Hành trình viếng thăm các trường hạ Ni các tỉnh miền Trung của PBNG TƯ đã đến tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng

Nghe đọc bài:

 

PSO - Trong ngày 2/7/2024 (nhằm ngày 27/5 năm Giáp Thìn), đoàn Phân ban Ni giới TƯ do Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới TƯ, cùng quý chư Tôn đức Ni trong PBNG TƯ đã đến với 2 tỉnh tiếp theo trong chuyến hành trình đó là Quảng Nam và Đà Nẵng.

Phái đoàn Phân ban Ni giới Trung ương quang lâm trường hạ chùa Bảo Thắng (tỉnh Quảng Nam)

Tại tỉnh Quảng Nam có 4 điểm an cư: Trường hạ chùa Bảo Thắng, trường hạ Diệu Quang, trường hạ chùa Châu Phong và trường hạ tịnh xá Ngọc Kỳ, với tổng số hành giả an cư là 342 vị.

Cung đón đoàn tại trường hạ chùa Bảo Thắng có Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Chơn - Chứng minh PBNG tỉnh, Thiền chủ chùa Bảo Thắng; Ni trưởng Thích Nữ Giải Thiện - Trưởng PBNG tỉnh, Phó thiền chủ, Toạ chủ Thiền tự Bảo Châu Tp. Hội An; Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyên - Phó Thường trực PBNG tỉnh; Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Từ - Phó PBNG tỉnh, Thiền chủ hạ trường chùa Châu Phong; Ni trưởng Thích Nữ Chúng Liên - Phó PBNG tỉnh, Thiền chủ hạ trường tịnh xá Ngọc Kỳ; cùng quý Ni trưởng, Ni sư, chư Đại đức Ni trong ban Chức sự và chư hành giả an cư. 

Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương ban lời sách tấn đến chư Hành giả an cư tại trường hạ chùa Bảo Thắng

Ni trưởng trưởng đoàn đã nhắc lại quá trình hình thành Ni đoàn và những khó khăn mà chư tôn tiền bối hữu công đã phải vượt qua. “Tất cả Ni giới chúng ta có dấu ấn của chư Phật, chư Bồ tát, đó chính là Tam vô lậu học. Nếu Ni giới hành trì chỉnh chu giới định tuệ, có nội lực tu hành để được dấu ấn, thì đó mới là trường tồn bất biến”.

Ni trưởng vô cùng cảm động với sự nhất tâm phụng sự đạo pháp của chư vị Tôn đức Ni các hệ phái dù đã niên cao lạp trưởng tại đây. Khuyến tấn chư Ni phải tiếp tục dấu ấn đó, để làm Ni đoàn ngày một vững mạnh hơn, tốt đẹp hơn, đưa chúng ta lên cung đường đại định, sẻ chia lòng từ bi vô lượng cho các bậc hậu tấn Ni lưu, tiếp bước con đường của đức thánh tổ Kiều Đàm Di Mẫu. Tất cả đang ngồi đây đều là Thích Nữ, cho nên chúng ta phải quyết tâm thực hiện hoài bão, chí xuất gia dũng mãnh ban đầu để đáp đền trong muôn một tứ trọng ân. Chúng ta phải có trách nhiệm với thầy tổ, trụ xứ, Ni đoàn, cho nên khi làm việc của Ni giới chúng ta phải hi sinh tất cả, bỏ hết các thói tục, bước chân vào nhà Như Lai cho xứng đáng. Để rồi tất cả những điều tốt đẹp đó xứng đáng cho Phật tử cúng dường và thừa sự. 

Ni trưởng cũng răn dạy chư Ni hãy lấy lời của Tổ Quy Sơn mà làm gối đầu giường, phù xuất gia giả, phát túc siêu phương, tâm hình dị tục, thiệu long Thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo tứ ân, bạt tế tam hữu”. Mong rằng tất cả chư Ni hãy hoà hợp cùng nhau bước lên bờ đại định, để cho tất cả Phật tử cùng được hoan hỷ khi trở về. NT gửi lời chúc đến chư tôn đức Ni, pháp lạc miên trường, trí bi song vận, chúc toàn thể Ni giới ba tháng an cư được thành tựu. 

Ni trưởng Như Minh gửi tặng hành giả an cư tại Quảng Nam vần thơ đầy đạo tình

Ni trưởng Như Minh cũng gửi tặng hành giả an cư tại Quảng Nam vần thơ vô cùng xúc động, đầy đạo tình:

“Đến thăm trường hạ miền Trung

Bảo Thắng tiếp đón vô cùng trang nghiêm

Giờ này hội đủ nhân duyên

Trung ương Ni giới gieo duyên hạ trường

Sách tấn, thăm hỏi, cúng dường

Thể hiện cốt nhục linh sơn đạo tình

Nguyện cầu tam bảo chứng minh

Cho chư Ni giới tâm bình thân an

Trong niềm pháp lạc hân hoan

Đạo tình pháp lữ vô vàn quý trân

Giới định tuệ đã sẵn dành

Cho chư Ni giới đến gần bên nhau

Một lòng trước cũng như sau

Lối về thanh thoát với màu huỳnh y

Giờ này biết nói điều chi

Thành tâm cầu nguyện chư Ni an lành!”

Ni trưởng gửi lời vấn an sức khoẻ đến chư Tôn đức Ni và cũng nhắc nhở hành giả an cư hãy giữ tâm của mình, theo dõi đường đi lối về của tâm, oai nghi đều phải chánh niệm, lấy giới làm đầu, để chiến thắng ma quân, phụng sự Tam bảo.

Phân ban Ni giới Trung ương trao thư và tịnh tài tại trường hạ chùa Bảo Thắng
Chụp ảnh lưu niệm cùng 4 trường hạ tại tỉnh Quảng Nam

Tại Tp. Đà Nẵng có tổng cộng 235 hành giả an cư tại địa bàn thành phố. Tiếp đoàn có sự hiện diện của Ni trưởng Thích Nữ Diệu Cảnh - Uỷ viên Thường trực PBNG TƯ, Trưởng PBNG thành phố, Viện chủ Tổ đình Bảo Quang; Ni trưởng Thích Nữ Diệu Thuần - Viện chủ chùa Bảo Tịnh; Ni trưởng Thích Nữ Thông Đạo - Viện chủ chùa Mỹ Khê; Ni trưởng Thích Nữ Diệu Từ - Phó Thường trực PBNG thành phố, Trụ trì chùa Vạn Thiện; Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nguyên - Phó PBNG thành phố, Trụ trì chùa Hương Sơn; Ni sư Thích Nữ Diệu Tín - Phó PBNG thành phố, Trụ trì chùa Phục Đán; cùng chư Tôn đức Trụ trì và Ni chúng toàn thành phố.

Đoàn Phân ban Ni giới thăm, sách tấn hành giả tại hạ trường Tổ đình Bảo Quang (Tp.Đà Nẵng)

Sự hiện diện của chư Tôn đức Ni và những lời khuyên của quý Ngài là niềm khao khát, niềm mong mỏi trong nỗi lòng của mỗi chư hành giả an cư. Đó là nguồn động viên lớn nhất trong suốt cuộc hành trình mà mỗi người phải trải nghiệm với rất nhiều giới luật, mà có khi mình lại không vượt qua được chính mình. Vì vậy cho nên hôm nay quý Ni trưởng, Ni sư đã có chuyến đi này, để được thăm hỏi quý trưởng lão Ni, sách tấn chư vị hành giả an cư, và để được nối vòng tay lớn, nuôi dưỡng Tăng thân, trang nghiêm giáo hội.

Ni sư Thích Nữ Lệ Thuận chia sẻ đến hành giả an cư tại Đà Nẵng

Ni sư Thích Nữ Lệ Thuận xúc động khi được đảnh lễ quý Ni trưởng tại các tỉnh miền Trung, và cũng trùng tuyên lời chúc của Ni trưởng Trưởng Phân ban Ni giới đến với tất cả Ni chúng, khuyến khích các vị Ni trẻ cố gắng tinh tấn, để Ni chúng ngày càng trưởng thành và phát triển rộng lớn hơn. Ni giới được sự bảo trợ của đại Tăng, được công nhận sự đóng góp, nhưng bên cạnh đó, Ni giới cũng tự khẳng định được mình, có những bậc Ni trưởng, Ni sư tu hành trang nghiêm, chánh hạnh, làm cây đa cây đề cho sự phát triển của chư Ni trẻ, có những sự đóng góp to lớn và tâm huyết trong hoạt động của Giáo hội. 

Ni sư Liễu Pháp triển khai chương trình thực tập diễn giảng do PBNG TƯ tổ chức

Sau đó, chư Ni thuộc PBNG TƯ đã triển khai chương trình hoạt động của Ni giới TƯ, thông báo thi thực tập diễn giảng do PBNG TƯ tổ chức. Đây là Phật sự quan trọng, nhằm tạo cơ hội cho chư hành giả Ni an cư tại các tỉnh thành, đặc biệt là quý Ni trẻ trên cả nước có tài năng hoằng pháp được phát huy năng lực của chính mình. Bên cạnh đó cũng góp phần củng cố niềm tin Phật tử trong thời buổi có nhiều biến động về tư tưởng và nhận thức như hiện tại.

Đại diện hàng Phật tử dâng lời tác bạch cúng dường

Cũng nhân dịp này, đại diện hàng Phật tử trong đoàn dâng lời tác bạch, thành kính cúng dường tịnh tài, phẩm vật hộ trì đến trường hạ các tỉnh miền Trung.

Tại Tổ đình Bảo Quang (Tp. Đà Nẵng) với 235 hành giả an cư tại địa bàn thành phố 

Trung Thắng

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online