Quảng Nam: Ấm lòng bữa cơm 0 đồng giữa thành phố Tam Kỳ

(PSO) - Từ tháng 3 năm 2021, với tâm nguyện giúp đỡ những người lao động nghèo trên địa bàn thành phố Tam Kỳ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam phối hợp với các nhóm thiện nguyện xây dựng chương trình cơm chay 0 đồng tại quán chay Âu Lạc (số 16/6 Nguyễn Dục, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam); đến nay, trải qua hơn 1 năm hoạt động, cơm chay 0 đồng đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với bà con nghèo đang mưu sinh trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.
Bà con lao động nghèo dùng cơm miễn phí tại quán chay Âu Lạc, TP.Tam Kỳ
Ông Trần Hồng Phúc - Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam chia sẻ về quá trình thực hiện chương trình cơm chay 0 đồng tại quán chay Âu Lạc
Ông Trần Hồng Phúc - Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam cho biết: “Xuất phát từ tấm lòng thương yêu những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, được sự hữu duyên khi chủ quán chay Âu lạc và các nhóm thiện nguyện… đã kết nối với Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam thực hiện chương trình bữa cơm chay 0 đồng để phục vụ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đây là chương trình giúp đỡ được nhiều người lao động nghèo trên địa bàn thành phố có chỗ ăn trưa, nghỉ trưa”.
Chương trình Bữa cơm chay 0 đồng được chạy xuyên suốt trong hơn 1 năm qua, dù có lúc cũng gặp một số khó khăn nhất định, nhưng mọi người đều cố gắng để vượt qua và cũng may mắn khi có sự tương trợ của các nhà hảo tâm xa gần. Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam cũng bày tỏ hy vọng thời gian đến chương trình Bữa cơm 0 đồng sẽ được lan tỏa đến nhiều nhà hảo tâm nữa, để mọi người cùng chung tay đóng góp cho chương trình duy trì thường xuyên và lâu dài.
Quán chay Âu Lạc, số 16/6 Nguyễn Dục, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Quý nhà hảo tam chuẩn bị thức ăn để nấu cơm chay 0 đồng
Để có được những phần cơm chay 0 đồng thơm ngon, đảm bảo chất lượng, gần chục thành viên, mạnh thường quân tại quán chay Âu Lạc, kẻ góp của người góp công, từ sáng sớm đến ban trưa, tận tay làm từng công việc trong khâu chế biến thức ăn; tất cả đều cần mẫn, không ngại vất vả, khó nhọc. Nguyên liệu nấu ăn đều được chọn lựa kỹ lưỡng, sạch sẽ và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bà Phạm Thị Ngọc Thúy - Thành viên nhóm thiện nguyện TNT chia sẻ với PV QCB về hoạt động của nhóm
Từng phần cơm chay gửi trao đến tận tay người nhận không chỉ thơm ngon mà còn mang cả sự ân cần, quan tâm, với nụ cười thân ái, đầy hoan hỷ. Bà Phạm Thị Ngọc Thúy - Thành viên nhóm từ thiện TNT cho biết: “Hạnh phúc của chúng tôi là khi nhìn mọi người vào đây ăn uống, có cơm nước đầy đủ, có chỗ vệ sinh…. Ngoài ra, một việc làm mà nhóm chúng tôi tâm đắc đó là trong 6 năm qua, nhóm thiện nguyện TNT đã đều đặn tổ chức khóa tu đặc biệt dành cho người mù vào ngày 29 hàng tháng. Mỗi tháng những người mù, người già neo đơn được tu tập và sinh hoạt cùng nhau ăn trưa và cùng nhau có được món quà nhỏ (lon sữa, gói bánh…) chúng tôi rất vui và cảm thấy an lạc khi thực hiện những công việc ý nghĩa này”. Được biết, nhóm thiện nguyện TNT là nhóm thiện nguyện gồm 3 người, là Phật tử tại gia, ăn chay trường; các thành viên nhóm luôn tôn quý đức Phật Thích Ca và thực hành theo hạnh Bồ tát Quán Thế Âm.
Người dân có hoàn cảnh khó khăn nhận cơm chay tại quán Âu Lạc
Chia sẻ thêm về các thành viên đóng góp làm nên chương trình cơm chay 0 đồng, bà Phạm Thị Ngọc Thúy còn cho biết: “Quán chúng tôi có một anh là anh Nam, anh sống với mẹ già, sáng nào anh cũng làm một việc như con ong chăm chỉ đó là 5h sáng anh ra chợ Tam Kỳ bốc vác rau củ quả giúp cho thương lái và sau đó anh được người ta cho rau củ, hành tỏi… cứ như thế, sáng nào anh cũng chở về đây để tặng lại quán nấu ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình”. “Của cho không bằng cách cho” mỗi lần đến quán Âu Lạc, những người lao động nghèo, khuyết tật… đều được các nhân viên quán tiếp đón tử tế, mời cơm nước chu đáo, và còn có thể đăng ký những suất cơm chay mang về cho những người bạn khác khi không tiện di chuyển đến tận nơi.
Ông Ung Xuân Tỵ - người bán vé số trên địa bàn TP. Tam Kỳ
Thường xuyên đến quán chay Âu Lạc, ông Ung Xuân Tỵ - người bán vé số trên địa bàn TP. Tam Kỳ cho biết: “Quán chay đã giúp cho những người lao động nghèo khó như chúng tôi có chỗ ăn uống sạch sẽ, no bụng và tiết kiệm được chi phí”. Còn ông Nguyễn Văn Thiên - người bán vé số (TP. Tam Kỳ) chia sẻ: “Cơm ở đây ăn rất ngon, những người khuyết tật như chúng tôi đều được phục vụ rất chu đáo, còn có thể mang cơm về cho các bạn khuyết tật không thể di chuyển đến quán”.
Ông Nguyễn Văn Thiên - người bán vé số (TP. Tam Kỳ) cũng là thực khách của quán chay,
Trong hơn 1 năm qua, Ban Tổ chức chương trình cơm chay 0 đồng - quán chay Âu Lạc đã trao hàng chục ngàn suất cơm phục vụ tại chỗ và còn mang cơm đến trao tặng cho bệnh nhân tại nhiều bệnh viện trong tỉnh, tặng cơm chay tại các khóa tu…; cùng đó, Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam, Hội thiện nguyện TNT và các nhóm thiện nguyện khác cũng phối hợp thực hiện nhiều hoạt động từ thiện trao tặng quà ý nghĩa cho bà con mỗi dịp Tết đến Xuân về, thiên tai bão lũ… với nhiều điều phải lắng lo suy nghĩ, dù là công việc nào thì các thành viên cũng dùng tâm mình để gắn bó và duy trì.
Nhiều tổ chức xã hội cũng phối hợp thực hiện chương trình Bữa cơm 0 đồng
Một điểm phát cơm chay thiện nguyện trên địa bàn TP. Tam Kỳ
Nếu phải kể đầy đủ những việc của Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam và các nhóm thiện nguyện đã làm thì không lời nào có thể kể hết. Đó là những đóng góp lặng thầm, thể hiện từ lòng từ bi mà trong Phật giáo, đức Phật thường chỉ dạy. Mong sao, chương trình cơm chay 0 đồng ý nghĩa thiết thực này sẽ có được thuận duyên, kết nối với nhiều nhà hảo tâm để có thể tiếp tục duy trì bữa ăn hàng ngày cho những bà con có hoàn cảnh khó khăn được ấm lòng ! Video phóng sự: Ấm lòng bữa cơm 0 đồng giữa thành phố Tam Kỳ

Nhóm PV Ban TTTT PG Quảng Nam

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online