Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Nghe đọc bài:
Nghi thức đúc Cốm dẹp - Ok Om Bok

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

Quang cảnh lễ hội Cúng Trăng

Mở đầu buổi lễ là biểu diễn của đội sa dăm đến từ chùa Sóc Sâu, huyện Gò Quao. Dưới ánh Trăng và sự lung linh của những đèn hoa đăng, đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau ôn lại ý nghĩa truyền thống của lễ cúng Trăng. Cứ vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang nói riêng và đồng bằng sông cửu long nói chung sẽ tụ họp về chùa hoặc những nơi đất trống để cùng nhau thực hiện lễ cúng trăng. Lễ cúng trăng có ý nghĩa quan trọng nhằm thể hiện lòng biết ơn của đồng bào Khmer đối với vị thần Mặt Trăng. Vị thần mà theo đồng bào Khmer giúp họ bảo vệ mùa màng, điều hòa khí hậu, mang đến đời sống ấm no, hạnh phúc.

Trên mâm cúng trăng có cốm dẹp và những nông sản do đồng bào Khmer sản xuất như lúa, khoai, dừa, chuối, trầu, cau và một số loại bánh, kẹo khác. Tại buổi lễ, chư tăng và lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Gò Quao và đông đảo đồng bào Khmer đã dâng hương cầu quốc thái dân an; chư tăng đọc kinh cầu an. Sau nghi thức tụng kinh cầu an là nghi thức đút cốm dẹp, với mong muốn một nằm đầy đủ, ấm no.

Đặc biệt, tại buổi lễ, hàng ngàn người dân đã tả đèn hoa đăng cầu mong sự bình an. Dưới ánh trăng và ánh đèn hoa đăng đã làm cho sông Cái Lớn thêm lung linh...

Thiện Hiếu

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch của Hòa thượng Thích Thông Bửu

Sáng ngày 23-2-2024 (Nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), môn đồ tứ chúng đã trang nghiêm tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch của cố Hòa thượng Thích Thông Bửu, Viện chủ Tổ đình Quán Thế Âm (quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Bến Tre: Chùa Pháp Tạng (TP.HCM) kết hợp Chùa Tân Khánh (Bến Tre) tặng 285 suất quà Tết và 8 Tấn Gạo cho bà con khó khăn trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 6/2/2024 (nhằm ngày 27 Tết), trong không khí nô nức trước thềm Xuân mới Giáp Thìn, được sự chỉ đạo của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Chùa Tân Khánh (Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã có chuyến quà cuối cùng kết thúc chuỗi hoạt động trao

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online