Thanh Hóa: Lễ bế mạc Khóa tu “Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa" lần thứ XIV, năm 2024

Nghe đọc bài:

PSO - Trải qua 5 ngày của khóa tu, để lại biết bao niềm vui và kỷ niệm, giúp các em khóa sinh học được nhiều bài học bổ ích để làm hành trang bước vào đời. Chiều ngày 7/7 (nhằm ngày 2/6 năm Giáp Thìn), tại tịnh xá Linh Sơn (xã Trung Thành, huyện Nông Cống) đã diễn ra lễ bế mạc khóa tu “Phật giáo với Tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa" lần thứ XIV. 

Chứng minh và tham dự có: TT. Thích Tâm Định - Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh,TT. Thích Tâm Hiền - Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Cố vấn khóa tu; TT. Thích Giác Hoàng - Ủy viên HĐTS TƯ, Trụ trì tịnh xá Linh Sơn, Phó ban Thường trực BTC khóa tu; TT. Thích Giác Nhường - Phó trưởng Ban TT-TT TƯ GHPGVN; ĐĐ. Thích Tâm Hiện - Trưởng Ban HDPT Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng BTC khóa tu; chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức BTC, Ban Giáo thọ Khóa tu, chư Tăng tịnh xá Linh Sơn đồng tham dự. 

ĐĐ. Thích Trúc Thái Tường thay mặt BTC khóa tu đọc báo cáo tổng kết. Khóa tu được tổ chức lần đầu tiên ở tịnh xá Linh Sơn, một ngôi Tịnh xá vừa mới hình thành trong mấy năm gần đây. Tuy nhiên, với tấm lòng vì đạo pháp, vì thế hệ thanh thiếu niên Phật tử, vì Phật sự chung của Giáo hội giao phó, mà Thượng tọa trụ trì đã không nề hà lao nhọc và điều kiện vật chất còn khó khăn của Tịnh xá, nhưng đã chuẩn bị chu toàn các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cơ bản cho khóa tu, với mong muốn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các con khi đến tham dự khóa tu lần này. Có hơn 650 em khóa sinh từ 32 CLB các Chùa trong toàn tỉnh đã về tham dự trong 5 ngày 4 đêm. Các Tiểu ban như: Ban Điều hành, Ban Tình nguyện viên, Ban Giám luật, Ban Hậu cần, Ban An ninh, Ban Thông tin, Ban Thư ký, Ban Y tế, Ban âm thanh ánh sáng, Ban vệ sinh môi trường.... đã có sự kết nối chặt chẽ với nhau xuyên suốt khóa tu, khi cần thiết các bạn cũng đã cắt cử người hỗ trợ nhau; đặc biệt là Ban Kỷ luật; Ban An ninh đã thay nhau trực 24/24h để đem lại sự an ninh an toàn cần thiết cho khóa tu và Ban Hậu cần đã nhiệt thành, không quản ngại cái nóng ỏi ả của mùa hè để luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thực đơn và đáp ứng gần hơn 2000 suất ăn/1 ngày cho toàn thể Khóa Sinh cũng như BTC. 

Ban sinh hoạt và Ban Tình nguyện cũng rất nhiệt thành trong việc đôn đốc thời khóa cho các bạn khóa sinh tham gia đúng giờ và hướng dẫn các bạn sinh hoạt nề nếp quy củ của khóa tu. 

 

Ban TT-TT năm nay làm xuất sắc, luôn kịp thời đưa tin nhanh chóng và cập nhật đầy đủ tất cả các chương trình thời khóa của khóa tu, để truyền tải trên các phương tiện mạng đại chúng như Facebook, Zalo, YouTube và trên các báo điện tử như: Báo Giác ngộ, phattuvietnam, Phatgiao.org, Phatsuonline, Phatgiaovadoanhnhan,…, truyền hình An Viên BTV9,….

 

Ban vệ sinh cũng rất chuyên cần luôn dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh, sắp xếp đồ đạc sinh hoạt ngăn nắp cần thiết cho các bạn khóa sinh sinh hoạt thật ổn định, an toàn lành mạnh; Ban y tế cũng luôn túc trực để chăm lo sức khỏe cho các bạn khóa sinh khi cần thiết; Ban âm thanh ánh sáng cũng túc trực và sử lý các tình huống điện, âm thanh trục trặc rất kịp thời và khẩn thiết.

Đặc biệt tịnh xá Linh Sơn cũng đã thiết trí các phòng xá cho chư Tăng, quý Thầy trong BTC cũng rất kịp thời hợp lý dù trụ xứ đang trong giai đoạn xây dựng ngổn ngang bề bộn nhiều thứ... Các khu ngủ nghỉ và sinh hoạt cá nhân cũng được trụ xứ chú trọng và sắp xếp rất đầy đủ và cẩn mật - dù hơi chật chội, cộng thêm cái nóng gay gắt của hè phía bắc nhưng với tâm cầu học tất cả các em khóa sinh đã rất hoan hỷ để cùng nhau khắc phục khó khăn này.

 

Năm nay, các tu sinh đã quen dần với việc tu học, các oai nghi cũng được thực thi tốt, những thời khóa tụng kinh, ăn cơm trong chánh niệm, tạo nên không gian trầm ấm, tôn nghiêm, bên cạnh đó, đêm lễ hoa đăng đã khơi nguồn cho những phút giây lắng đọng, tưởng nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, và viết lên những dòng nhật ký yêu thương để gửi lời tri ân đến ơn nặng sinh thành ấy. Các buổi giảng pháp được các giảng sư truyền đạt những chủ đề thiết thực như: TT.TS Thích Giải Hiền với đề tài “Hãy trưởng thành và sống tử tế”, Sư cô ThS. Thích Nữ Mai An với đề tài “Giá trị của việc đi chùa”, ĐĐ.NCS Minh Điệp với đề tài “Đạo làm con”. Những đề tài thiết thực cho nhận thức về hiếu đạo, về trách nhiệm của các con, để các con ngày một trưởng thành hơn.

 

Các Giảng sư giao lưu trực tiếp với tu sinh, vì thế các thời pháp thoại trở nên sinh động với những ánh mắt chú tâm lắng nghe, những cái gật đầu tâm đắc như vừa hiểu ra điều gì, cũng có những ánh mắt suy tư, hối hận vì thấy rằng bản thân chưa được trọn vẹn hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Cũng có những gương mặt đầy quyết tâm hướng thiện… sự tiến bộ của các em được thể hiện qua suy nghĩ, hành động, lời nói trong suốt khóa tu. Đặc biệt, những trang nhật ký hằng ngày, những bức thư gửi về bố mẹ mà các em đã thể hiện bằng chính cảm xúc của các con, đó là những bước trưởng thành và điều mong muốn của chư Tôn đức và Ban Tổ chức cũng như quý phụ huynh khi tổ chức các khóa tu mùa hè Thanh thiếu niên Phật tử .

 

Khóa tu lần này, ngoài giúp các con hiểu sâu sắc về giá trị đạo đức, lòng hiếu thảo và trách nhiệm với chính mình. Chư Tôn đức trong Ban Tổ chức còn mong muốn trang bị cho các em những kiến thức ngoại khóa thiết thực để các em tự tin hơn với đời sống của chính mình. Vì thế, BTC đã mời và được sự cộng tác của lực lượng công an giao thông huyện với chuyên đề “An toàn giao thông” và đội Cảnh sát PCCC công an huyện Nông Cống với buổi tập huấn “Phòng cháy chữa cháy”. Những kiến thức bổ ích và tập huấn thực tế là kỹ năng cần thiết đối với vấn nạn giao thông và cháy nổ như thực trạng hiện nay.

 

Ngoài ra, có chương trình giao lưu với MC Phật tử Đại Nghĩa đã truyền cảm hứng cho các em về cách sống đẹp, phụng sự cho đời.

Tiếp đến ĐĐ. Thích Giác Hạnh đã đại lao cho Ban Thư ký Văn phòng BTS PG tỉnh công bố các quyết định khen thưởng cho cho 5 tập thể và 52 cá nhân đã vinh dự được Ban Trị sự PG tỉnh trao tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp trong khóa tu.

 

ĐĐ. Thích Tâm Hiện - Trưởng ban HDPT tỉnh, Trưởng BTC tuyên dương công đức cho hơn 17 tập thể là các CLB tham gia xuất sắc. 

Ban đạo từ thay lời cho chư Tôn đức chứng minh, TT. Thích Tâm Định đã gửi lời chúc tốt đẹp, an lạc nhất đến buổi lễ bế mạc. Thượng tọa nhấn mạnh về ý nghĩa và lợi ích của khóa tu đem lại, bên cạnh đó tán thán các bạn khóa sinh đã thực hiện được những gì mà chư Tôn đức mong mỏi về giới trẻ trong thời đại số 4.0 này. Thượng tọa cũng tán thán chư Tôn đức Ban Tổ chức, Thượng tọa trụ trì tịnh xá Linh Sơn đã triển khai cho Khóa tu được chu viên hoàn mãn, tốt đẹp nhất.

Thay mặt Ban Tổ chức khóa tu, TT. Thích Giác Hoàng hoan nghênh tinh thần tu học của các bạn trẻ, tuy thời gian là một quãng thời gian không dài, nhưng từ chỗ các em được sống an nhàn sung sướng, bỗng chốc lại sống khép mình trong nếp sống thiền môn… Trải qua 5 ngày vui tu, học hỏi, BTC nhận thấy các em phần nào thấm đượm tinh thần đạo đức Phật giáo. Đối với tập thể: biết hòa kính, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Đối với tự thân: biết làm chủ những hành động từ thân, miệng, ý, biết mở rộng tình thương với mọi loài xung quanh. Đối với gia đình: hứa hẹn sẽ là những người con hiếu thảo. Đây là những tín hiệu rất khả quan cho các khóa sinh về tham dự khóa tu, và là món quà thiết thực nhất dâng lên cúng dường cho công tác Phật sự kỷ niệm 40 năm GHPGVN tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức vào tháng 11 năm 2024. Ban Tổ chức tin tưởng vào các con, sau khi trở về nếp sống gia đình, vẫn mang theo những hành trang được tu, được học, được rèn luyện tại khóa tu để ứng dụng và trưởng thành hơn, lợi lạc hơn trong cuộc sống. 

Buổi lễ đã khép lại trong niềm xúc động sau khi trải qua 5 ngày tu tập của các bạn khóa sinh, bài hát “Hè yêu thương” đã cất cao để khép lại buổi lễ bế mạc cùng với những tấm hình lưu niệm và những nụ cười của toàn thể đại chúng. 

 

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Thực hiện: Vũ Dũng - Thành Trung

Download Android Download iOS
TP.HCM: Các Ban, Viện TƯ và BTS các tỉnh thành viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/7/2024 (nhằm ngày 15/6 năm Giáp Thìn), phái đoàn các Ban viện TƯ và BTS các tỉnh thành trở về thiền viện Quảng Đức - Văn phòng 2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) để viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí, nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa V

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online