18/04/2018 13:49

Quảng Nam: Khởi công trùng tu chùa Chiên Đàn

GNO - Chùa Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) hôm qua, 16-4 đã tổ chức lễ đặt đá khởi công đại trùng tu chùa.

Quảng Nam: Khởi công trùng tu chùa Chiên Đàn
Nghi thức niệm Phật khai lễ

HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Viên Trừng, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Phú Ninh, cùng chư tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, BTS các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử tham dự.

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ.Thích Thông Nhã, trụ trì chùa phát biểu khai mạc cho biết, làng Chiên Đàn (Kỳ Lý) vùng Tam Đàn trước đây có một ngôi chùa nhỏ với tên là chùa Từ Lan. Năm 1954, bà con Phật tử địa phương xây dựng lại ngôi chùa và đặt tên là chùa Chiên Đàn, tọa lạc tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam để làm nơi nương tựa tâm linh, tìm lại những phút giây thanh thảnh tâm hồn sau những ngày đồng áng nhọc nhằn của người dân nơi vùng nông quê nghèo khó và an ủi những vết thương đau do chiến tranh ly loạn.

Năm 2009, được sự đề cử của Giáo hội, ĐĐ.Thích Thông Nhã phát nguyện về chùa Chiên Đàn đảm nhận làm trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu học - sau khi Đại đức đã tốt nghiệp lớp cử nhân Phật học khóa V, Học viện PGVN tại TP.HCM.

Quảng Nam: Khởi công trùng tu chùa Chiên Đàn
Quang cảnh buổi lễ

Được sự hướng dẫn của Đại đức trụ trì, chùa Chiên Đàn từng bước phát triển, xây dựng một số công trình phụ thiết yếu như: tường rào, cổng tam quan, mở rộng khuôn viên chùa và nhất là chú trọng việc tu học.

Chùa được xây bằng chất liệu vôi, rơm và bùn cát với bao biến cố lịch sử thăng trầm, chịu đựng bao khắc nghiệt của thời tiết miền Trung nên đã vài lần hư hỏng nặng và được tu bổ lại tạm thời, nay đã xuống cấp trầm trọng, mái dột nát, tường hư mục… Đại đức trụ trì cùng bà con Phật tử nơi đây quyết tâm trùng tu lại ngôi phạm vũ Chiên Đàn với mô hình thiết kế chùa gồm 3 tầng - tầng hầm để xe, tầng 2 làm giảng đường và tầng 3 làm chánh điện, có mức dự toán kinh phí hơn 15 tỷ đồng.

Phần lớn kinh phí xây dựng nhờ vào sự trợ duyên chú nguyện của chư tôn đức Tăng Ni và kêu gọi sự phát tâm cúng dường của Phật tử thập phương.

Bà Đỗ Thị Ni Na, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Tam Đàn phát biểu khẳng định, ngôi chùa được xây dựng có ý nghĩa rất lớn trong sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân.

Quảng Nam: Khởi công trùng tu chùa Chiên Đàn
HT.Thích Thiện Thành ban đạo từ

HT.Thích Thiện Thành ban đạo từ tán thán công đức của Đại đức trụ trì và kêu gọi bà con Phật tử, các mạnh thường quân đóng góp tịnh tài, tịnh vật để chùa Chiên Đàn sớm hoàn thành.

Sau lễ hành chánh, chư tôn đức đã niêm hương, sái tịnh và đặt đá khởi công đại trùng tu chùa trong tiếng niệm kinh, chú nguyện của chư tôn đức chứng minh và Phật tử.

Quảng Nam: Khởi công trùng tu chùa Chiên Đàn

Quảng Nam: Khởi công trùng tu chùa Chiên Đàn
Nghi thức đặt đá và động thổ xây dựng chùa Chiên Đàn

Dịp này, chùa Chiên Đàn còn tổ chức trai đàn kỳ siêu, chẩn tế âm linh cô hồn và tặng quà từ thiện cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Xuân Sáng
(Ban TTTT PG Quảng Nam)

Nguồn: www.giacngo.vn
Ban Giáo dục Phật giáo TƯ tổ chức Toạ đàm khoa học: “Giáo dục - đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo - Nhận diện và phát triển”

PSO - Thực hiện chương trình Phật sự năm 2023, chiều ngày 02/12, Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TƯ đã tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm khoa học “Giáo dục – đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo – Nhận diện và phát triển”. Toạ đàm diễn ra trong hai ngày 02 và 03 – 12, nhận được trên phát biểu của chư tôn đức, các

TP.HCM: Chùa Giác Tánh an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm và trao 150 phần quà cho người khiếm thị

Sáng ngày 01/12/2023 (nhằm ngày 19 tháng 10 năm Quý Mão) chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ an vị tôn tượng đức Bồ tát Đức Quán Thế Âm, tổ chức khoá tu một ngày và trao 150 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online