Phú Yên: Lễ Hằng thuận tại chùa Nghĩa Phú

Nghe đọc bài:

PSO - Nhằm tạo duyên lành gắn kết đạo tâm, xây dựng đời sống hôn nhân cho người Phật tử tại gia theo tinh thần Phật giáo. Sáng ngày 21/1/2024 (nhằm ngày 11 tháng Chạp năm Quý Mão), chùa Nghĩa Phú (thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa) hân hoan tổ chức lễ Hằng thuận cho Phật tử Nhuận Anh (Đoàn Anh Vũ) và Phật tử Nhuận Cẩm (Nguyễn Nữ Cẩm Ly).

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: Trưởng lão HT. Thích Tâm Thủy, Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Quảng Huy, Trưởng Ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh, Trụ trì chùa Nghĩa Phú; TT. Thích Nguyên Tân, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh, Phó Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng đoàn chùa Nghĩa Phú; cùng đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương và quý Phật tử chùa Nghĩa Phú.

Sau khi giới thiệu chư Tôn đức chứng minh quang lâm tham dự, đôi Tân lang và Tân nương đã đối trước Phật tiền, hiện tiền chư Tăng và cha mẹ hai bên đôi Tân lang và Tân nương đã chí thành đảnh lễ Tứ Trọng ân. 

 

Tiếp đến là nghi thức trao nhẫn và trao chứng nhận lễ hằng thuận. Tại đây TT. Thích Quảng Huy đã có lời giảng giải về “Ý nghĩa của đôi nhẫn cưới” “Nhẫn là sự nhẫn nhường người hôn phối của mình vì rằng cuộc sống chung không thể tránh được những lúc không hài lòng với nhau, chiếc nhẫn hình tròn mà không là hình gì khác vì thể hiện sự nhẫn nhường thì cuộc sống mới tròn đầy đến ngày đầu bạc răng long…”

Sau đó, lần lượt Tân lang và Tân nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư Tăng dâng lời phát nguyện từ sâu thẳm trái tim mình, hứa sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc gia đình để hạnh phúc gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ hành trì theo đúng lời Phật dạy trong kinh Thiện Sinh mà Đức Phật đã dạy, đồng thời hứa sẽ cố gắng tinh tấn tu học để trở thành những người phật tử thuần thành, hộ trì đắc lực cho Tam Bảo.

Tại buổi lễ, đôi tân lang - tân nương đã lắng nghe Hoà thượng chứng minh sách tấn và giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng mà Đức Phật chỉ dạy trong kinh Thiện Sinh. Theo đó, trong kinh Thiện Sinh, Đức Phật đã dạy hàng Phật tử tại gia về 5 bổn phận của người vợ và người chồng trong gia đình; Bổn phận của người vợ, đối với chồng, đối với gia đình bên chồng và bổn phận của người chồng đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ. Theo đó, trong kinh Đức Phật đã chỉ ra: “Sự thật an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ”. Thông qua đó, Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Ngoài ra, Hòa thượng cũng đã căn dặn đôi bạn trẻ về bổn phận của con cái đối với cha mẹ, cũng như bổn phận của cha mẹ đối với con cái, cách dạy dỗ con cái trong tương lai…

Trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng, chư Tôn đức hiện tiền, đã tặng cho đôi bạn trẻ những món quà chúc phúc đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại trong cuộc đời, cầu chúc cho đôi tân lang, tân nương được: “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”, sống và yêu thương nhau đến hết cuộc đời.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng chứng minh đã niêm hương bạch Phật, đại chúng đồng tụng kinh chú để chúc phúc và cầu nguyện an lành cho đôi trẻ. 

Chùa Nghĩa Phú

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online