TP.HCM: Thiền viện Quảng Đức khai giảng khóa An cư kiết hạ PL.2568

Nghe đọc bài:

 

Sáng 26/5, Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã quang lâm thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) chứng minh Lễ khai giảng khóa An cư kiết hạ PL.2568 - DL.2568.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lẽ còn có chư Tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Văn phòng 2 Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành; đại diện chính quyền TP.HCM và quận 3, chư Tăng hành giả an cư và đông đảo Phật tử các giới.

Phát biểu khai mạc TT. Thích Phước Nguyên - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương, Hóa chủ Trường hạ, nhận định về tầm trọng của việc an cư kiết hạ đối với đời sống tu hành của người xuất gia. "Ba tháng tỉnh tấn hành trì tu tập liên tục, để tích tụ những năng lượng của Tử Bi và Trí Tuệ. Chính vì ý nghĩa đó mà Đức Từ Phụ Bồn Sư đã chế ra phép an cư, và được chư liệt vị Tổ sư tiếp nổi hoằng truyền cho đến hôm nay. Là trưởng tử của Như Lai cần phải thực hành và phát huy hơn nữa những truyền thống cao quý ấy. Trong luật tạng đã có dạy nếu một Tỳ kheo không An Cư, không Bồ Tát thì được gọi là Tỳ kheo chi hạnh phế hỹ.", Thượng tọa nhấn mạnh.

Theo Thượng tọa Hóa chủ, khai mở khóa An cư kiết hạ tại thiền viện Quảng Đức, ngoài ý nghĩa cao quý phụng hành theo lời Phật dạy, giúp đỡ chư tăng từ các tỉnh thành tề tựu về, tấn tu tam vô lậu học, còn có mục đích là tiếp nối hạnh nguyện, tâm huyết của cố Hòa thượng Viện chủ thượng Thiện hạ Hào, cố Hòa thượng Trụ trì thượng Hiến hạ Pháp, đồng thời là tâm nguyện của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội và Ban Trụ trì thiền viện Quảng Đức hiện tại.

Báo cáo về khóa An cư kiết hạ năm nay, ĐĐ. Thích Minh Ân - Ủy viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương, cho biết tổng số hành giả an cư tại trường hạ có 45 vị đến từ các tỉnh thành như: Đơn vị: TP.Hồ Chí Minh: 4 vị, TP. Cần Thơ. 5 vị, tỉnh An Giang 2 vị, tỉnh Trà Vinh: 1 vị, tỉnh Bến Tre: 2 vị, tỉnh Sóc Trăng: 5 vị, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: 4 vị, tỉnh Tiền Giang: 1 vị, tỉnh Kiên Giang: 5 vị, Tây Ninh: 1 vị, Đồng Nai: 3 vị, tỉnh Hà tỉnh 1 vị. Vĩnh Long 1 vị, Đồng Tháp 3 vị, và Tp. Phú Quốc 2 vị. Sáng ngày 16/4 Âm lịch vừa qua, 45 hành giả đã làm lễ tác pháp đối thủ an cư, tại chánh điện thiền viện Quảng Đức.

Ban Tổ chức đã thiết lập nội quy, thanh quy trường hạ theo nghi thức truyền thống thiền đường cổ, hành trì và hiệu lệnh bằng chung bản, thời khóa tu tập bắt đầu từ 3h30 đến 21h00. Về nội dung học tập trong 3 tháng gồm có: Kình Di Giáo, Luật học căn bản, Lịch sử Đức Phật Thích Ca, Quy Sơn Cảnh Sách, và nghỉ lễ Thiền Môn, trong thời này Ban Chức sự trường hạ có cung thình chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội về thuyết giảng chuyên đề gồm: Hiến Chương, nội quy Ban Tăng sự, Quy chế Ban Quản Trị, các vấn đề về hành chánh Giáo hội, nghệ thuật dẫn chương trình và kỷ năng thuyết giảng.


Dịp này, đại diện chư hành giá an cư đã phát nguyện tỉnh tấn tu tập, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy và thanh quy mà trường hạ đề ra. Tại đây, 45 hành giả và toàn thể Phật tử cũng trang nghiêm lắng nghe lời đạo từ sách tấn từ Đức Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn.

Trưởng lão Hòa thượng khuyển tấn chư hành giả nỗ lực trau dồi đạo hạnh và trí tuệ trong ba tháng an cư tại trường hạ thiền viện Quảng Đức. Theo ngài, ba tháng an cư do Phật chế định có ý nghĩa vô cùng quan trọng đổi hành trình giác ngộ của người tu sĩ Phật giáo, cơ hội để chuyển hóa vô tham-võ sĩ vô sân thành giới-định-tuệ.

Trưởng lão Hòa thượng nhấn mạnh về 5 công đức mà một hành giả sẽ thành tựu sau khi trải qua ba tháng an cư, có giữ giới trang nghiêm và tu hành niêm mật, gồm: thành tựu công đức lục hòa, nghe được những điều chưa biết, thành tựu oai nghi tế hạnh của bậc mô phạm, thành tựu giới-định-tuệ và giải thoát thủ thắng, cuối cùng tiến gần đến các Thánh quả.

Qua đây, ngài kêu gọi chúng Phật tử tại gia, thực hành theo lời Phật dạy làm ngoại họ cho chư Tăng yên tâm tu hành, cũng như nhìn hình ảnh trang nghiêm của chư Tăng mà phát tâm tỉnh tấn tu tập. Tất cả những việc đó giúp cho người Phật tử thành tựu pháp thân công đức Tam Bảo.

 

Đăng Huy

Nguồn: chutichghpgvn.vn

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online