Nghệ An: Khai mạc lễ hội đền Gám - Chùa Gám năm 2024

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng 23/03 (tức ngày 14 tháng 02 âm lịch), xã Xuân Thành, huyện Yên Thành phối hợp với Chùa Chí Linh long trọng tổ chức khai mạc lễ hội đền Gám, chùa Gám năm 2024.

Về dự có Đại đức Trụ trì Thích Tuệ Minh, Trưởng Ban HDPT tỉnh, Phụ trách Phật giáo Yên Thành; Thiếu tướng Lê Khắc Thuyết, Cục trưởng Cục viễn thông và Cơ yếu Bộ công an; ông Bùi Công Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao; bà Trần Thị Khánh, Phó Ban quản lý Di tích tỉnh Nghệ An. 

 

Về phía huyện có ông Hoàng Danh Truyền, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban ngành cấp huyện, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo du khách và nhân dân về dự lễ.

Đền Gám - Chùa Gám thuộc xã Xuân Thành là Di tích văn hóa tâm linh độc đáo vừa có đền và chùa cùng trong một quần thể. Chùa được xây dựng vào thời Trần, thuộc phái Trúc Lâm - một dòng thiền do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập để thờ Phật Thích ca, chư vị Bồ tát. Đền là nơi thờ tự và tưởng niệm những vị nhân thần, thiên thần có công hiển hách với nước, với dân như Cao Sơn, Cao Các; Bản cảnh Thành Hoàng Lý Thiên Cương; Uy Minh Vương Lý Nhật Quang; Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn;….Những hạng mục công trình thuộc quần thể khu du lịch tâm linh sinh thái rú Gám có giá trị kiến trúc nghệ thuật cao, trở thành trung tâm sinh hoạt tôn giáo của Tăng Ni, Phật tử huyện Yên Thành nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung.

Lễ hội đền Gám - Chùa Gám là lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 2 âm lịch. Phần lễ được tổ chức long trọng, trang nghiêm theo nghi thức truyền thống của địa phương có sự hài hòa giữa Phật giáo cùng tín ngưỡng dân gian.

 

Nội dung phần hội năm nay sôi nổi, đổi mới và phong phú với chương trình thuyết giảng của Phật giáo, thắp nến hoa đăng; văn nghệ quần chúng, biểu diễn tuồng cổ, thi biểu diễn trống tế giữa các xóm; giải bóng chuyền nam mở rộng; các trò chơi dân gian: bịt mắt bắt vịt; bịt mắt đập niêu; đẩy gậy nam, nữ và môn võ cổ truyền do huyện tổ chức đã thu hút đông đảo nhân dân, phật tử và du khách gần xa về đây chiêm bái, tham gia trảy hội.

Lễ hội là dịp nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối, các vị thần linh đã có công bảo quốc hộ dân; giáo dục tinh thần yêu nước, bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp bản sắc văn hóa của quê hương, không ngừng nâng cao đời sống văn hoá, nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo và vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân./.

Phật giáo Yên Thành

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online