Chùa Pháp Tạng (TP.HCM) và chương trình gieo trồng phước duyên – thăm và cúng dường 7 trường Hạ tại thành phố và tỉnh Bến Tre

Hàng năm, mỗi khi những cơn mưa đầu mùa Hè bắt đầu nhỏ hạt tưới tẩm những đóa sen rộ nở trong đầm, cũng là thời khắc báo hiệu cho hàng Phật tử khắp nơi về một mùa An Cư Kiết Hạ của chư Tăng-Ni đã đến. An cư là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Truyền thống tốt đẹp đó vẫn được lưu giữ và thực hiện suốt 26 thế kỷ qua. Thời điểm này, chư Tăng Ni tạm gác lại việc du hóa, hoằng pháp và các hoạt động Phật sự, vân tập về các tịnh nghiệp đạo tràng nhằm thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức, chuyên tâm tu học. Nên sau ba tháng An cư, có nhiều vị đã chứng ngộ được các Thánh vị từ Sơ quả, Nhị quả, Tam quả đến Tứ quả Vô Sanh. 

Đây là nhân lành giúp Chánh pháp trường tồn, xứng đáng là nơi nương tựa và là ruộng phước điền cho cả chư Thiên và loài người. Vì vậy, pháp An cư rất cần thiết cho Tăng già thời Đức Phật còn tại thế cũng như sau khi diệt độ.

Tạo cơ hội để quý Phật tử gieo trồng phước duyên với nhà Phật, đồng thời hỗ trợ – tạo điều kiện cho chư hành giả an cư an tâm tu học qua việc ngoại hộ, cúng dường đến các Hạ Trường, ngày 02/6/2024 (nhằm ngày 26/4 năm Giáp Thìn), được sự hướng dẫn của Đại đức Thích Trí Huệ - UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình Gieo Trồng Phước Duyên – cúng dường 07 Trường Hạ trong và ngoài thành phố với hơn 300 Phật tử cùng gieo duyên.

Từ tờ mờ sáng, trong không khí hân hoan và rộn rã, quý thiện nam tín nữ gần xa đã trở về chùa Pháp Tạng sắp xếp chuẩn bị các tịnh tài, tịnh vật chuẩn bị cho chuyến hành trình viếng thăm các Trú xứ An Cư của chư Tăng Ni.

Phái đoàn chùa Pháp Tạng đã lần lượt đến cúng dường tại 7 Trường Hạ:

  • 4 Hạ Trường tại thành phố Hồ Chí Minh: chùa Hưng Phước, chùa Từ Hạnh, chùa Phước Thiện và Tu viện Tường Vân.

  • 3 Hạ Trường tại tỉnh Bến Tre: chùa Vĩnh An, chùa Viên Minh và Bạch Vân Ni tự.

Mở đầu cho chuyến hành trình là Hạ Trường Hưng Phước với gần 100 hành giả hiện đang an cư. Đây còn là ngôi Già lam mà Đại đức trưởng đoàn xuất gia tu học Phật pháp.

Với trên 20 năm khai mở các khóa Hạ, dưới sự dẫn dắt của cố Đại lão Hòa Thượng thượng Hiển hạ Pháp – nguyên Phó Pháp chủ kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Tại đây, Đại đức trưởng đoàn đã tác bạch cúng dường trước sự chứng minh của chư Tôn đức trong Ban chức sự Hạ Trường và quý hành giả ACKH, với những vật phẩm và tịnh tài. 

Đại diện Hạ Trường, TT. Thích Minh Duyên đại diện trường hạ đã chứng minh lễ phẩm cúng dường và tán thán công đức của quý Phật tử và chúc phái đoàn được nhiều sức khỏe, chuyến hành hương cúng dường được nhiều thắng duyên.

Đại đức trưởng đoàn hướng dẫn cho quý Phật tử niêm hương bạch Phật, tác pháp cúng dường lần lượt tại các hạ trường trong thành phố. Đồng thời, Đại đức Thích Trí Huệ cũng thay mặt phái đoàn gửi lời vấn an sức khỏe đến chư Tôn đức Ban chức sự Hạ Trường. Đồng nguyện chúc đến quý hành giả an cư thành tựu Giới thân – Huệ mạng, trưởng dưỡng đạo tâm khai nguồn tuệ giác, duy trì và phát huy dòng Thánh đạo tại thế gian, làm lợi lạc cho chư Thiên và loài người.

Hai điểm dừng chân tiếp theo là hai Hạ Trường Ni: Chùa Từ Hạnh (Quận Bình Tân) và Chùa Phước Thiện (Huyện Bình Chánh).

Chùa Từ Hạnh với sự trụ trì của Ni Sư Thích Nữ Như Liễu. Nơi đây hiện là điểm nương tựa cho hơn 100 trẻ mồ côi, gần 60 người già neo đơn. Chùa Từ Hạnh đã trở thành mái ấm thân thương bao năm qua, che chở cho những mảnh đời bất hạnh. Lời kinh tiếng kệ vẫn vang vọng mỗi ngày thấm đẫm vào tâm hồn của những số phận thiếu may mắn trong lòng Từ bao la chốn cửa thiền. Cứ thế, những mầm non được ươm xanh theo năm tháng. Những người già neo đơn đã không phải buồn tủi lúc xế chiều với sự chăm nom ân cần. Được biết, kỳ Hạ này, Chùa Từ Hạnh đón tiếp 42 vị hành giả nội thiền và 11 hành giả ngoại thiền về An cư.

Điểm kế tiếp là Hạ Trường Ni - Phước Thiện với 107 vị hành giả đang an cư. Hằng năm, nơi đây đều mở Trường Hạ cho Ni chúng trú xứ từ các tự viện, niệm Phật đường về tu tập thúc liễm thân tâm trong ba tháng Hạ.

Tu Viện Tường Vân là Hạ trường thứ tư phái đoàn đến viếng thăm và dâng cúng vật phẩm. Tu viện là nơi thường tổ chức các khóa tu học với sự dẫn dắt của TT. Thích Phước Tiến - Ủy viên BTS GHPGVN thành phố, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng BHP GHPGVN huyện Bình Chánh. Trong suốt nhiều năm qua, các hành giả đến đây đều được thấm nhuần pháp vị nhờ nhiều vị giảng sư thạc đức về thuyết giảng nơi chốn tự viện này.

Cũng như mọi năm, tổng số hành giả tham dự là 85 vị, trong đó có 25 hành giả nội thiền và 60 hành giả ngoại thiền. 

Đại diện Hạ trường đã tiếp đón phái đoàn và gửi lời tri ân đến Đại đức trưởng đoàn và cầu chúc các thiện nam tín nữ tham dự luôn là người Phật tử thuần thành, thân khỏe tâm an, tinh tấn tu học, hộ trì Phật pháp, ngõ hầu sớm thành tựu con đường giải thoát mà đức Tôn Sư đã dày công chỉ dạy.

Rời thành phố Hồ Chí Minh, đoàn xe lăn bánh đến vùng đất xứ dừa – Bến Tre với hạ trường tiếp theo là Hạ trường Vĩnh An (xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) với 40 hành giả an cư.

Sau những lời tác bạch của đoàn đến Hạ Trường, đại diện ban chức sự Hạ trường có đôi lời sách tấn cho quý Phật tử:

An Cư Chánh pháp ấy Phật truyền

Tứ chúng tu hành kết thiện duyên

Thúc liễm thân tâm gìn giới đức

Cùng nhau vâng giữ mối đạo thiền.

Tinh thần hộ trì Tam Bảo là một trong những hạnh tu quý báu của người con Phật giúp vun trồng công đức, mà còn làm nền tảng phước báo cho an lạc hạnh phúc đời này và đời sau. Hàng Phật tử tại gia phát tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni an cư kiết hạ tu hành trong ba tháng, vừa giúp cho Tăng chúng an tâm tu học, vừa giúp tự thân gieo trồng vào ruộng phước vô cùng to lớn. 

Điểm tiếp theo, đoàn ghé thăm Hạ Trường Viên Minh với sự chủ trì của Thượng tọa Thích Trí Thọ – UV Hội đồng Trị sự - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự - Trưởng Ban Pháp Chế BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre - Phó Thiền Chủ hạ trường Viên Minh. Nơi đây đang hiện diện của gần 40 hành giả an cư.

Sau những lời tác pháp cúng dường của Đại đức trưởng đoàn, thay mặt Ban chức sự Hạ trường Chùa Viên Minh, Thượng tọa Thích Trí Thọ đáp từ tri ân đến chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã trở về quê hương Bến Tre viếng thăm Hạ trường và phát tâm cúng dường – Thượng tọa bày tỏ:

“Phật pháp trường tồn do Tăng già hoằng hóa

Thiền môn hưng thịnh do đàn việt phát tâm."

Sự hòa hợp đó của tứ chúng như nước với sữa, sẽ giúp cho Phật Pháp được xương minh, duy trì cội gốc Chánh Pháp tại nhân gian.

Hạ trường cuối cùng phái đoàn đến viếng thăm là Bạch Vân Ni Tự - với 68 hành giả An cư.

Ni Trưởng TN Như Tâm – Viện Trưởng Bạch Vân Ni Tự đã gửi lời cảm tạ đến Đại đức Trưởng đoàn cùng quý Phật tử, đã dành thời gian, công sức không quảng đường xa đến thăm viếng và trợ duyên tịnh tài, phẩm vật cho chư Ni nơi đây an tâm hành trì tu tập trong ba tháng. 

Nguyện cầu chư Phật gia hộ cho Đại đức Trưởng đoàn pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ. Chúc nguyện quý Phật tử sở nguyện tùy tâm và luôn sống an lành trong chánh pháp.

Đại đức Thích Trí Huệ hướng dẫn quý Phật tử niêm hương bạch Phật, gửi gắm những sở cầu sở nguyện dâng cùng nén tâm hương, mong mọi người thêm tăng trưởng Đạo Tâm, tinh tấn trong đường Đạo cao thượng. 

Ba tháng An cư, chư Tăng Ni hạn chế mọi tiếp xúc bên ngoài, không bị ngoại duyên chi phối hay làm ảnh hưởng. Những hành giả xuất gia thực hiện phận sự An cư tinh tấn trong việc học pháp, hành pháp, nghiêm trì giới luật sẽ khiến cho công đức, giới hạnh, đạo lực tăng trưởng. Tạo nên những tàng cây bóng mát che chở cho hàng Phật tử nương nhờ tu học trên con đường tầm đạo giác ngộ.

Chương trình đã khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn bộ thành viên trong đoàn, nguyện cầu hồng ân Tam Bảo thường gia hộ cho đạo Pháp trường tồn, chúng sanh an lạc.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh: Ban TT-TT chùa Pháp Tạng

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ triển khai công tác Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Hơn 230 tình nguyện viên tham gia lan toả nét đẹp hiến máu nhân đạo tại chùa Giác Ngộ

PSO - Sáng ngày 15/6, đông đảo quý Phật tử gần xa đã vân tập về chùa Giác Ngộ tham gia chương trình “Hiến máu nhân đạo” với tâm niệm “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Trong buổi hiến máu này có 231 người đăng ký, thành công thu về 209 túi máu nhiều đơn vị.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online