Tiền Giang: Chuyên đề “Kỹ thuật tối ưu bộ máy tìm kiếm trên website” được cư sĩ Thiện Đức trình bày tại khóa Bồi dưỡng chuyên ngành năm 2024

Nghe đọc bài:

PSO - Chiều ngày 02/4/2024, đáp lại lời mời của Ban Tổ chức Khoá Bồi dưỡng chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024 do Ban TTTT Phật giáo tỉnh Tiền Giang tổ chức, Cư sĩ Thiện Đức - Ủy viên Thường trực Ban Thông tin Truyền thông Trung ương, Trưởng ban Biên tập Trang tin phatgiao.org.vn có buổi thuyết trình với 2 chuyên đề “Kỹ thuật tối ưu bộ máy tìm kiếm trên website” và “Cách làm nội dung thân thiện với đại chúng trên nền tảng online.”

Cư sĩ Thiện Đức - Ủy viên Thường trực Ban Thông tin Truyền thông Trung ương, Trưởng ban Biên tập Trang tin phatgiao.org.vn tại buổi chia sẻ

Cư sĩ Thiện Đức cho biết trang tin điện tử phatgiao.org.vn ngày nay (năm 2024) có khoảng 2,8 triệu lượt click mỗi tháng. Số lượng truy cập vào phatgiao.org.vn tăng do tối ưu các khái niệm cơ bản Phật học, đến các danh từ chuyên sâu, chuẩn hóa dữ liệu để phục vụ đọc giả. Số lượng đọc giả chủ yếu từ 35-54 tuổi là nhiều nhất, phân khúc thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước. Tiền Giang mỗi tháng có khoảng 50.000 lượt lick vào trang phatgiao.org.vn.

Có 5 nguyên nhân dẫn đến các trang web Phật giáo chưa thu hút được người xem:

Thứ 1, chưa có ấn phẩm truyền thông chuyên nghiệp. 

Thứ 2, đa số nhân sự làm truyền thông Phật giáo là “tùy duyên.”

Thứ 3, tính bản quyền và tôn trọng bản quyền của các trang web Phật giáo chưa có.

Thứ 4, chưa định hướng được gốc nhìn truyền thông.

Thứ 5, các cộng tác viên đa số là “tùy tâm” không được trả nhuận bút vì vậy có thể tinh thần làm việc chưa cao.

Do đó, người làm truyền thông cần phải có nội dung thân thiện, chân thực, cách nhìn đa chiều về các khía cạnh của Phật giáo, không những về các bản tin Phật sự, ngoài ra còn các bản tin về Phật học ứng dụng, đời sống người cư sĩ, thanh thiếu niên, các nội dung mang tính lan tỏa tích cực. 

Người làm tin cần nên tối ưu được 4 vấn đề tìm kiếm gồm:

  1. Nội dung rõ ràng: giải đáp 4W - 1H (where, when, what, who, how).

  2. Chiều sâu của nội dung: chuẩn xác, nhanh, kịp thời. 

  3. Tính hữu ích của nội dung: mang lại giá trị cho cộng đồng cuộc sống.

  4. Cách làm nội dung: trình bày đẹp, màu chuẩn xác, tiền kì, hậu kì tốt.

 Học viên tham dự khóa bổi dưỡng chuyên ngành TTTT năm 2024

Cần lưu ý đặt tiêu đề cho bài đăng gần nhất với các từ khóa có mục đích tìm kiếm, giữa nội dung, tên miền, lĩnh vực được chọn. Thông thường có 2 cách tiếp nhận thông tin, một là được chia sẻ đường link, hai là dùng công cụ tìm kiếm Google. Google ngày càng chuẩn hóa thuật toán từ năm 2014, làm chủ được mục đích tìm kiếm của mình. Một nhìn nhận khá buồn khi con người ngày càng lười “văn hóa đọc”, trung bình một người xem bản tin chỉ đọc vọn vẹn chưa đến 30 giây. Vì vậy cần phải viết ngắn - gọn - xúc tích, nhưng phải đầy đủ nội dung, và chuẩn xác nhất. 

Qua buổi chia sẻ, Cư sĩ Thiện Đức đã mang đến nhiều thông tin mới, bổ ích, thiết thực đến toàn thể học viên tham dự khóa tập huấn. 

Nhà báo Cư sĩ Lưu Đình Long cùng tham gia giao lưu với các học viên tại khóa Bồi dưỡng

Nhân chuyến về Tiền Giang công tác lần này, Cư sĩ Thiện Đức cũng đã mời Nhà báo Cư sĩ Lưu Đình Long cùng tham gia giao lưu với các học viên tại khóa Bồi dưỡng.

Với kinh nghiệm nhiều năm cộng tác trong môi trường báo chí Phật giáo, Cư sĩ Lưu Đình Long đã có những chia sẻ chân thực và gần gủi với các Tăng Ni, Phật tử về cách thức viết tin bài báo Phật giáo, những điều kiện cần và đủ của một tin báo chí; kinh  nghiệm để có được những thông tin chuyên sâu giúp cho bài viết hay hơn, có giá trị và mang lại hữu ích hơn cho người đọc.

Buổi giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và kiến thức chuyên sâu cho các học viên đang yêu thích với ngành thông tin truyền thông Phật giáo.

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online