loại sẽ mạnh mẽ hơn và hòa bình sẽ được gìn giữ tốt hơn.

Về khủng hoảng môi trường, sức khỏe và tính bền vững: Con người cần ý thức bảo vệ thiên nhiên cũng chính là bảo vệ sự sống cho chính mình. Một khi thiên nhiên bị tàn phá, hủy hoại thì con người cũng không thể tồn tại dài lâu. Con người hình thành nếp sống và ý thức tham gia bảo vệ môi trường tự nhiên. Nuôi dưỡng và tu tập lòng từ bi, tôn trọng sinh mạng của vạn vật, xây dựng thế giới cộng sinh, giữ gìn sự đa dạng sinh học cũng chính là tu dưỡng thiện nghiệp, gây tạo nhân lành thì sẽ gặt hái quả ngọt, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.

Về bảo tồn truyền thống Phật giáo Nalanda: Nguồn gốc của tất cả kiến thức Phật giáo mà chúng ta có, đều đến từ Nalanda. Nó không chỉ có giá trị về lịch sử, văn hóa mà còn là sự khẳng định Chánh pháp mãi trường tồn, linh hồn Phật giáo vẫn linh thiêng tồn tại sau mấy ngàn năm kể từ khi Đức Phật nhập Niết bàn.

Về hành hương Phật pháp, di sản sống và Xá lợi Phật: Việc hành hương về các thánh tích Phật giáo là nền tảng vững chắc cho mối liên kết văn hóa hàng thế kỷ của Ấn Độ với các quốc gia ở Nam, Đông Nam và Đông Á. Hành hương Phật pháp với lòng tôn kính và tâm thanh tịnh giúp cho Phật tử tăng trưởng tín tâm, gieo trồng thiện nghiệp, thực hành hạnh xuất gia - đó chính là hành trình tâm linh, là sợi dây thiêng liêng gắn kết mỗi cá nhân Phật tử và cộng đồng.

Cũng theo Đức Pháp chủ GHPGVN, 4 vấn đề nêu trên Ngài đưa ra trong hội nghị lần này nằm nhằm góp phần cùng chư vị đại biểu khắp năm châu, tìm ra hướng đi đúng đắn giúp những người con Phật có một ứng xử phù hợp với những thách thức đương đại theo giáo pháp của Đức Phật.

Hồ Thuỷ - Thái Hà (Đưa tin từ Ấn Độ)

Download Android Download iOS
Đức Pháp chủ khai thị thời pháp đầu tiên cho Khóa huân tu 10 ngày tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM

Sáng ngày 24/05/2024, ngày đầu tiên của khoá huân tu 10 ngày tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM, chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Giảng huấn, Ban Quản viện cùng hơn 1.000 Tăng, Ni sinh đã vân tập về giảng đường Minh Châu - Cơ sở 2 Học viện (huyện Bình Chánh, TP.HCM) để lắng nghe pháp thoại của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện - Đại

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online