TP.HCM: Tăng Ni Khất sĩ trì bình khất thực tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 9/11/2023, nhân Đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, chư Tôn đức Tăng Ni hệ phái Khất sĩ đã vân tập về pháp viện Minh Đăng Quang (TP. Thủ Đức, TP.HCM) để thực hiện nghi thức trì bình khất thực, tái hiện hình ảnh Tăng đoàn khất thực khi Phật còn tại thế cũng như hình ảnh các Giáo đoàn Đạo Phật Khất sĩ du hóa theo bước Tổ sư.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Nhường dẫn đầu đoàn đi khất thực

Đức Tổ sư Minh Đăng Quang dạy trong bộ Chơn lý rằng: “Giáo lý ăn xin là sự chan hòa cho nhau, tức là công lý võ trụ, là Pháp bảo hay chân lý, triết lý nhiệm mầu. Người này nấu cơm, người kia ăn. Người khác may áo, người nọ mặc. Kẻ này cất nhà, kẻ kia ở. Kẻ khác lo thuốc, người nọ đau”.

 

Khất có nghĩa là xin, sĩ là người học trò. Khất sĩ là người học trò nghèo đi xin ăn để tu học. “Có hai thứ xin: Xin vật chất (vạn vật) để nuôi thân; Xin tinh thần (các pháp) để nuôi trí”. Ngài cũng đã xác định trong Chơn lý “Y bát chơn truyền”: Giá trị của khất sĩ với khất cái khác nhau rất xa, Khất sĩ là kẻ thông minh trí thức, hiền lương mạnh khỏe.

Cùng là việc đi xin, nhưng cách xin của người Khất sĩ khác hẳn với người khất cái. Người Khất sĩ đi xin nhưng biết vừa đủ, cho nhiều không nhận, cho tiền không lấy, ăn ngày chỉ một bữa, còn dư thì cho hết, không cất giữ chứa để ngày mai. Cách xin ăn của người Khất sĩ không phải do lòng tham hay tư riêng ích kỷ, mà xin vì để diệt trừ bản ngã của riêng mình, giúp người phá trừ tâm xan tham, cho nên người Khất sĩ đi xin ăn là để làm gương cho đời, giáo hóa những kẻ hữu duyên. Hình ảnh người Khất sĩ đi đến đâu cũng tuyên dương giáo lý từ bi, bình đẳng, nêu gương đạo đức cho đời, từ đó được nhiều người quý trọng, cảm mến, theo về tu học hạnh lành đạo đức.

Theo đó, đoàn khất thực với đôi chân trần, bình bát trên đã đi vòng quanh pháp viện Minh Đăng Quang. Dẫn đầu đoàn Du tăng khất thực là Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN. Nối theo sau là chư tôn Trưởng lão Giáo phẩm Chứng minh hệ phái và hơn 800 Tăng Ni hệ phái Khất sĩ các miền tịnh xá trong và ngoài nước.

Đông đảo Phật tử các giới một lòng một dạ chí thành, đứng chắp tay cung đón đoàn đi qua cũng như thành kính cúng dường các phẩm vật.

 

Xem thêm một số hình ảnh:

Chư Tôn giáo phẩm lễ Phật, lễ Tổ sư trước khi trì bình khất thực

Ekip PSO

Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

Kiên Giang: Đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh thăm và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung

Từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến đi thực tế cho các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online