TP.HCM: Chùa Pháp Tạng tổ chức Khóa tu thiền tập Phật Giáo Vipassana cuối năm và tổng kết công tác Phật sự năm 2023

Trong không khí hân hoan và nhộn nhịp của những ngày cận Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, ngày 21/01/2024 (nhằm ngày 11/12 năm Quý Mão), chùa Pháp Tạng tọa lạc tại số C3/8 Lê Đình Chi, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh đã trang nghiêm tổ chức Khóa tu Thiền tập Phật giáo Vipassana lần thứ 47 và tổng kết công tác Phật sự năm 2023, đưa ra phương hướng hoạt động năm 2024.

Cuộc sống biết bao bộn bề khiến thân – tâm chúng ta dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Không chỉ thân cần được nghỉ ngơi mà tâm cũng cần được tiếp thêm năng lượng thiện lành để phục hồi lại trạng thái tươi mát cho tự thân và mọi người xung quanh. 

Đáp ứng nhu cầu đó của quý thiện nam tín nữ gần xa, Đạo tràng khóa tu Thiền Vipassana chùa Pháp Tạng được tổ chức định kỳ vào mỗi chủ nhật tuần thứ ba của tháng âm lịch. Quý hành giả sẽ được hòa mình vào rừng thiền yên ả, tận hưởng những giây phút tĩnh lặng của nội tâm, đón nhận những lời Kinh vi diệu và quý báu mà Đức Phật khi xưa thuyết giảng.

Tại khóa tu này, được sự hướng dẫn và truyền đạt trực tiếp của Đại đức Giảng Sư Thích Trí Huệ - Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Pháp Tạng, cả hội chúng vô cùng hoan hỷ đón nhận nguồn tư lương quý báu, góp nhặt cho hành trình tâm linh của tự thân, cũng làm hành trang cho một năm mới Giáp Thìn 2024 nhiều hỷ an và sung túc qua chủ đề: “Pháp học thâm nhập thế giới huyền môn”.

Cùng ngày, Đại đức Thích Trí Huệ có thời khóa Quy y Tam bảo và truyền Ngũ giới cho quý thiện nam tín nữ trở thành người con Phật.

Sau những giờ phút thiền buông thư, các hành giả cùng thiền hành dưới sự điều phối trực tiếp của Thầy Thích Trí Huệ.

Trên từng bước chân chánh niệm, hỷ an của quý thiện hữu tham dự khóa tu làm mỗi hành giả tưởng nhớ đến xưa khi, đức Thế Tôn đã bao phen gian khó, dãi nắng dầm sương, đầu trần chân đất đi đến đó đây, giáo hóa những lời Kinh thiêng cho hết thảy chúng sanh hữu duyên với Đạo Giác Ngộ.

Sau một năm Quý Mão tất bật, nay chùa Pháp Tạng bước vào khóa lễ tổng kết các hoạt động Phật sự và Đạo tràng tu học diễn ra trong năm 2023 nhằm đưa ra các phương hướng hoạt động của năm mới 2024.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ vui tươi cúng dường đến quý Phật tử.

Chương trình tổng kết đã được Đại đức Thích Trí Huệ sơ lược qua báo cáo, các số liệu chi tiết và cụ thể từng hạng mục đã được trình bày trước sự chứng minh của chư tôn Đức, các Đạo tràng tu học và Phật tử gần xa trở về tham dự.

Về mảng từ thiện và Phật sự, với truyền thống Đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc, lan tỏa những giá trị Từ bi – Trí tuệ khắp muôn nơi, Quỹ Từ thiện chùa Pháp Tạng đã thực hiện nhiều thiện sự như sau: 

 • Cấp phát thuốc nam miễn phí tại các Tuệ Tĩnh Đường tại thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre với tổng số thang thuốc trao tặng đến bà con là: 764.000 thang (TP.HCM) và 19.200 thang (tỉnh Bến Tre);

 • Trên 90 căn nhà tình thương được trao tặng;

 • 30 cây cầu giao thông nông thôn đã bàn giao và 12 cây đang tiến hành khảo sát và xây dựng mới;

 • Hơn 700 suất học bổng trao tặng đến các em học sinh nghèo vượt khó, hiếu học;

 • 300 chiếc xe đạp nâng bước các em đến trường;

 • 50.000 cuốn tập vở được gửi tặng các dịp tựu trường, Trung Thu, Tết Cổ truyền…

 • Hàng chục con đường giao thông nông thôn đưa vào sử dụng;

 • Trên 9.200 suất quà chia sẻ yêu thương đến bà con khó khăn khiếm thị, người già neo đơn, các em học sinh sinh viên… có hoàn cảnh khó khăn; 

 • Hỗ trợ Máy sản xuất nhang hỗ trợ cho bà con nghèo trong huyện nhà Bình Chánh.

 • Bếp ăn Nhân Ái:

  • Bếp Ăn Chùa Pháp Tạng: Trên 3.000 suất ăn từ thiện được trao tặng định kỳ mỗi nửa tháng tại các bệnh viện lớn trong thành phố Hồ Chí Minh.

  • Gần 100 suất ăn mỗi ngày được tiếp sức tại bếp ăn Nhân ái Phước viên không đồng, đồng thời hỗ trợ cùng các suất xe lăn, xe lắc tài trợ cho bà con khuyết tật,…

  • Nhiều chuyến xe chở rau củ quả trao tặng nhiều khu vực trong thành phố và các tỉnh lân cận

  • Câu Lạc Bộ Trí Huệ Việt Nam - Giúp các suất lương thực cho các em học sinh và nuôi dưỡng các em mồ côi học tập đến nơi đến chốn.

 • Cúng dường các Trường Hạ tu học tập trung ở các tự viện trong thành phố và tỉnh Bến Tre.

 • Cúng dường các ban ngành hoạt động Phật sự.

Về hoạt động tu học, Chùa Pháp Tạng có tổng thảy 7 Đạo Tràng chính:

 • Khóa tu Thiền Tập Phật Giáo – Thiền Vipassana: Mỗi tháng 1 kỳ vào ngày Chủ nhật

 • Khóa tu Một Ngày An Lạc: Mỗi tháng 1 kỳ vào ngày Chủ nhật

 • Các lớp Giáo lý:

  • Phật Giáo & Đời sống: 130 tiết

  • Mẹo Vặt Đông Y và Sức khỏe Tu học: 37 tiết

  • Chuyên đề Phật học: 20 tiết

 • Đạo tràng Kim Cang Pháp Tạng: 2 tháng diễn ra một lần vào ngày Chủ nhật 

 • Khóa tu Tuổi Trẻ Hướng Phật dành cho Học sinh, sinh viên

 • Các hoạt động vui chơi, giải trí văn nghệ được tổ chức với chủ đề Vui Hội Trăng Rằm mang lại tiếng cười và nhiều phần quà cho hơn 800 em nhỏ khu vực sở tại.

Phước – Huệ song tu là vậy. Phước hỗ trợ đường tu thêm nhiều thắng duyên, Trí tuệ giúp chúng ta nhận diện rõ bản chất cuộc đời và làm được nhiều lợi lạc quần sanh. Đó cũng là tiêu chí của Đạo tràng tu học tại Chùa Pháp Tạng. 

Nhân đây, ban tổ chức đã tuyên dương công đức tấm lòng vàng đến các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động thiện nguyện, phụng sự đạo và đời, hộ Trì Tam Bảo và các Đạo tràng tu tập tại bổn tự trong năm vừa qua.

Trước lúc trao tặng khen thưởng và giấy chứng nhận cho các Đạo tràng tu học, chư Tôn Đức đã thay mặt quý Phật tử hiện diện tại buổi lễ dâng lời tác bạch lên Thầy Giáo Thọ. 

Nhờ thầy dạy dỗ bao năm

Cho con trí sáng mà tầm nẻo chơn

Dạy con gian khổ chẳng sờn

Dạy con trần trược thua hơn ích gì

Lời thầy con mãi khắc ghi

Làm hành trang bước mà đi giữa trời

Trăm năm hoa rụng lá rơi

Ơn thầy tạc dạ muôn đời sắc son.

Thật vậy, ân tình người Thầy lái chiếc thuyền Bát Nhã nói ngôn từ nào cho hết. Chỉ mong rằng, mỗi ngày cuộc sống đi qua, hành pháp thực tu đền báo nghĩa Ân Sư. Cây Đạo đức đơm hoa kết trái cũng nhờ ân giáo dưỡng sâu dày của của bậc Thầy thầm lặng hy sinh, mang Chánh Pháp Đạo mầu vào cõi trần khổ đau này.

Bất luận ngày hay đêm, Thầy vẫn tận tâm, tận lực hoằng hóa độ sinh, gửi gắm những ân tình qua từng dòng sữa Pháp ngọt lành cho hàng Phật tử gần xa nương về Đạo Pháp vi diệu.

Trong dịp lễ Tất Niên này, Đại đức Trụ trì đã đáp từ bằng những lời sẻ chia sâu sắc, nhắn gửi quý Phật tử hãy gắng tu trì Pháp học và Pháp hành, giữ gìn giới đức, làm tròn đạo hạnh của người Phật tử. Bất kể là người tại gia hay bất xuất gia, ai cũng cần huân bồi độ Ba la mật trong đời sống này. Để những đoạn đường tiếp theo trong bước luân hồi, chúng ta cần hiểu rõ pháp và huân bồi cho đủ tư lương mà chứng đắc Thánh Đạo giải thoát cao siêu. Những Ba la mật đó không đâu xa, mà nằm ở Giới Thanh Tịnh – môi trường để các pháp Cao Thượng trổ sanh. Gắng giữ tâm cho thuần tịnh, thuần thiện, bất sát, bất ác qua 3 yếu chỉ chính sau:

 1. Luôn lấy sự tu tập làm đầu, siêng năng công phu, bái sám 

 2. Luôn giúp đỡ mọi người, học hạnh Bồ tát đi giữa đời thường 

 3. Luôn yêu thương, sống hòa hợp với những người xung quanh, trân trọng những nhân duyên mình gặp trong đời, dù là thuận hay nghịch duyên đều cho chúng ta bài học tâm linh. 

Đồng thời, Đại đức giảng sư cũng gửi lời chúc đến toàn thể chư Tôn thiền đức tại chùa Pháp Tạng và toàn thể đại chúng đón một mùa Xuân Giáp Thìn 2024 vạn sự kiết tường, an lạc trong Chánh pháp. Hy vọng năm sau sẽ nhiều thành tựu hơn, các mô hình tu học cũng được nhân rộng hơn, ánh sáng từ bi, trí tuệ thêm lan tỏa sâu rộng vào đời, giúp đạo pháp ngày càng hưng thạnh và lợi lạc hết thảy quần sanh.

Khóa lễ đã kết thúc bằng bữa tiệc Tất niên thân mật, ấm tình đạo vị của tất cả Đạo tràng, người người ra về với những món quà trên tay, hướng đến một mùa xuân yêu thương, đầy đủ Bi – Trí của Phật đạo.

Tin & Ảnh: Ban TT-TT Chùa Pháp Tạng

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online