Hà Nội: Chùa Khai Quang cùng nhân dân Phật tử thôn Do Hạ hân hoan rước Phật mừng ngày Phật đản sinh

Nghe đọc bài:

PSO - Không khí Phật đản rộn ràng khắp muôn nơi. Bên cạnh các nghi lễ hành chính, các chương trình ca múa nhạc nghệ thuật kính mừng Phật đản, thì các lễ rước Phật và diễu hành xe hoa cũng là một trong những điểm nhấn trong mùa Phật đản, đưa Phật giáo tới gần hơn với quảng đại quần chúng nhân dân.

Và chắc chắn rằng, mỗi người con Phật khi được tham gia đoàn rước đều mong muốn tỏ bày lòng thành kính hướng về kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Thế Tôn, cảm niệm những giá trị cao sâu màu nhiệm mà Bậc thầy của ba cõi, vị cha lành của bốn loài đã để lại cho đời. Đó cũng là cảm xúc của bà con, nhân dân Phật tử chùa Khai Quang (thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) trong buổi rước Phật vào tối ngày 11/5/2024 (tức ngày 4/4/Giáp Thìn).

Mỗi năm cứ vào mùa Phật đản, người dân tại thôn Do Hạ nói chung và Phật tử chùa Khai Quang nói riêng lại có dịp cùng nhau háo hức vân tập về chùa cùng nhau trang trí cờ hoa, băng rôn biểu ngữ,...chuẩn bị cho lễ rước Phật và Đại lễ Phật đản bằng tất cả tấm lòng của người con Phật hướng về ngày đản sinh của Đức Từ Phụ.

Đúng 19h, lễ rước mới bắt đầu nhưng ngay từ chiều bà con Phật tử cùng nhân dân trong thôn đã nô nức rủ nhau vân tập về chùa. Ngôi chùa được thiết trí cờ hoa, đèn lồng, băng rôn biểu ngữ, khắp không gian vang lên tiếng nhạc niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, những nụ cười hân hoan sáng bừng gương mặt của tất cả những người tới tham dự lễ rước, khiến không khí ngày Phật đản như càng thêm rộn ràng.

Sau khi Đại đức Thích Viên Đức – Phó chánh thư ký, Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trụ trì chùa Khai Quang làm lễ niêm hương bạch Phật, cũng là lúc thời khắc linh thiêng đã điểm.

Đông đảo bà con Phật tử cùng quý thầy thực hiện nghi lễ cung rước tôn tượng đức Phật trên những chiếc xe hoa được trang trí công phu và tỉ mỉ, đi qua các tuyến đường từ làng ra phố cho đến khi trở lại chùa. Với đội hình hùng hậu gồm lân, cờ Phật giáo, hoa sen, phướn,....cùng hai chiếc xe hoa thờ Thánh tượng Phật trong hình tượng Đản sinh và Thành Đạo, khiến đoàn rước trở thành một bức tranh tổng thể rực rỡ sắc màu vui tươi ngày Phật đản. 

Đoàn rước đi tới đâu, người dân đều hân hoan chào đón, chắp tay lễ Phật đầy thành kính. Có những gia đình còn thiết lập bàn thờ ngay trước cửa nhà, từ người già cho tới những cô bé cậu bé đều trang nghiêm chắp tay búp sen đón chào đoàn rước đi qua. Ánh sáng nhẹ nhàng tỏa ra từ những xe hoa, kiệu Phật, hay từ những chiếc đèn hoa sen trên tay mỗi Phật tử đã tạo nên sự linh thiêng, khiến lòng người như an trú trở lại, nguồn ánh sáng ấy đã phá tan đi màn đêm vô minh si ám trong tâm thức mỗi chúng sinh. Đoàn rước Phật với tấm lòng thành kính đã tỏa ra năng lượng giải thoát, năng lượng của từ bi và trí tuệ truyền trao tới những ai biết nhớ, biết nghĩ và biết tin sâu vào giáo lý mà Đức Thế Tôn đã để lại cho đời.

Mong rằng sẽ còn nhiều nơi tổ chức được những buổi lễ rước Phật trang trọng như thế, thiết thực kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, để những người con Phật được cùng nhau hòa chung một nhịp đập, chung một câu niệm bình an, mong ánh sáng Phật đà phổ chiếu khắp nơi nơi, để tất cả đều được sống trong sự an lạc, giải thoát, cùng chung tay xây dựng một cuộc sống hạnh phúc vững chãi, một xã hội tốt đẹp.

Nam Nguyễn - Diệu Tường

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online