Hà Nội: Tăng Ni sinh lớp Cao cấp Giảng sư khoá II khu vực phía Bắc tri ân chư Tôn đức Giáo thụ sư nhân ngày 20/11

Nghe đọc bài:

PSO - Chiều ngày 20/11, tại giảng đường Bát Nhã chùa Vạn Phúc (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn) Tăng Ni giảng sinh lớp Cao cấp Giảng sư khoá II khu vực phía Bắc long trọng tổ chức lễ tri ân chư Tôn đức Giáo thụ sư, Giảng sư nhân ngày 20/11.

Chứng minh và tham dự có TT. Thích Chiếu Tuệ, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; TT. Thích Chúc Tiếp, Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TƯ; TT. Thích Thanh Phương, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Uỷ viên Thường trực Ban Hoàng pháp TƯ; ĐĐ. Thích Trí Thuần, Phó Thư ký, Chánh Văn phòng Ban Hoằng pháp khu vực phía Bắc; cùng chư Tôn thiền đức Ban Hoằng pháp TƯ, chư Tôn đức Ban Điều hành, Giáo thụ sư, chư Tôn đức Văn phòng lớp Đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc; Tăng Ni giảng sinh đang theo học tại Lớp cao cấp Giảng sư và đông đảo quý Phật tử lớp Hoằng pháp viên khoá I và khoá II cùng về tham dự.

Phát biểu khai mạc ĐĐ. Thích Tục Kha - Phó văn phòng Ban Điều hành Lớp Cao cấp Giảng sư khu vực phía Bắc chia sẻ: “Bất kỳ một giai đoạn lịch sử nào, giáo dục và đào tạo luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nền văn minh nhân loại. Trong đó, Giáo dục Phật giáo lại càng thù thắng hơn. Ngoài việc dạy làm  người mẫu mực, còn dạy làm trời, làm A La Hán, làm Duyên Giác, làm Bồ Tát và làm Phật.” Và Đại đức cũng biểu dương nét tinh thần Tôn sư trọng đạo, Ẩm thủy truy nguyên của toàn thể Tăng ni Giảng sinh khóa 2, Lớp Hoằng Pháp viên cư sỹ Phật tử khóa I và khóa II. Đây là dịp để toàn thể Tăng ni giảng sinh và Phật tử bày tỏ niềm tri ân của mình đối với quý Giáo thụ sư, Giảng viên nhà trường.

Sau lời phát biểu khai mạc, Tăng Ni giảng sinh cùng quý Phật tử dâng lời tác bạch tri ân và dâng những món quà, những bó hoa tươi thắm tỏ lòng biết ân chư Tôn thiền đức.

Trong lời cảm niệm tri ân ĐĐ. Thích Tục Lượng - Lớp phó học tập, đại diện cho Tăng Ni giảng sinh và Phật tử đã xúc động nhắc lại lời dạy của quý chư Tôn đức Giáo thụ sư: “Giáo pháp không nằm trong sách vở chữ nghĩa, mà giáo pháp nằm trong tiềm năng của chúng con, phải dạy dỗ uốn nắn tâm mình đừng mải xô theo danh lợi tầm thường. Hãy để tâm nhớ đến Vô thường, Khổ, Không, Vô ngã để nuôi lớn chí nguyện xuất trần của bản thân. Phải có tinh thần học Phật là đam mê học – học mãn phần, chứ đừng học Phật một cách lơ là, học thiểu phần, học bán phần như thế, khác nào “cưỡi ngựa xem hoa”. Đừng như người mù sờ voi, phải học chính kiến, chính biến tri của Phật. Luyện tâm rèn chí mỗi ngày như vậy, để thấy toàn bộ bộ phận của con voi và hiểu được con voi từ đâu xuất hiện? Có như vậy, mới xứng danh là Thích tử Thiền môn”. Đồng thời, cũng thay lời chư vị Tăng Ni giảng sinh xin sám hối trên quý Ngài và hứa sẽ nỗ lực, tinh tiến hơn nữa trên lộ trình “Hành Như Lai xứ, tác Như Lai sự”, để không phụ ân giáo dưỡng một đời nên tuệ mạng của quý Ngài.

Cuối chương trình, TT. Thích Chiếu Tuệ đã có những lời sách tấn, động viên Tăng Ni giảng sinh. Thượng toạ gửi lời cảm niệm tri ân đến đức Đệ Tam Pháp chủ, chư Lịch đại Tổ sư, chư vị Tiền bối đã xây dựng nền tảng giáo dục vững chắc cho Tăng Ni hiện tại được thừa hưởng. Bên cạnh đó, Thượng tọa đã nhấn mạnh về phúc đức của Tăng Ni đang có, khuyên nhắc về tứ trọng ân, về trách nhiệm, bổn phận của một vị Giảng sư là “Duy trì và Tiếp nối mạng mạch của Phật pháp”. Đồng thời cũng nhắc nhở đây là thời gian để Thầy và trò Lớp cao cấp Giảng sư khóa II khu vực phía Bắc, tưởng nhớ đến công ân của chư Tôn Thiền đức tiền bối, chư Tôn Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; chư Tôn đức Phân ban đào tạo lớp Cao cấp Giảng sư khu vực phía Bắc, Giáo thụ sư, Giảng viên đã hết lòng vì sự nghiệp đào tạo Tăng tài. 

Nên rằng: Chư vị Tăng Ni giảng sinh hãy "phản quang tự kỷ, nỗ lực học tập và tu hành, đem hết khả năng và lòng nhiệt huyết của mình để dấn thân phụng sự, góp sức vận chuyển bánh xe pháp, làm tốt Đạo đẹp Đời. Đó chính là Lòng Tri ân thiết thực nhất”.

 

Sơn bất tại cao, hữu tiên tắc danh

Thủy bất tại thâm, hữu long tắc linh.

Vạn Phúc bất tại quảng, hữu Tăng tắc thịnh

Bát Nhã đường bất tại đa, hữu Sư tắc ngạn.

 

Nghĩa là:

 

Núi không cần cao, có Tiên liền nổi danh

Nước không cần sâu, có Rồng ắt linh thiêng.

Vạn Phúc không cần rộng, có Tăng liền hưng thịnh

Giảng đường Bát Nhã không cần nhiều, có Thầy ắt sang sông.

 Ban truyền thông - Lớp Cao cấp Giảng sư khoá II

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online