Kiên Giang: Lễ tưởng niệm tuần chung thất Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên và thắp nến tri ân tại tịnh xá Ngọc Hải

Nghe đọc bài:

PSO - Ngày 22/6/2024 (nhằm ngày 17/5 ÂL), tại tịnh xá Ngọc Hải (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), SC. Thích Nữ Thành Liên - trụ trì tịnh xá Ngọc Hải cùng môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm tuần chung thất Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên - viện chủ tịnh xá Ngọc Hải.

Chứng minh buổi lễ có: HT. Danh Đổng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; TT. Thích Phước Thắng - Phó BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Thiện Thành - Trưởng ban Kiểm tăng GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện và đông đảo Phật tử về tham dự.

Trước giác linh đài, chư Tôn đức thành kính dâng hương tưởng niệm Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên - viện chủ tịnh xá Ngọc Hải. 

Tiếp đến, đại diện môn đồ pháp quyến, Ni sư Thích Nữ Phương Liên cung tuyên tiểu sử Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên.

Ni Trưởng Thích Nữ Ánh Liên, thế danh Thái Thị Bốn, sinh năm 1936 tại xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ni trưởng là con trong một gia đình trung lưu đạo đức, duyên lành hội đủ, khi cố Ni trưởng Đệ nhị Bạch Liên ra miền Trung hành đạo, thấy bóng huỳnh y của đoàn chư Ni khuất thực, Ni trưởng sanh lòng cảm mến, tìm hiểu và được các bậc Ni lưu dạy đạo. Sau đó, cố Ni trưởng đã giác ngộ và nuôi chí nguyện xuất trần. 

Đến năm 18 tuổi, Ni trưởng xin phép phụ thân được xuất gia giải thoát. Vốn dĩ là người hiền đức thích lễ bái đi chùa nên thân phụ của cố Ni trưởng đã đồng ý, dẫn con gái đến gặp cố Ni trưởng Đệ nhị Bạch Liên xin cho con được xuất gia và sau đó ông cũng quy y cửa Phật xuất gia tại chùa Linh Sơn (TP. Thủ Đức), cô con gái út Thái Thị Hường cũng xuất gia tu học tại tịnh xá Ngọc Khánh (Long Khánh), pháp danh là Thích Nữ Hưởng Liên.

Sau khi được cố Ni trưởng Đệ nhị tế độ và đưa về tịnh xá Ngọc Phương xuống tóc xuất gia, Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên được cố Ni trưởng Đệ nhất cho nhận cố Ni trưởng Thích Nữ Châu Liên ở Cà Mau làm thầy Bổn sư để dễ bề dạy dỗ, sách tấn tu học và được đặt pháp danh là Ánh Liên. Kể từ đó cố Ni trưởng được theo thầy học đạo, từ những ngày đầu khi vừa xuất gia Ni trưởng luôn tinh tấn chuyên cần tu tập, giữ gìn phạm hạnh, trau dồi Giới - Định - Tuệ.

Đến năm 1965, Ni Trưởng Ánh Liên đã cùng với cố Ni trưởng Liễu Liên tham dự khóa dưỡng nhi và điều hành kí nhi viện tại Rạch Giá. Sau này khi đất nước hoàn toàn giải phóng, kí nhi viện bị giải thể, cố Ni trưởng được điều về làm phó trụ trì tịnh xá Ngọc Hải cho đến ngày viên tịch.

Sau hơn 87 năm trụ thế, do niên cao lạp trưởng Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 15 giờ ngày 28 tháng 3 năm Giáp Thìn trong niềm kính tiếc của môn đồ pháp quyến. 

Trước đó, đêm 21/6/2024, SC. Thích Nữ Thành Liên đã trang nghiêm tổ chức lễ thắp nến tri ân Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên. Mỗi ngọn nến được thắp lên như một biểu tượng cho tâm tình sâu sắc của mọi người đối với Ni trưởng.

Lễ tưởng niệm tuần chung thất Ni trưởng tại tịnh xá Ngọc Hải đã gợi lại những giá trị về tinh thần tri ân và báo ân trong Đạo Phật, cùng với những bài học về sự hiếu thảo và đức hạnh mà Ni trưởng Thích Nữ Ánh Liên đã để lại cho hàng hậu học.

Thực hiện: Thanh Hùng

 

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online