TP. HCM: Tưởng niệm Hòa thượng Thích Linh Tâm – khai sơn chùa Phổ Minh

Giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền hiền là tiếp nối phát triển và làm rạng rỡ thêm truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền hiền, thúc đẩy các thế hệ tiếp nối không ngừng vươn lên để làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp và sức mạnh trong cuộc sống, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Sáng ngày 28/02/2024 (19/01 năm Giáp Thìn), tại chùa Phổ Minh (số 2, đường Thiên Hộ Dương, P.1, Q. Gò Vấp) đã diễn ra lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Linh Tâm.

Chủ trì buổi Lễ có Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN đặc trách Nam Tông Kinh, trụ trì chùa Phổ Minh, cùng chư Tôn đức Tăng, Tu nữ và đồng bào Phật tử tham dự

Phát biểu trong buổi lễ, Hòa thượng bày tỏ niềm tri ân sâu sắc đến chư Tôn đức Tăng, Tu nữ và đồng bào Phật tử đã dành thời gian quý báu về chùa tham dự lễ tưởng niệm cố Hòa thượng khai sơn chùa Phổ Minh. thể hiện tinh thần cao quý của hàng hậu học chúng ta độ với tiền nhân “uống nước nhớ nguồn”

Theo ghi nhận, chùa Phổ Minh trước đây có tên là chùa Lá thuộc hệ phái Bắc Tông do HT Thích Linh Tâm (thế danh Võ Văn Hớn) thành lập từ năm 1934. Nơi tọa lạc hiện tại của chùa được dời đổi cách địa điểm cũ khoảng 100m.

Khoảng năm 1960, trụ trì chùa là sư cô Diệu Thiện dâng lại cho Giáo hội Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam do Cố Hòa thượng Bửu Chơn thay mặt chư Tăng nhận lãnh. Thời điểm đó, chùa Phổ Minh là nơi tu học và trú ngụ của các vị HT. Thiện Luật, HT. Hộ Tông, HT. Hộ Giác, HT. Nguyệt Quang… Đây được xem như là nơi đầu tiên mở lớp đào tạo cho chư Tăng Nguyên Thủy, là nơi mà các chư Tăng quốc tế thường hay đến thuyết Pháp như ngài HT. Narada.

Khuôn viên chùa Phổ Minh có diện tích khoảng 1000m2. Sau khi Cố Hòa thượng Bửu Chơn tiếp nhận chùa, ngài cho xây dựng và kết giới Sīma, kiến trúc xây dựng theo kiểu mái ngói âm dương. Chánh điện được trùng tu vào năm 1985, thờ các hình tượng Phật do các nước Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia dâng cúng. Đặc biệt, ngôi bảo tháp cao 43m, có 11 tầng thờ Phật bằng đồng do Hoàng gia Thái Lan và Đại học Thái Lan dâng cúng vào năm 2004.

Chùa Phổ Minh trải qua 2 đời trụ trì là Cố HT Bửu Chơn (1960-1979) và hiện nay là HT Thiện Tâm.

Tiếp nối bậc tiền nhân, hiện nay, chùa là nơi hướng dẫn cho Phật tử tu học thường xuyên. Riêng ngày chủ nhật là ngày Tịnh tu An lạc có đông đảo Phật tử đến tham dự tu thiền, đọc kinh, học Phật pháp do Hòa thượng Thiện Tâm trực tiếp giảng dạy.

Phân ban TTTT Phật giáo Nam tông Kinh T.Ư GHPGVN.

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long: Chùa Thiên Phước phóng sanh 2 tấn cá ra dòng sông Hậu

Chiều ngày 19/04/2024 (ngày 12/03 năm Giáp Thìn), chùa Thiên Phước (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã tổ chức cho đạo tràng Phật tử làm lễ phóng sanh tại dòng sông Hậu (đoạn qua huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long).

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online