Kon Tum: Lễ Tác pháp An cư Kiết hạ PL.2568

PSO - Để tiếp nối truyền thống được đức Phật chế và chư Tổ lưu truyền huân tu Giới đức, Định đức và Tuệ đức có năng lượng Tu tập và để nhiếp hóa độ sinh. Sáng ngày 25/5/2024 (nhằm ngày 18/4/Giáp Thìn) tại chùa Huệ Chiếu - Văn phòng Ban Tri sự GHPGVN tỉnh Kon Tum (P. Ngô Mây – TP. Kon Tum) trang nghiêm cung thỉnh chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa chứng minh quang lâm về Hạ trường cử hành lễ tác pháp An cư Kiết hạ PL. 2568 – DL. 2024.

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Quảng Xả - Phó chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Đặt trách 5 tỉnh Tây Nguyên, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum, cùng chư Tôn đức Tăng Ni, Thường trực, Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo các huyện, chư Tôn đức Tăng Ni hành giả An cư Kiết hạ đồng về dự.

Trước khi cử hành lễ tác pháp An cư thanh tịnh, chư Tôn đức đã quang lâm Đại hùng Bảo điện niêm hương bạch Phật, đảnh  lễ chư liệt vị Tổ sư. Sau lễ niêm hương bạch Phật chư Tôn đức cung thỉnh HT. Thích Quảng Xả, đối thú tác pháp An cư.

Trước khi chính thức bước vào một mùa An cư Kiết hạ mới, chư hành giả An cư đã được lắng tâm nghe HT. Thích Quảng Xả, dặn dò, khuyến tấn tầm quan trọng của 3 tháng An cư đối với người đệ tử Phật, tạo nên sức mạnh nội lực của Tăng đoàn Phật giáo. An cư Kiết hạ là cơ hội sống nếp sống lục hòa thanh tịnh, là quay trở về với chính mình, để Tu tập tăng trưởng Giới - Định - Tuệ, duy trì mạng mạch Phật pháp.

Hòa thượng nhấn mạnh “Tại Tịnh Nghiệp Đạo Trang trong 3 tháng An cư chư Tăng Ni hãy cố gắng nhiếp tâm thanh tịnh, hòa hợp để cùng nhau sách tấn Tu tập, đây là thời điểm quan trọng của hàng ngũ Xuất gia trong mỗi quá trình Tu học.” Các hành giả An cư kiết hạ chúng ta có 3 việc: 

Thứ nhất, nuôi dưỡng tâm bồ đề bằng việc công phu, thiền tọa, lễ bái, sám hối, niệm Phật để làm lớn thêm đạo tâm.

Thứ hai, soi sáng cho nhau để nhận chân ra được những khiếm khuyết.

Thứ ba, dìu dắt nhau đi trên con đường của đức Phật và thực hiện sáu phép hòa kính tương thân, tương ái giúp đỡ nhau. Đây là cơ hội quán chiếu chính mình, gột rửa thân tâm cho thanh tịnh, để trưởng thành thêm trong giáo pháp của Đức Như Lai và muốn được thành tựu như vậy thì trước tiên phải luôn luôn nghiêm trì Giới luật, vì Giới luật là thọ mạng của Phật pháp, Giới luật còn là Phật pháp còn. Phải biết nương tựa vào Tăng đoàn, bởi vì Tăng đoàn là điểm tựa an lạc, là ngôi nhà chánh Pháp của Như lai.

Đại diện chư hành giả An cư đối trước chư tôn Giáo phẩm nhất tâm phát nguyện y giáo phụng hành, Tinh Tấn Tu học trong 3 tháng, để mùa An cư được thành tựu viên mãn.

Được biết, mùa An cư Kiết hạ PL. 2568 có 73 hành giả trong đó Tăng 52 vị và Ni 21 và  Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thành lập 03 điểm An cư: Điểm 1 tại chùa Huệ Chiếu. Điểm 02 tại Tịnh xá Ngọc Hòa (Dành cho chư Ni hệ phái Khất sĩ) và điểm 03 tại chùa Pháp Hoa (dành cho chư Ni Bắc tông). Trong 3 tháng An cư, chư Tôn thiền đức sẽ Bố-tát luân phiên tại các chùa trên địa bàn thành phố, các huyện và Bố-Tát tập trung vào ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng tại trường hạ chùa Huệ Chiếu.

Ba tháng An cư Kiết hạ có ý nghĩa rất lớn đối với hàng xuất gia lẫn tại gia. Đó là thời điểm chư Tăng Ni dành trọn thời gian cho việc Tu học, thúc liễm thân tâm, trau giồi Giới-Định-Tuệ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho hàng Phật tử tại gia phát tâm gieo trồng ruộng phước thông qua việc cúng dường, ngoại hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni An cư Tu học.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Công Trí

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online