Sóc Trăng: Lễ cắt băng khánh thành và kiết giới Sima ngôi chánh điện chùa Sêrây Tà Mơn

PSO - Sáng ngày 3/3/2023, chùa Sêrây Tà Mơn (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) trang nghiêm tổ chức lễ cắt băng khánh thành và kiết giới Sima ngôi chánh điện mới.

Quang lâm chứng minh tham dự có HT. Chau Ty – Phó pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT. Thạch Huôl, HT. Thích Minh Hồng - đồng Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng; HT. Tăng Nô – UVTT HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thạch Sok Sane – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh; HT. Đào Như - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; HT. Danh Đổng – UV Ban TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh; cùng chư Tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư tôn đức đại diện BTS GHPGVN và Hội ĐKSSYN các tỉnh, thành đồng tham dự.

Phía chính quyền có ông Sơn Phước Hoan – Nguyên thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ Ban dân tộc; bà Đồ Thị Can – Phu nhân Cụ Huỳnh Cương nguyên Phó chủ tịch Quốc Hội; bà Hồ Thị Cẩm Đào – Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành các cấp đồng tham dự tại buổi lễ.

Thay mặt Ban tổ chức, TT. Trần Văn Tha – UV HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, Phó chủ tịch kiêm Chánh thư ký Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Sêrây Tà Mơn đã bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng khi được đón tiếp quý chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo các cấp giáo hội, quý cơ quan chính quyền sở tại.

Đồng thời đây là niềm vui chung cho toàn thể chư Tăng và đồng bào Phật tử chùa Sêrây Tà Mơn. Đại lễ khánh thành được tổ chức thể hiện tấm lòng tri ân và báo ân sự mật thùy hộ niệm của chư Tôn đức, sự giúp đỡ của quý cấp Chính quyền và sự hộ trì Tam bảo của toàn thể Phật tử gần xa đã phát tâm ủng hộ.

Ngôi Chánh điện chùa Sêrây Tà Mơn được tiến hành khởi công xây dựng vào năm 2013. Bằng những tâm huyết của toàn thể chư tăng bổn tự và sự đóng góp tích cực của Phật tử thập phương, Sau hơn 10 năm xây dựng đến nay ngôi Chánh điện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với lối kiến trúc cổ kính mang khuynh hướng tân – cổ điển mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Ngôi Chánh điện là nơi rất quan trọng, nơi trang nghiêm chư tăng hành tăng sự theo thống cũng như giới luật Phật chế định.

Điểm nhấn của lễ hội là sự khang trang, tôn nghiêm, lộng lẫy của Chánh điện mới. Bên trong ngôi Chánh điện tượng Phật được các nghệ nhân khắc hoạ theo tư thế thiền định trang nghiêm và thanh tịnh. Các bức tường trong và ngoài chánh điện được trang trí bằng những hình ảnh phù điêu, hoạ tiết rất sinh động và màu sắc sặc sở như: Chim thần Garuda, nữ thần Kaynor … với ý nghĩa bảo vệ,  hộ pháp cho ngôi chùa.

TT. Trần Văn Tha – Trụ trì chùa cho biết, “lễ khánh thành và kiết giới Sima ngôi Chánh điện chùa Sêrây Tà Mơn thật sự là niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi. Không chỉ có người Khmer mà ngay cả người Kinh, Hoa cũng đến để chia sẽ điều thiêng liêng này, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, giao thoa văn hoá giữa 3 dân tộc anh em”.

Dịp này, đại diện các Sở, Ban, Ngành, Ban Trị sự và Hội ĐKSSYN các tỉnh, thành đã có những lãng hoa, phần quà để trao tặng và chúc mừng cho buổi lễ khánh thành được thành công tốt đẹp.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Thuyền Giang – Hoàng Minh

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online