Hải Phòng: Lễ an vị tòa tượng chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng chùa Chân Lai

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 30/09/2023 (nhằm ngày 16 tháng 08 năm Quý Mão), tại chùa Chân Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm diễn ra lễ an vị tôn chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh hiền Tăng, Long thần, Hộ pháp và chư thánh Mẫu.


Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban từ thiện xã hội TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố; TT. Thích Quảng Truyền, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; TT. Thích Quảng Minh, Ủy viên Thường trực Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN thành phố, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, kiêm nhiệm trụ trì chùa Chân Lai; cùng chư Tôn đức Phó Ban Trị sự GHPGVN huyện, chư Tôn đức Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN huyện và chư Tôn đức trụ trì một số chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng.


Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hải Phòng,  đại diện lãnh đạo chính quyền huyện Tiên Lãng, xã Cấp Tiến , đông đảo Phật tử gần xa, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và nhân dân địa phương.


Chùa Chân Lai là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thời hậu Lê thế kỷ thứ XVI – XVII, chùa thờ Phật theo tông phái Tịnh độ, hiện còn lưu giữ một tấm bia có khắc chữ “Chân Lai Tự khánh” tức “Khánh chùa Chân Lai”, niên đại tạo tác thời Nguyễn đời vua Minh Mệnh năm thứ 16 (1835), hoa văn tạo tác phong cách nghệ thuật thời hậu Lê. Hệ thống tượng Phật, Bồ-tát cổ, được tạo tác từ thời nhà Mạc, hiện vẫn đang được lưu giữ, bảo tồn tại chùa.


Theo TT. Thích Quảng Minh cho biết: Cách đây 25 năm vào buổi lễ khánh thành, trùng tu, tôn tại lại chùa Chân Lai, chư tôn đức Tăng Ni thành phố Hải Phòng, chư tôn đức huyện Tiên Lãng, Phật tử và nhân dân địa phương đã được cung đón đức Đệ tam Pháp Chủ GHPGVN, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, cùng cố Hòa thượng Thích Quảng Mẫn trưởng Ban trị sự GHPGVN về tham dự và ban đạo từ tại buổi lễ. Ngoài ra, chùa Chân Lai còn là một già lam cổ tự trong tiêu thổ kháng chiến và là chốn Tổ lớn của huyện Tiên Lãng.


Do biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, chùa Chân Lai đã bị xuống cấp trầm trọng, ngôi chùa cũ đã không còn đáp ứng được nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của các Phật tử và nhân dân địa phương. Được sự giúp đỡ của GHPGVN TP.Hải Phòng, GHPGVN H.Tiên Lãng, sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, Thượng toạ Thích Quảng Minh cùng Phật tử, nhân dân địa phương quyết định khởi công trùng tu, xây dựng lại ngôi đại hùng bảo điện chùa Chân Lai vào ngày 18/02/2023, toàn bộ  nguồn kinh phí xây dựng được kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hoá.

HT. Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban từ thiện xã hội TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố

Hiện nay chùa Chân Lai đã được hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng, chùa được xây dựng theo kiến trúc hình chữ “ Đinh” bao gồm 8 gian, trong đó có 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung, chùa được làm toàn bộ bằng gỗ lim. Tuy nhiên do chiến tranh loạn lạc, sự bào mòn của thời gian nên hệ thống tượng thờ trong chính điện của chùa chỉ còn còn lại một số pho tượng cổ từ thời nhà Mạc, chuông chùa cũng không còn do sử dụng làm đạn dược, vũ khí trong thời kỳ kháng chiến. Do vậy, Thượng tọa Thích Quảng Minh đã đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các Phật tử tôn tạo thêm 13 pho tượng chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hộ Pháp, chư Thánh Hiền Tăng. Chư Long thần, chư Thánh Mẫu và đúc đại hồng chung. Sau một thời gian tôn tạo, toàn bộ hệ thống tượng tại chính điện và đai hồng chung của chùa đã được hoàn thành và được thượng tọa trụ trì cùng bà con Phật tử, nhân đân địa phương rước về chùa để thờ tự, lễ bái, tu học.


Dịp này, chư tôn đức Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức Tăng Ni đã tổ chức lễ sái tịnh, lễ dâng hương bạch Phật và chú nguyện, cầu nguyện cho Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp được trường tồn.


Thành Trung

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 48 Hoà thượng Minh Trực tại Tổ đình Phật Bửu

PSO - Sáng ngày 10/6, tại Tổ đình Phật Bửu (quận 3), Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trực, Tổ sư sáng lập pháp môn Thiền Tịnh đạo tràng.

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Trà Vinh: Trang nghiêm tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ

PSO - An Cư là truyền thống cao quý và đầy ý nghĩa của người con Phật, đặc biệt là hàng xuất gia, trưởng tử của Như Lai. Vì tuổi của một vị tỳ kheo không được tính như người đời mà phải lấy tuổi an cư để tính, hay nói cách khác đó chính là tuổi hạ, còn gọi là Hạ Lạp

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online