21/10/2019 16:29

Thanh Hóa: Công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng chùa Đồng Lễ

 

PSO – Sáng ngày 20/10/2019 (tức ngày 22/9 năm Kỷ Hợi), chùa Đồng Lễ – phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng ngôi Chánh điện.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa TƯ GHPGVN; Thượng tọa Thích Tâm Đức – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Thượng tọa Thích Thanh Chiến – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng chư Tôn đức trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An….

Về phía đại biểu chính quyền có ông Vũ Minh Lý – Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông Bộ Tài nguyên Môi trường; ông Trương Thế Mạnh – Trưởng ban Tôn giáo – Dân tộc UB MTTQVN tỉnh Thanh Hóa; ông Bùi Hải Vinh – Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa; bà Phạm Thị Việt Nga – Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa cùng các ông bà lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, tỉnh Thanh Hóa, TP.Thanh Hóa, các công ty doanh nghiệp, các mạnh thường quân cùng đông đảo bà con nhân dân tín đồ Phật tử đã đến tham dự buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Trung Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Hải đã tuyên đọc sơ lược lịch sử chùa Đồng Lễ và công tác chuẩn bị xây dựng chùa: “Chùa Đồng Lễ (Chiêu Huyền Tự) thuộc phố Đồng Lễ, phường Đông Hải, TP.Thanh Hóa. Theo văn chuông “Chiêu Huyền Tự Chung” được đúc năm Tự Đức thứ nhất 1848. Từ ghi chép văn bia để lại cho thấy chùa Đồng Lễ có từ năm 1848 cách đây gần 200 năm. Do biến thiên lịch sử, chùa Đồng Lễ đã bị hủy hoại. Mãi đến năm 2014 đến nay ngôi chùa mới dần dần được tạo dựng lại ngày một khang trang để làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh và phục vụ nhu cầu tính ngưỡng hướng thiện cho nhân dân trong vùng và khách thập phương xa gần. Để thỏa lòng mong mỏi của nhân dân địa phương, được sự quan tâm của các cấp chính quyền ngày 12/7/2019 UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc giao đất xây dựng và mở rộng khuôn viên chùa Đồng Lễ và được UBND thành phố Thanh Hóa thẩm định xây dựng các hạng mục trong khuôn viên chùa gồm: Khu chính điện, tiền sảnh, hành lang nối Thượng – Hạ điện và các công trình còn lại với nguồn vốn gần 15 tỷ đồng”.

Thay mặt cho Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Đại đức Thích Nguyên Phong – Chánh Văn phòng Ban Trị sự đã tuyên đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì Đồng Lễ cho Đại đức Thích Thanh Chính.

Thượng tọa Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cũng là Thầy nghiệp sư của Đại đức tân trụ trì đã trao quyết định và dắt tay Đại đức bước vào ngôi "Trụ Pháp Vương gia – Trì Như Lai tạng".

Đại diện cho các cấp chính quyền, bà Phạm Thị Việt Nga – Phó Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa đã phát biểu chúc mừng buổi lễ. Bà đã gửi lời chúc mừng đến Đại đức tân trụ trì chùa Đồng Lễ. Qua đây bà cũng mong muốn sau lễ bổ nhiệm sư trụ trì tập trung nguồn lực kêu gọi và động viên tín đồ, Phật tử, các nhà hảo tâm vì sự phát triển của Phật pháp hãy phát tâm công đức, cúng giàng bằng sức người sức của để góp phần xây dựng chùa Đồng Lễ. Trong quá trình xây dựng các hạng mục công trình chùa Đồng Lễ phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và của địa phương. Đặc biệt là phải quan tâm việc bảo vệ cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Thượng tọa Thích Tâm Đức thay mặt chư Tôn đức chứng minh đã ban đạo từ cho buổi lễ: Thượng tọa đã tán thán, biểu dương công đức của Đại đức tân trụ trì, dù còn là một tu sĩ trẻ nhưng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Giáo hội Phật giáo tỉnh. Điển hình là Đại đức đã dấn thân lên phát triển Phật giáo huyện miền núi Như Xuân. Với cương vị Phó ban Trị sự Phật giáo huyện, Trong thời gian Đại đức Trưởng BTS Phật giáo huyện Như Xuân đi tu học ở nước ngoài, Đại đức Phó ban ở nhà đã gánh vác công việc tổ chức thành công khóa tu "Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XI năm 2019" tại thiền tự Yên Cát huyện Như Xuân và còn tham gia làm Phó trưởng Ban Thông tin Truyền thông của Phật giáo tỉnh… Thượng tọa mong rằng sau khi được bổ nhiệm trụ trì Đại đức tiếp tục dành thời gian, góp tâm lực, sức lực, trí lực cùng với Tăng Ni chung vai gánh vác Phật sự của tỉnh nhà ngày càng phát triển trang nghiêm hơn.

Sau khi đón nhận lời đạo từ của chư Tôn đức Chứng minh, Đại đức Thích Thanh Chính đã cung đối trước chư Tôn đức dâng lời phát nguyện, luôn hoàn thiện giới đức, tấn tu đạo nghiệp, xây dựng ngôi già lam Đồng Lễ ngày một tăng huy, không phụ lòng mong mỏi của chư Tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội.

Sau lễ hành chánh, chư Tôn đức Giáo phẩm đã niêm hương, sái tịnh và thực hiện nghi thức đặt đá khởi công xây dựng chùa Đồng Lễ trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

   

Trần Sơn – Ban TTTT Phật Giáo Thanh Hóa

The post Thanh Hóa: Công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng chùa Đồng Lễ appeared first on Phật sự Online Miền Trung.
Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online