Gia Lai: Lễ Hằng thuận tại chùa Bửu Minh

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 12/01/2024, chùa Bửu Minh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức lễ Hằng thuận cho 2 Phật tử Trần Trọng Tuyển - Pháp danh Thiện Tài và Phạm Bảo Hân - Pháp danh Thường Tuệ.

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của HT. Thích Thông Đạt, HT. Thích Giác Tâm đồng Chứng minh Ban Trị sự PG tỉnh Gia Lai; HT. Thích Từ Vân, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh; TT. Thích Trí Thanh, Phó BTS Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng và quý quan khách Phật tử, gia đình ông bà cha mẹ 2 bên cô dâu chú rể đã về tham dự cầu an cho đôi bạn trẻ.

Ban đạo từ HT. Thích Giác Tâm đã giảng lược về ý nghĩa lễ Hằng thuận: Hằng là thường hằng, vững vàng và bền chắc, Thuận là đồng thuận luôn hướng về những điều chân thiện mỹ trong cuộc sống. Hằng thuận có nghĩa là đôi vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau làm tròn trách nhiệm bổn phận của người vợ, người chồng trong đời sống gia đình cũng như đối với ông bà, cha mẹ  hai bên và con cái.

Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ:

 

“Phải biết tôn trọng vợ, không coi thường hay đối xử tệ bạc với vợ, phải chung thủy trung thành với vợ, phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý, Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi  có điều kiện”

 

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

 

“Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà, Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng, Phải luôn chung thủy với chồng, giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà, luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác”.

 

Hoà thượng giảng thêm về pháp Tam Quy- Ngũ giới để gìn giữ hạnh phúc đời sống lứa đôi.

(Tam Quy là quay về nương tựa ba ngôi báu: Phật, Pháp và Tăng, còn Ngũ giới là không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu).

 

Hoà thượng nhắc nhở nếu các con thực tập, hành trì và giữ gìn năm giới quý báu này thì đó chính là nền tảng, là chất liệu để bảo vệ hạnh phúc cho đời sống hôn nhân, gia đình và xã hội.

 

 

Được biết lễ hằng thuận là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa Phật giáo, buổi lễ tạo điều kiện giúp cho cô dâu chú rễ được gần gũi, Quy y Tam Bảo, học tập kinh điển được nghe chư Tôn đức chia sẻ về những nguyên tắc sống chung an lạc tạo dựng hạnh phúc trong đời sống lứa đôi như trong kinh: “Giáo Thọ Thi Ca La Việt “ Đức Phật đã dạy cho hàng Phật tử tại gia về bổn phận trách  nhiệm của người chồng, người vợ.

ĐĐ. Thích Thường Chiếu

Chùa Bửu Minh

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online