TP.HCM: Thiêng liêng đêm hội hoa đăng tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Nghe đọc bài:

PSO – Trong chuỗi hoạt động sự kiện 100 năm ngày sinh đức Tổ sư Minh Đăng Quang, tối ngày 8/11/2023 tại Pháp viện Minh Đăng Quang – Tp. Thủ Đức đã trang nghiêm đêm hội hoa đăng tưởng niệm Tổ sư và các Pháp tử của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT. Thích Giác Pháp, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, cùng chư Tôn đức Thường trực Giáo phẩm, Tăng Ni, Phật tử Hệ phái về tham dự.

Trong không khí trang nghiêm thành kính hướng về đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, hàng đại chúng Tăng, Ni dâng hương cúng dường chư Phật. Hòa thượng Trưởng ban Thường trực Hệ phái đã đón nhận ánh lửa ngự tọa trên biểu tượng ánh đèn Chơn Lý. Ánh đèn biểu trưng của ánh sáng từ bi, trí tuệ - ánh sáng “Truyền Đăng Tục Diệm” đã truyền trao đến chư Tôn đức Chứng minh và chư Tôn đức Tăng, Ni và hàng Phật tử.

HT. Thích Giác Toàn ban lời huấn thị

Dưới ngọn đăng huyền ảo trong không gian trang nghiêm thành kính, HT. Thích Giác Toàn đã ban lời huấn thị đến hàng Tăng Ni, Phật tử nơi đây: Hệ phái Khất sĩ do Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập. Nét đặc sắc của tổ công bố là cái Tín, cái Hạnh và cái Nguyện của Ngài là “Nối truyền Thích Ca Chánh pháp” đạo Phật Khất sĩ Việt Nam. Với những ngày khai sơn chỉ đơn độc một mình, từng bước thu nhận Tăng, Ni lên hằng trăm đệ tử. Và Ngài có chủ trương về tổ chức “nên tập sống chung tu học” cái sống là phải sống chung, cái biết là phải học chung và cái linh là phải tu chung.

Hòa thượng đã ôn lại cuộc đời, giáo pháp của Tổ sư đã để lại nhằm hướng dẫn tu học cho hàng Tăng, Ni cũng như chúng Phật tử. Tổ sư chỉ dạy: Giữ thân trong sạch là xứ Phật, giữ miệng trong sạch là Pháp Phật, giữ ý trong sạch là con Phật. Tu Phật là tu tâm và ai giữ được thân, được miệng, được ý thì từ đó mới gieo hạt giống bồ đề trong tâm.

100 năm sau ngày đức Tổ sư thị hiện thế giới này, nơi Pháp viện Minh Đăng Quang hàng ngàn ngọn đăng được thắp lên. Trong giờ phút thiêng liêng nhiệm màu ấy, chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử đồng quỳ đối trước đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni và Tổ sư khai sinh Hệ phái đã tiếp nhận ánh sáng truyền đăng từ chư Tôn đức lãnh đaọ Hệ phái cùng thắp lên ngọn lửa trí tuệ, ngọn lửa của sự từ bi và ngọn lửa Chơn Lý của người con Phật Hệ phái Khất sĩ Việt Nam.

TT. Thích Giác Nhường dâng lời tưởng niệm

TT. Thích Giác Nhường - Phó Thư ký Hệ phái đại diện môn đồ đệ tử xuất gia dâng lời tưởng niệm đến đức Tổ sư: Trước Tôn ảnh của Tổ sư, chúng con xin nguyện, trọn lòng kính tin giáo pháp, chúng con sẽ cố gắng học hạnh và sống theo sự giáo huấn của quý Trưởng lão, quý Ni trưởng Giáo phẩm Hệ phái – là hàng Tôn trưởng, thế hệ đã kế thừa dòng pháp mạch mà Tổ sư đã trao truyền. Chúng con sẽ cố gắng “Tập sống chung tu học”, để khi nhìn thấy chúng con, thì có thấy phần nào hình bóng quý Ngài hiện hữu nơi chúng con, biết được chúng con là người con Khất sĩ. Tiếp nối và truyền thừa dòng pháp mạch của Tổ sư Minh Đăng Quang, quý ngài mãi là những tấm gương Đạo nghiệp đã tiếp nối truyền thống, xây dựng và phát triển tông phong, góp phần phụng sự Giáo pháp Khất sĩ - trong ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, toàn thể Tăng Ni hàng hậu học là thế hệ kế thừa, chúng con nguyện noi theo gương hạnh của quý ngài để tiếp tục tu học và phụng sự hoằng pháp, để phần nào đền ơn Đức Tổ sư, quý Đức Thầy, quý Trưởng lão Hòa thượng, Ni trưởng Giáo phẩm, nhiều mươi năm qua đã giữ gìn và phát triển sự nghiệp của Đức Tổ sư, quý Đức Thầy, quý ngài đã tiếp độ giáo dưỡng Tăng Ni chúng con.

Phật tử Đăng Lan thay mặt hàng đệ tử tại gia dâng lời tưởng niệm

Phật tử Đăng Lan thay mặt hàng đệ tử tại gia dâng lời tưởng niệm. Với ánh sáng trí tuệ, từ bi của đức Tổ sư mở ra bước đường tu học cho hàng Phật tử Hệ phái. Trong giờ phút trang nghiêm này, ánh lữa hồng từ đèn chơn lý nơi thiền đường Pháp viện Minh Đăng Quang được thắp dâng lên và trao truyền đến hàng đệ tử chúng con. Thật là hạnh phúc khi được tham dự và đón nhận những lời giáo pháp vô cùng quý báu từ quý ngài truyền trao. Chúng con hàng đệ tử tại gia nguyện sống đời sống phạm hạnh theo đúng chánh pháp mà quý ngài truyền trao.

HT. Thích Giác Pháp có lời giáo huấn

HT. Thích Giác Pháp cũng có lời giáo huấn đến hàng Tăng Ni, Phật tử nơi đây. Với 10 năm đặt nền mống hệ phái Khất sĩ Việt Nam, đức Tổ sư Minh Đăng Quang hoằng hóa độ sanh truyền trao chánh pháp khắp nơi. Sau 100 năm ngài thị hiện Hệ phái Khất sĩ đã phát triễn vững mạnh trong lòng giáo hội.

Cuối lễ, toàn thể Tăng Ni, Phật tử nơi đây dâng đăng và trì tụng kinh cầu nguyện quốc thới dân an, cũng như dâng lên mười phương chư Phật ánh sáng “Truyền Đăng Tục Diệm” thể hiện lòng thành kính nhất đến Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni và Tổ sư khai sáng Hệ phái Khất sĩ Việt Nam.

Ekip PSO 

Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

Kiên Giang: Đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh thăm và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung

Từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến đi thực tế cho các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online