Singapore: Khóa tu Phật là Quê Hương lần 2 mang đậm dấu ấn bản sắc Việt

PSO - Trong không khí của ngày Tết cổ truyền đang đến, những người con xa quê hương lại nao nức nỗi lòng của người xa xứ, lúc nào cũng muốn trở về quê hương.

Vừa qua, Hội Phật tử Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công Khóa tu Phật là Quê Hương lần 2 đã tạo nên bức tranh tuyệt vời gắn kết tình thân của chư Tôn đức Tăng Ni trong Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN và bà con Phật tử tại đảo quốc sư tử, ngoài ra còn tăng thêm mối quan hệ Quốc tế, gắn kết bền chặt tình hữu nghị giữa 2 quốc gia Việt Nam và Singapore.

Cùng nhìn lại những thành công trong khóa tu Phật là Quê Hương lần 2 tổ chức tại Singapore, một đất nước có nhiều kỳ quan và phong cảnh đẹp.

Với bao hoài bảo, cùng những sự thỉnh cầu của quý Phật tử tại Singapore, Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN đã đưa chương trình lên thảo luận và thông qua trong Hội thảo tập huấn ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN được tổ chức tại Tp. Cần Thơ. Và trong kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2024 của Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương đã triển khai sau Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2023.

Qua nhiều ngày thảo luận, trong đó triển khai nhiều cuộc họp thống nhất Kế hoạch tổ chức nhất trí phối hợp hỗ trợ Hội Phật tử Việt Nam tại Singapore tổ chức Khóa tu Phật là Quê Hương trong 04 ngày, 19,20,21,22 tháng 01 năm 2024.

Ngày 19/01/2024, chư Tôn đức đoàn thứ nhất đã lên đường sang đất nước Singapre để triển khai các công tác chuẩn bị, đón tiếp đoàn trong niềm hoan hỷ của quý Phật tử tại Singapore, trong tối hôm đó, chư Tôn đức và quý Phật tử đã an nhiên trong buổi Thiền trà và chia sẽ về những nội dung quan trọng của chương trình, đồng thời triển khai  kiểm tra hội trường, rà soát lại các nội dung, kiểm tra nhân sự, điều phối các chương trình.

Tiếp theo ngày 20/01/2024 Ban Tổ chức tiếp tục đón đoàn thứ 2 của Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương đến với đảo quốc Sư tử. Sau một số công tác chuẩn bị đã hoàn tất, toàn thể thành viên trong Ban Tổ chức đã đến thăm và chúc tết ngài Đại sứ Mai Phước Dũng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Singapore, đoàn được lắng nghe những chia sẻ của ngài Đại sứ, trong suốt nhiều thập niên qua, Đại sự quán Việt Nam đã tạo mối quan hệ vững mạnh đối với Singapore, hỗ trợ nhiều người lao động, học sinh, sinh viên, và khách du lịch của Việt Nam ở trên lãnh thổ đất nước Singapore. Hiện nay đã có trên 20 ngàn người Việt đang sinh sống và làm việc tại Đảo quốc Sư tử.

Rạng sáng ngày 21/01/2024, từ tờ mờ sáng, mọi người đã đến trang trí nơi diễn ra sự kiện Khóa tu Phật là Quê Hương lần 2, tuy bao vất vả khó khăn ở đất khách quê người, nhưng với sự nhiệt huyết và tinh thần phụng sự, mọi người đã không quản ngại gian lao, trang trí từ bàn thờ, sân khấu, những tiểu cảnh, và bố trí từng khu vực tiếp lễ, ẩm thực vv…

Để kịp thời gian chuẩn bị cho chương trình chính thức, mọi người đã tích cực, mỗi người một công việc, tất cả đều thể hiện nhịp nhàng, an nhiên tĩnh lặng, không ồn ào náo nhiệt, không rộn rã vội vàng. Mang đến một không khí Thiền vị đúng với nội dung Khóa tu.

Vào lúc 08 giờ 00, mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất, cũng là lúc chào đón quý Phật tử khắp nơi về tham dự khóa tu, mỗi người được Ban Tổ chức trao tặng 01 vòng chuỗi hạt, 01 quyển kinh tự chọn, 01 phần dùng sáng, và 01 thẻ đeo. 

Đến với Khóa tu mọi người đều hoan hỷ mỗi người cùng lưu lại những tấm ảnh lưu niệm trước nhưng tiểu cảnh tượng trưng cho ngày tết cổ truyền Việt Nam.

09 giờ 00, quý Phật tử đã trang nghiêm tề chỉnh, cung đón những bước chân an lạc, khoan thai nhẹ nhàng quang lâm về Tam bảo, niêm hương bạch Phật, tụng kinh Chuyển pháp luân và kinh Phước đức, trang nghiêm với Nghi lễ Phật giáo.

Vào lúc 10 giờ 00, Khóa tu chính thức Khai mạc, trong buổi lễ Khai mạc Ban Tổ chức cùng Phật tử đã trang nghiêm cung đón ĐĐ. Thích Tuệ Nhật - Trưởng Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN; ĐĐ. Thích Hải Nguyện - Phó trưởng Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương; ĐĐ. Thích Tuệ Minh - Phó trưởng Phân ban; ĐĐ. Thích Minh Phước - Phó trưởng Phân ban kiêm chánh thư ký; ĐĐ. Thích Tánh Đăng - Phó trưởng Phân ban; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Phân ban Hải ngoại Trung ương GHPGVN, đồng thời đón tiếp ông Mai Phước Dũng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Singapore và hơn 200  Phật tử kiều bào tại Singapore cùng đến tham dự chương trình khai mạc.

Chương trình khai mạc đã trang nghiêm lắng nghe lời chúc mừng của Hòa thương Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN gửi đến chúc mừng Tăng Ni và quý Phật tử tham dự Khóa tu, Ngài cũng gửi lời thăm hỏi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, tiếp đó là những đóa hoa tươi thắm của những người con Phật dâng lên cúng dường Tam bảo và hiện tiền chư Tôn đức.

Khép lại chương trình khai mạc, ĐĐ. Thích Tuệ Minh đã thuyết giảng cho Phật tử lắng nghe về ý nghĩa của Khóa tu Phật là Quê Hương, trong buổi giảng Đại đức cũng chia sẽ với Phật tử về những nỗi niềm mà trong mỗi tâm thức người con Việt. vào những ngày cận Tết, nếu chúng ta nôn nao muốn về quê bao nhiêu thì những Kiều bào ở nước ngoài xa xôi cũng có chung một khao khát giống như thế. Sau một quãng thời gian dài mưu sinh nơi xứ người, đây chính là thời điểm thiêng liêng và hạnh phúc nhất đối với họ. cộng đồng người Việt tại nước ngoài đều có đầy đủ các mặt hàng truyền thống từ bánh chưng, bánh tét, mứt đến mai đào, câu đối liễn. Tuy nhiên lại thiếu một chút gì đấy hương vị quê nhà. Vào ngày này các thành viên trong gia đình đều sẽ trở về quây quần lại bên nhau, chia sẽ mọi vui buồn trong năm hay cùng chuẩn bị mâm cỗ ngày đầu năm. Trong niềm vui đoàn tụ họ vẫn cảm thấy có một nỗi buồn xen lẫn bởi mình là những người con xa xứ. Cái cảm giác hụt hẫng ấy không phải ai cũng có thể hiểu thấu được.

Cũng trong khóa tu lần này, ban Tổ chức đã hướng dẫn quý Phật tử dâng hoa cúng dường lên chư Phật, quý Phật tử được thực tập dùng cơm chánh niệm, thiền tĩnh tọa an nhiên, thực tập hát thiền ca, giao lưu văn nghệ và đặc biệt được đón nhận quà tết đến từ chư Tôn đức.

Khóa tu khép lại với niềm hỷ lạc, quý Phật tử Việt Nam tại Singapore đã gửi lời tri ân đến chư Tôn đức. Các doanh nghiệp, cá nhân đã tạo mọi điều kiện, tạo mọi duyên lành cho Phật tử được gặp nhau, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, và lưu lại những kỷ niệm đẹp khi đến tham dự khóa tu.

Cũng nhân dịp này, chư Tôn đức đã được viếng thăm một đất nước Singapore xinh đẹp, thăm Chùa Xá Lợi Răng Phật và những cảnh đẹp của một Đảo quốc sư tử.

 

Tiểu ban TTTT Phân ban PT Hải ngoại TƯ
 

Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Đắk Nông: Ban Trị sự PG huyện Đắk Song tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Trường Xuân

PSO - Ngày 28/05/2024 (nhằm ngày 21/4 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự Phật giáo huyện Đắk Song phối hợp với UBMTTQVN huyện tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho ông Đào Xuân Hoàn tại thôn 1, xã Trường xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông với tổng trị giá 50 triệu đồng.

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online