Kon Tum: Tổ đình Bác Ái trang nghiêm tổ chức lễ tắm Phật và chia sẻ yêu thương nhân mùa Phật đản PL.2568

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng 22/5 (tức mùng 15/4 âm lịch), Tổ đình Bác Ái đã trang nghiêm tổ chức lễ tắm Phật và chia sẻ yêu thương nhân mùa Phật đản.

Tham dự chứng minh có Đại đức Thích Đồng Tri – Trụ trì Tổ đình Bác Ái Kon Tum; Đại đức Thích Thanh Quang – Tăng thường trú Tổ đình; Phật tử Trần Thị Thuý Nga – Pháp danh Đồng Mỹ - Mạnh thường quân chương trình thiện nguyện và cùng toàn thể thiện nam tín nữ Phật tử đồng tham dự.

Đại đức Thích Đồng Tri chia sẻ nguồn gốc và ý nghĩa Lễ tắm Phật

Trước phần nghi lễ tắm Phật, ĐĐ. Thích Đồng Tri đã chia sẻ với thiện nam, tín nữ Phật tử được biết, Lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Các bản kinh thuộc hai truyền thống Nam và Bắc truyền đều ghi lại rằng, khi Hoàng hậu Ma-da đản sanh Thái tử, từ trên không trung có hai dòng nước của chư thiên, một ấm một mát, rưới xuống để tắm cho hoàng hậu và thái tử.

Là một lễ nghi có từ lâu đời và là phần thiết yếu của Đại lễ Phật đản, Lễ Tắm Phật xuất hiện rất phổ biến trong các nước Phật giáo Nam truyền và Bắc truyền. Riêng tại Việt Nam, lễ nghi này thường được tổ chức vào các ngày khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ngày mùng 8.4 âm lịch và trãi dài trong dịp Đại lễ Phật đản mỗi năm. Trải dài theo dòng lịch sử dân tộc, ngày lễ Phật đản cùng nghi thức tắm Phật đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp trong xã hội Việt Nam.

…Mỗi khi dâng một nén hương, một đóa hoa, một phẩm vật lên Đức Phật, hay khi rưới những dòng nước tinh khiết lên tôn tượng của Ngài, đó chính là nhân duyên thù thắng để mỗi người quay về với chính mình hướng đến một nếp sống an lạc.

Mùa Phật đản, tinh thần của những người con Phật là san sẻ yêu thương cho những hoàn cảnh khó khăn, những người già neo đơn nhằm phát huy tinh thần từ bi hỉ xả, thực hiện những việc làm “Tốt đời, đẹp đạo” phù hợp với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của Dân tộc Việt Nam. Chương trình đã tổ chức trao tặng hơn 100 suất quà đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn mỗi suất trị giá 250.000 đồng gồm nhu yếu phẩm như: gạo, mì tôm, xì dầu...

Phật tử Trần Thị Thuý Nga - Pháp danh Đồng Mỹ có đôi lời chia sẻ với bà con được nhận quà hôm nay “Món quà hôm nay chưa đủ lớn nhưng với tình cảm của Chị và các con ở phương xa gửi về rất mong bà con vui vẻ đón nhận, Chị Nga mong muốn sẽ có nhiều cơ duyên sau này trở lại chùa Tổ đình Bác Ái tiếp tục chia sẻ những phần quà để hỗ trợ phần nào những khó khăn trong cuộc sống của bà con nơi đây.

Đại đức Thích Đồng Tri chia sẻ “Đại lễ kỷ niệm ngày Đản sinh tưởng nhớ Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni - người khai sáng đạo Phật là dịp để Tăng Ni, cư sĩ, Phật tử ôn lại truyền thống “Hộ Quốc An Dân”, lan tỏa triết lý và tinh thần cao quý của Đức Phật, phát huy đạo đức, tinh thần từ bi hỉ xả, thực hiện những việc làm “Tốt đời, đẹp đạo” phù hợp với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Bằng tấm lòng từ bi, bác ái, chúng ta đã có cuộc hội ngộ hôm nay chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn với những phần quà thiết thực và gần gũi với cuộc sống hiện tại của bà con. Mỗi phần quà thay cho lời động viên, mong bà con luôn cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Tin, ảnh: Vạn Tùng, Trần Hữu Thọ

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online