Nghệ An: Thắp nến hoa đăng Lễ hội Đền Chùa Gám 2024

Nghe đọc bài:

   

PSO - Tối ngày 21/03/2024 (tức 12 tháng 02 âm lịch), tại Cụm Di tích Đền - Chùa Gám (chùa Chí Linh) xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tổ chức đêm thắp nến hoa đăng cầu Quốc thái dân an trong khuôn khổ Lễ hội đền chùa Gám 2024.

Theo Đại đức Thích Tuệ Minh, Trưởng Ban HDPT tỉnh Nghệ An: Lễ hội truyền thống nơi đây chính là cách thể hiện lòng tri ân đến các chư Phật, các bậc Tiên Hiền, tiền nhân khai cơ lập nghiệp trên mảnh đất này, đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ cùng vui vẻ thông qua các lễ hội mang tính nhân văn cố kết lòng người như: kéo co, bóng chuyền, cơ người, đấu vật…tạo khí thế mong một năm mới tràn đầy hạnh phúc.

Tại tỉnh Nghệ An hiện nay, đây là nơi duy nhất còn tồn tại mô tuýp Đền - Chùa trong cùng một khuôn viên, tạo thành quần thể tâm linh tín ngưỡng tôn giáo độc đáo một cách hài hoà của xứ Nghệ.

 

Tương truyền, Gám là tên của làng Chân Cảm xưa (gồm Tăng Thành và Xuân Thành nay); Đền Gám có tên chữ Chân Cảm Từ, dân gian gọi là Đền Cả, vì là ngôi Đền lớn nhất vùng Kẻ Gám trước đây (Chữ Cả là lớn nhất). Trong Đền thờ Đức Thành Hoàng Lý Thiên Cương; phối thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang; Đức Thánh Trần Hưng Đạo; Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn; Quận bà Trịnh Ngọc Dong; cùng các bậc Tiên Hiền, tiền nhân khai ấp lập nghiệp có công trạng hiển hách với Làng; cũng như phụng thờ Bác Hồ cùng chư vị Anh Hùng Liệt Sỹ của huyện nhà.

 

Chí Linh là tên chữ của Chùa. Theo cổ sử còn lưu thì Chùa có từ thời tiền Lý, lúc đó chỉ là Am Tranh nhỏ; đến thời Trần thì bắt đầu được mở rộng. Thế Kỷ 16 có Bà Quận Chúa Trịnh Ngọc Dong ( Dung), vợ Lại Quận Công Phan Công Tích đã phát tâm công đức tu sửa Đền Chùa. Từ đó nơi đây trở thành Thắng địa tâm linh rộng lớn trong vùng.

Năm 1645, có Cụ Mạc Phúc Thanh thường được tôn danh hiệu là Ngũ Phương Tiên Sinh đã mở lớp dạy học tại đây và tạo danh tiếng khắp vùng vì có nhiều bậc danh thần công tướng của triều Hậu Lê được xuất thân từ lớp học này.

 

Những giai đoạn phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 30 - 31; giai đoạn chia lại ruộng đất 50 - 54; giai đoạn Văn Cách 60-67 Đền Chùa hầu như đã được tiêu thổ và sử dụng vào các mục đích công ích khác.

Năm 1972, Đền Chùa được trưng dụng làm trụ sở UBND xã Xuân Thành. Mãi đến những năm 2007-2008 khi Đền - Chùa được giao lại cho nhân dân quản lý thì bắt đầu được làm Bằng Di Tích cấp tỉnh để dễ bảo tồn và phục hưng.

 

Cuối 2011 khi Nghệ An chính thức phục hồi Phật giáo thì Chùa cũng chính thức có Sư Trụ Trì. Từ đây công cuộc tu tạo được bắt đầu có quy hoạch cụ thể để tạo diện mạo mới cho Đền- Chùa như hôm nay.

Phật giáo Yên Thành

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online