Tiền Giang: Thượng tọa Thích Quảng Lộc thuyết trình tại khóa Bồi dưỡng chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024

Nghe đọc bài:

PSO – Sáng ngày 01/4/2024, nhận lời thỉnh cầu của Ban Tổ chức khóa Bồi dưỡng chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024, Thượng tọa Thích Quảng Lộc - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã quang lâm thuyết trình chuyên đề về “Vai trò của người làm Thông tin Truyền thông Phật giáo trong thời hiện đại”.

Khóa Bồi dưỡng chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024 do Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Tiền Giang tổ chức tại chùa Vĩnh Tràng từ ngày 01 đến ngày 07/4/2024 với sự đăng ký tham dự của 145 Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử tham dự.

Đến với Khóa bồi dưỡng, Thượng tọa nhắc lại một số cách thức truyền thông của chư Tăng từ thời Đức Phật còn tại thế cho đến ngày nay. Thời kỳ đầu từ hình thức khẩu truyền nhưng kết quả mang lại vô cùng to lớn, giáo pháp Đức Phật từ đó lan tỏa khắp nơi; Thượng tọa cho rằng đó là nhờ vào sự truyền thông chân thực. “Tôi nghe như vầy” – (chính tôi được nghe như vậy) và đích thực là như vậy. Điều đó cho biết người làm thông tin phải tuyệt đối trân quý sự chân thực. Ngày nay có nhiều phương tiện truyền thông, công nghệ internet phát triển thì tính chân thực càng được đề cao hơn nữa. Có như vậy mới giữ vững được niềm tin của mọi người trên công đồng mang rộng lớn. 

Người làm truyền thông cần phải phán ánh hết sức chân thực, không nên vì tư lợi mà đánh mất bản chất của người làm báo chí, mà đặc biệt lại là báo chí Phật giáo. “Chỉ có nói sự thật dân mới nghe, mọi người mới tin tưởng và theo mình” (Hồ Chí Minh).

Những hoạt động trên mạng xã hội không còn là “ảo” nữa, mà nó là thực, phản ánh toàn bộ cuộc sống đời thường của chúng ta. Hàng triệu người đang cần đến những người làm hoằng pháp để đem những tinh túy của Đức Phật đến với họ, giúp họ vơi bớt nỗi khổ niềm đau và những xung đột trong cuộc sống.

Phật giáo Việt Nam từ thời bắt đầu mới chấn hưng, chư Tôn đức đã luôn để ý đến vai trò của báo chí, nhiều tờ báo đã từ đó mà ra đời nhằm để phục vụ cho công cuộc hoằng pháp. Nhiệm vụ của ngành truyền thông là kết nối Tăng Ni Phật tử với Giáo hội, giữa Giáo hội và Chính quyền, đem Phật pháp vào gần hơn với cuộc sống của con người. “Truyền thông Phật giáo luôn gắn liền với công cuộc hoằng pháp của Giáo hội”. “dĩ huyễn độ chân” để đưa người vào biển Phật pháp.

Ngay nay ngành truyền thông có vai trò rất quan trọng trong quá trình hiện đại hóa Phật giáo và phát triển xã hội, góp phần giúp cho Phật giáo thích ứng kịp thời với xu thế của nhân loại. Chúng ta cần phải nắm bắt quá trình số hóa của xã hội để từ đó tiện nghi trong quá trình hoằng pháp. 

Ngành TT-TT cũng nên có những bài viết chuyên đề về cuộc sống đời thực của Tăng Ni, những tấm gương hiếu học hướng đạo của Phật tử trẻ để chuyển tải đến với cộng đồng. Những hoạt động của người làm truyền thông Phật giáo phải lấy lợi ích của tập thể lên hàng đầu, lấy phục vụ làm niềm vui để lập công bồi đức, hoàn thành sự nghiệp tu tập.

Giáo hội đã xem TT-TT là một kênh hoằng pháp. Vì vậy người làm truyền thông cần hết sức cẩn trọng, đừng để một số sơ thất cá nhân của mình mà làm ảnh hưởng đến uy tính chung của Phật giáo và Giáo hội. Làm truyền thông là làm Phật sự, vì vậy đòi hỏi người thực hành nhiệm vụ này phải có Phật tâm, phải có Trí tuệ và nhiệt huyết.

Đúc kết buổi thuyết trình, Thượng tọa Thích Quảng Lộc cho rằng người làm công tác TT-TT ngày nay phải có trách nhiệm trên các lĩnh vực sau:

- Phải chuyển tải bằng được giáo lý giải thoát của Đức Phật đến với cộng đồng.

- Truyền bá lòng từ bi của Đạo Phật, tinh thần thiện nguyện, phục vụ nhân sinh của Tăng Ni, Phật tử. Chư Phật ra đời, chư Tổ truyền đạo chỉ vì mang lợi lạc đến với nhân sinh.

- Truyền tải hình ảnh đẹp, thanh tịnh thoát tục, cương kỷ của Tăng Ni trong cuộc sống thiền môn đến với cộng đồng xã hội. Qua đó giúp cho mọi người hiểu rõ hơn nữa cuộc sống và sinh hoạt của Tăng đoàn.

- Xử lý khủng hoảng thông tin sai lệch, định hướng dư luận trên nền tảng chánh kiến để luận bàn. Đem lại niềm tin chân chánh cho Phật tử và góp phần giữ vững an ninh xã hội.

 

Ban TT-TT Phật giáo Tiền Giang

 

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online