Quảng Ngãi: Lễ Tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn viên tịch

Ngày 26/02/2024 (ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn thuộc Thiền phái Lâm Tế Quảng Ngãi viên tịch được tổ chức trang nghiêm tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.

Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của chư Tôn đức thành viên HĐCM, chư Tôn đức Ủy viên HĐTS, chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, chư Tăng, Ni trong và ngoài tỉnh và đại diện chính quyền tỉnh, thành phố và địa phương sở tại cùng đông đảo Thiện tín Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Chùa Sắc tứ Thiên Ấn tọa vị trên đỉnh núi Thiên Ấn, dân gian ngày xưa thường hay gọi nơi này là núi Hó, nằm bên bờ tả ngạn sông Trà Khúc, về phía Đông Bắc Tp.Quảng Ngãi, với độ cao 105m và được xếp vào đệ nhất thắng cảnh của tỉnh Quảng Ngãi: “Thiên Ấn Niêm Hà” (Dấu trời đóng trên sông).

Chùa Thiên Ấn do Thiền sư Pháp Hóa, Húy thượng Phật hạ Bảo nối dòng thiền Lâm Tế đời thứ 35 thuộc đòng Lâm Tế Gia Phổ của Tổ Đạo Mân Mộc Trần.

Ngôi cổ tự này được chúa Nguyễn Phúc Chu ban Sắc tứ năm Vĩnh Thịnh thứ 11 (1717) đời Lê Dụ Tông. Cũng tại nơi này, cách không xa ngôi chùa là nơi an táng phần mộ của nhà chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng sau khi cụ tạ thế vào năm 1947 tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Năm 1990, quần thể núi Thiên Ấn, trong có chùa Thiên Ấn và phần mộ cụ Huỳnh được Bộ Văn hóa, Thể thao du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Lễ húy nhật Tổ sư Pháp Hóa là một trong những lễ hội lớn nhất của Phật giáo Quảng Ngãi, bà con Phật tử lên chùa lễ Tổ rất đông nên BTS GHPGVN thành phố Quảng Ngãi kết hợp với chính quyền sở tại phân luồng giao thông lên núi và hướng dẫn bà con nhân dân Phật tử lễ Phật, lễ Tổ, dùng cơm, tránh tình trạng ùn tắc giao thông và mất trật tự nơi tôn nghiêm.

Lễ tưởng niệm húy nhật Tổ sư diễn ra trang nghiêm và thập phần viên mãn.

                                                                Ban TT–TT Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long: Chùa Thiên Phước phóng sanh 2 tấn cá ra dòng sông Hậu

Chiều ngày 19/04/2024 (ngày 12/03 năm Giáp Thìn), chùa Thiên Phước (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã tổ chức cho đạo tràng Phật tử làm lễ phóng sanh tại dòng sông Hậu (đoạn qua huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long).

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online