TP.HCM: Chùa Pháp Tạng tổ chức khóa tu Một Ngày An Lạc và tổng kết khóa tu học Bậc Lực cho gia đình Phật tử năm 2024

Trước thềm kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của đất nước, quý vị đạo hữu Phật tử gần xa vẫn dành thời gian nghỉ để trở về chốn thiền môn, góp nhặt những giờ phút sống chánh niệm cùng quý đạo hữu gần xa, làm tư lương cho hành trình giác ngộ tự thân, đồng thời đúc kết những lời pháp nhũ quý báu áp dụng vào đời sống thường nhật.

Chương trình tu học đã diễn ra trong hai ngày 28 và 29/04/2024 (nhằm ngày 20-21/03/ Giáp Thìn) tại Giảng đường Hiển Pháp – Chùa Pháp Tạng (C3/8 Lê Đình Chi, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) được sự tham dự đông đảo của trên 500 hành giả tu học.

Đây cũng là khóa tu thường kỳ mỗi tháng của Ban tổ chức Đạo tràng Chùa Pháp Tạng được sự hướng dẫn và thuyết giảng trực tiếp của Đại đức Trụ trì đạo hiệu Thích Trí Huệ - UVTT Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN nhằm tưới tẩm những hạt giống từ bi, trí tuệ nhà Phật cho quý hành giả tham dự, giúp mọi người cởi bỏ gánh nặng đời sống thường nhật, sống tỉnh thức bên lời kinh thiêng, tiếp thêm nguồn năng lượng thiện lành dưới chốn già lam mến thương.

Cụ thể, ngày 28/4/2024, Khóa tu Một Ngày An Lạc đã được tổ chức trang nghiêm. Mở đầu bằng thời khóa niệm Phật phát nguyện tu học một ngày.

Với chủ đề “Muôn pháp vượt qua chướng ngại”, Đại đức Giảng Sư Thích Trí Huệ đã ban bố đến quý đạo hữu gần xa một bài pháp giúp mọi người có được định hướng để thành tựu được các pháp tu tập, cũng như vươn tới ước mơ trong cuộc sống, đạt đến sự an vui, thong dong, tự tại.

Bằng cách vượt qua năm loại chướng ngại: nghiệp chướng, quả báo chướng, phiền não chướng, các loại ma, oan trái chướng. Cùng những ví dụ cụ thể và pháp tu ngăn chặn, loại bỏ từng loại ngăn trở, Đại đức giảng sư đã chỉ rõ cho mọi người hiểu rằng: “Nghiệp phải trả – Phước phải làm – Đạo phải tu”.

Tuy mỗi người có biệt nghiệp nhưng theo chiều hướng xu thế của hoàn cảnh thời đại – một thế giới phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp 4.0 thì đó là môi trường đồng nghiệp khiến tâm chúng ta dễ dàng dao động với các cảnh xung quanh, làm thối thất sự tinh tấn do cảnh trần câu thúc.

Vì vậy, việc cần thiết của chúng ta khi đối duyên tiếp cảnh trong đời sống thường nhật cần có 4 yếu tố sau:

  • Thủ hộ căn

  • Thiền quán

  • Chánh niệm tỉnh giác

  • Định tâm

Tiếp tục chương trình của khóa tu như thường lệ, sau thời giờ kinh hành, niệm Phật đầu buổi chiều, Đại đức Giảng sư đã giải đáp những vướng mắc trong đời sống thường nhật.

Đặc biệt, Đại đức nhấn mạnh sự quan trọng của cách mạng công nghệ nhưng không kém sự tiềm ẩn những mối nguy hại cho đời sống tu tập. Sự chừng mực và nguyên tắc là cần thiết cho mỗi chúng ta khi sử dụng mạng xã hội.

Ngày tu học tiếp theo, 29/4/2024, Khóa tu học lớp Bậc Lực cho gia đình Phật tử.

Nhằm nâng cao kiến thức nội điển cho hàng huynh trưởng để làm hành trang chuyển hóa tu học, thăng tiến tự thân và phụng sự lý tưởng Gia đình Phật tử, chương trình tu học với nội dung Phương pháp và mục tiêu của việc Giáo dục Phật Giáo đã được Đại đức Giảng sư Thích Trí Huệ trình bày cặn kẽ đến quý huynh trưởng các tỉnh thành lân cận.

Đức Thế Tôn đã khẳng định rằng, tất thảy chúng sanh đều có Phật Tánh, nhưng do phiền não vô minh làm che mờ đi tâm sáng suốt thuần tịnh. Vì lòng bi mẫn thương yêu hết thảy vạn loài, với những gì Ngài đã chứng ngộ, Ngài đã đến thế gian để “khai thị cho chúng sinh ngộ nhập Phật Tri Kiến”, chỉ ra bản tâm thanh tịnh sáng suốt chưa từng bị ô nhiễm của mỗi chúng ta.

Nương con đường chân lý mà đức Phật đã tầm ra, ngày nay chúng ta học tập, lĩnh hội kinh điển rồi truyền dạy tiếp cho tầng tầng lớp lớp Phật tử cùng tu học. Ai ai rồi cũng sẽ trải qua con đường Bát Chánh Đạo để đạt đến sự tịch tịnh, vậy nên vai trò của giáo dục đóng vai trò thiết thực và vô cùng quan trọng, nhất là trong thời đại hiện nay với thông tin tràn lan, thực hư lẫn lộn.

Kết thúc buổi học ngày thứ hai cũng là thời điểm mãn khóa học của Gia đình Phật tử bậc Lực.

Chương trình tu học đã để lại trong lòng quý hành giả niềm hân hoan, tràn đầy hỷ lạc, làm gói hành trang cho tự thân trong hành trình tìm về nguồn giác.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận tại khóa tu học vừa qua:

Tin & Ảnh: Ban TT-TT Chùa Pháp Tạng

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online