TP.HCM: Tưởng niệm 63 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Tường

Sáng ngày 14-12 (nhằm 21-11-Nhâm Dần), tại chùa Minh Đạo, môn đồ tứ chúng đã trang nghiêm tưởng niệm 63 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Tường, Tổ khai sơn chùa An Sơn (An Giang).
Chư Tôn đức HĐCM, HĐTS dâng hương tưởng niệm
Chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM và các tỉnh, thành đã quang lâm chùa Minh Đạo dâng hương tưởng niệm, đảnh lễ tri ân công đức cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Tường và tụng thời kinh cầu nguyện đến Giác linh cố Trưởng lão Hòa thượng được cao đăng Phật quốc.
Môn hạ tổ đình Phi Lai, chùa An Sơn và chùa Minh Đạo
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Tôn trưởng Tổ đình Phi Lai, Viện chủ chùa Minh Đạo
Dịp này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Tôn trưởng Tổ đình Phi Lai, Viện chủ chùa Minh Đạo đã thay mặt môn đồ tứ chúng, thành kính tác bạch cúng dường trai tăng. Từ ngày viên tịch đã trải qua 63 năm, công đức và đạo nghiệp của Tổ còn sáng mãi trong lòng Tăng Ni và môn hạ tổ đình Phi Lai, chùa An Sơn. Khi còn sinh tiền Trưởng lão Hòa thượng đã hiến dâng trọn đời mình cho đạo pháp và dân tộc, khai sơn kiến tạo nhiều tự viện và làm đàn đầu, tam sư nhiều Đại giới trên đàn lục tỉnh Nam kỳ để truyền trao giới pháp của Tăng Ni, làm cho mạng mạch Phật pháp được kế thừa. Hòa thượng Viện chủ chùa Minh Đạo bày tỏ; Hôm nay đây, hàng môn đồ đệ tôn xin thành tâm thiết lễ tưởng niệm tri ân công đức Tổ sư. Đồng thời thiết lễ trai duyên cúng dường Thập phương chư Phật, hiện tiền chư Tôn tiền đức Tăng, hồi hướng công đức này đến Sơn môn pháp phái được phát triển, đạo mạch được trường lưu, Tăng Ni, Phật tử môn hạ thập phần công đức, tiến tu trên bước đường Giác ngộ, giải thoát.
Di ảnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Tường
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Tường thế danh là Nguyễn Văn Tôi, sinh năm Canh Dần (1890) tại xã Bún Tàu, huyện Ngã Bảy Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ (nay là tỉnh Hậu Giang).Năm 1906, do có sẵn duyên lành với ngôi Tam bảo, hạt giống bồ đề sớm phát triển, năm 16 tuổi ngài quy y với HT.Thích Thiện Chơn, trụ trì chùa Giác Long, Cần Thơ (nay là Hậu Giang). Năm 1912, nhân duyên hội đủ, trong thời gian tổ Phi Lai hoằng hóa tại các tỉnh Cần Thơ, Bạc Liêu, Quản Long (Cà Mau), ngài được Tổ Phi Lai – bậc danh Tăng lỗi lạc của đương thời thuộc thế hệ thứ 39 dòng pháp Lâm tế Gia Phổ, Như Hiển – Chí Thiền thế độ xuất gia ban pháp danh Hồng Tôi – hiệu Thiện Tường nối Pháp dòng Lâm tế Gia Phổ đời 40. Hạnh nguyện khi còn sinh tiền của Hòa thượng là đi khai sơn, trùng tu, xây dựng các ngôi chùa nơi miền sông nước Cửu long để Tăng, Ni, Phật tử có nơi nương tựa trên con đường cầu đạo Giác ngộ. Trong đó các ngôi chùa tiêu biểu như: chùa An Sơn, Phước Long, Giác Long, chùa Quan Âm, Quảng Long, Khánh Sơn,… Với giới đức trang nghiêm, thanh tịnh, đạo hạnh thơm ngát gần xa. Hòa thượng đã được chư Tôn thiền đức các Trường kỳ cung thỉnh Hòa thượng đàn đầu giới đàn chùa Tam Bảo (Hà Tiên), Yết ma, giới sư trong các giới đàn lục tỉnh Nam bộ thời bấy giờ. Trong hơn 50 năm hoằng dương Chính pháp, lợi lạc quần sanh, Hòa thượng đã thế độ cho nhiều đệ tử xuất gia trở thành bậc hữu ích cho Đạo pháp và chúng sanh như: HT.Thích Thiện Đắc, HT Thích Thiện Phát, HT.Thích Thiện Từ (bổn sư của Hoà thượng Chủ tịch HĐTS đương nhiệm), và nhiều bậc tôn túc khác. Cuối đời, Hòa thượng về lại chùa An Sơn, tịnh dưỡng và thu thần thị tịch ngày 21 tháng 11 năm Kỷ Hợi (1959). Trụ thế 70 năm, hạ lạp 35 năm.

Nguồn: chutichghpgvn.vn


Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online