Đức Pháp chủ khai thị thời pháp đầu tiên cho Khóa huân tu 10 ngày tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM

Nghe đọc bài:

Sáng ngày 24/05/2024, ngày đầu tiên của khoá huân tu 10 ngày tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM, chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Giảng huấn, Ban Quản viện cùng hơn 1.000 Tăng, Ni sinh đã vân tập về giảng đường Minh Châu - Cơ sở 2 Học viện (huyện Bình Chánh, TP.HCM) để lắng nghe pháp thoại của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện - Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng. 

Trước khi bắt đầu buổi pháp thoại, đại diện Hội đồng Điều hành, TT.Thích Nhật Từ - Ủy viên TT HĐTS, Phó Viện Trưởng Thường trực Học viện dâng lời tác bạch. Thượng toạ thành kính tri ân sâu sắc đến Đức Pháp chủ, Viện Trưởng Học viện đã tạo duyên lành cho toàn thể giảng viên, Tăng, Ni sinh được lắng nghe pháp âm cao quý trong ngày đầu tiên diễn ra khoá huân tu. Thượng toạ tin tưởng những chỉ dẫn của Đại lão Hoà thượng sẽ làm tư lương, chất liệu cho những ngày tịnh tu sắp tới.

Ban pháp nhủ đến chư Tôn đức và hơn 1.000 Tăng, Ni sinh hiện diện. Đức Pháp chủ, Viện Trưởng Học viện cho biết khoá huân tu năm 2024 diễn ra trong bối cảnh Phật giáo cả nước vừa đón mừng ngày Đức Phật đản sinh PL.2568.

Nhắc lại công hạnh của chư Tôn tiền bối, Tổ sư, Đức Pháp chủ cho biết công phu tu tập và cuộc đời hành đạo sáng ngời của chư liệt vị đi trước là tấm gương cho lớp hậu học kế thừa.

Hòa thượng nhắn nhủ: "Để quá trình tu tập có kết quả, nghe được, hiểu được thì phải tinh chuyên tu học, miên mật thời khoá, nhất là trong mùa an cư này”. Do đó, mỗi Tăng, Ni sinh cần lưu tâm hạnh tịnh thân - tịnh khẩu, chánh niệm trong từng lời nói, việc làm.

Khuyến tấn tu học đến hơn 1.000 Tăng, Ni sinh, Đức Pháp chủ cho rằng, chỉ có thiền định mới đem lại những kết quả rốt ráo, giúp nhận ra các cốt yếu của đường tu. Từ đây, viên ngọc quý trong tâm sẽ ngày thêm sáng tỏ, soi lối - chỉ đường cho mỗi bước hành vân.

Trong bối cảnh thời đại mới, Đại lão Hoà thượng cho rằng mỗi người con Phật cần cẩn trọng trong từng lời nói, việc làm, nhất là những ứng xử trên không gian mạng - nơi lan toả thông tin tốt đẹp, đồng thời cũng là nơi tiềm ẩn các bất hoà, xung đột.

Từ nhận thức này, mỗi người đệ tử Như Lai cần soi rọi lại chính mình, cần hành trì miên mật để thâm nhập kinh tạng, lấy giáo nghĩa của kinh tạng làm tôn chỉ cho đời tu của chính mình.

Sau thời thuyết giảng tại Giảng Đường Minh Châu, chư Tôn Đức thành viên HĐĐH đã quang lâm Đại điện tụng thời Kinh khai hạ, mở đầu 10 ngày huân tu tập trung tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM.

Khóa huân tu 10 ngày tại Học viện được diễn ra từ ngày 17 đến ngày 26-4-Giáp Thìn (nhằm 24-5 đến 2-6-2024), thành phần tham dự Khóa huân tu tập trung 10 ngày bao gồm chư tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Chủ nhiệm các khoa, giảng viên là Tăng Ni (gồm cả cơ hữu và trợ giảng) cùng chư Tăng Ni thuộc Văn phòng Học viện.

Khóa huân tu tập trung được Đức Pháp chủ, Viện trưởng học viện chủ trương và duy trì nhiều năm qua. Đây là dịp sống chung tu học theo tinh thần lục hòa cộng trú, ngoài các sinh hoạt tu học an cư đặc thù sẽ có các buổi thảo luận, trao đổi, chia sẻ về các vấn đề liên quan tới giáo dục và đào tạo của Học viện.

Cũng trong dịp này, dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Quang Thạnh - Ủy viên HĐTS, Phó viện Trưởng – Tổng Thư ký Học viện, Phật tử đạo tràng Pháp hoa tại TP.HCM và một số tỉnh thành đã vân tập về đảnh lễ, cúng giường trường hạ tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM nhân mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2568. 

Đãi lao ban chức sự trường hạ, Thượng tọa Thích Nhật Từ tán dương và tri ân công đức quý Phật tử trong đạo tràng và kính chúc quý Phật tử dồi dào sức khỏe, thân tâm an lạc, trí tuệ phát sinh, Bồ đề tăng trưởng phước huệ song tu.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận trong ngày đầu tại khóa huân tu:

Công Minh; Quang Tròn

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online