Phái đoàn Phật giáo Việt Nam tham dự hội thảo và triển lãm về Phật giáo Gandhara tại Pakistan

Pso - Từ ngày 28 - 30/05/2024, nhận lời mời của Bộ Ngoại giao chính phủ Pakistan, phái đoàn Phật giáo Việt Nam do HT.TS.Thích Đức Tuấn – Phó trưởng Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN làm trưởng đoàn đã đến tham dự hội thảo chuyên đề và triển lãm về Phật giáo Gandhara tại thủ đô Islamabad do bộ Ngoại giao chính phủ Pakistan tổ chức.

Đi cùng đoàn có GS.TS. Lê Mạnh Thát, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, và ĐĐ. Thích Ngộ Dũng – Chánh Văn phòng Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN TP. HCM.

Hội thảo và triển lãm với chủ đề “Từ Gandhara đến thế giới” là một hội thảo thường niên của chính phủ Pakistan, nhằm kết nối và giới thiệu đến lãnh đạo Phật giáo khắp nơi trên thế giới về các thánh tích Phật giáo Gandhara.

Phát biểu tại phiên khai mạc, quốc vụ khanh Muhammad Syrus Sajjad Qazi đã nêu bật: “ Cốt lõi của di sản văn hóa Pakistan là truyền thống khoan dung và tôn trọng. Được ăn sâu vào đời sống xã hội, những truyền thống này tiếp tục định hình bản sắc và giá trị của quốc gia. Đó là di sản được gìn giữ bởi các triết gia và các vị thánh, những người ủng hộ sự chung sống hòa bình và tôn trọng. Bằng cách công nhận và nuôi dưỡng nguồn gốc văn hóa xuyên khu vực, Pakistan tìm cách thúc đẩy sự tiếp xúc, tương tác và hợp tác giữa con người với con người gần gũi hơn, từ đó thúc đẩy sự hòa hợp, an ninh và phát triển kinh tế xã hội xuyên biên giới.

 
Nhân dịp ngày lễ trọng đại Vesak, hội nghị chuyên đề này sẽ khám phá các khía cạnh khác nhau của di sản Gandharan của Pakistan. Triển lãm nghệ thuật Gandhara là sự tôn vinh di sản văn hóa và triết học phong phú của quốc gia, làm nổi bật bản chất đa văn hóa của nó.”

Phát biểu chào mừng trong phiên khai mạc, HT.TS. Thích Đức Tuấn đã hoan nghênh những nổ lực của chính phủ Pakistan trong việc giới thiệu Phật giáo Gandhara đến với thế giới, qua đó cũng góp phần phục hưng lại Phật giáo tại đất nước này.

Tham dự hội thảo, GS.TS. Lê Mạnh Thát đã nói lên sự tương đồng giữa đặc trưng của nghệ thuật Phật giáo Gandhara và tượng A Di Đà, hoa văn đá bệ tượng chùa Phật Tích, di tích bàn chân Phật tại núi Quỳnh Viên và chùa Chân Tiên, Hà Tĩnh. Với những phát hiện này, Giáo sư cho rằng Phật giáo Việt Nam đã có những tiếp nhận, kết nối với Phật giáo Gandhara từ rất sớm so với những phát hiện trước đây về sự truyền thừa Phật giáo vào Việt Nam.

Trong khuôn khổ của hội thảo, đại diện phái đoàn Phật giáo Việt Nam đã có các cuộc gặp gỡ với Thủ tướng và Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao Pakistan để đưa ra những ý kiến đóng góp cho sự phát triển sự kết nối giữa Phật giáo các nước đến Pakistan. Đại diện phái đoàn cũng đã có lời mời tham dự đại lễ Vesak LHQ 2025 đến lãnh đạo bộ Ngoại giao Pakistan. Phái đoàn cũng đã viếng thăm thân mật Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan.

Trong chương trình triển lãm, Phật giáo Việt Nam cũng có góc triển lãm tranh các tượng Phật đặc trưng của Phật giáo Việt Nam như tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích, tượng Quán Thế Âm ngàn tay ngàn mắt chùa Bút Tháp, tượng Quán Thế Âm chùa Mía, tượng La Hán chùa Tây Phương. Triển lãm đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế nét đặc trưng của nghệ thuật điêu khắc tượng của Phật giáo Việt Nam.

Với bề dày lịch sử của Phật giáo tại đây, chính phủ Pakistan với mong muốn giới thiệu sự đồ sộ và đa dạng của các di sản Phật giáo Gandhara đến với cộng đồng Phật giáo thế giới. 

Hội thảo và triển lãm lần này như một sợi dây kết nối để cộng đồng Phật giáo các nước biết nhiều hơn về sự kỳ vĩ của Phật giáo Gandhara trong dòng chảy của lịch sử Phật giáo.

Tin và ảnh: Thích Ngộ Dũng

Download Android Download iOS
Trung ương GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang

PSO - Hôm nay, ngày 19/6/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũn

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

[Video] Bắc Ninh: Khoá sinh bước vào ngày tu học thứ 2 của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu

PSO – Sáng ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) các bạn khoá sinh của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 đã bước sang ngày tu học thứ 2, hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) đã dần thích nghi và chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu những trải nghiệm đáng nhớ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online