TP.HCM: Văn phòng 2 Trung ương chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Candaransi

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, chiều ngày 16/4/2024, thừa ý chỉ của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS, Thượng toạ Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 Trung ương làm trưởng đoàn đã đến vấn an, chúc tết Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM), Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương, trụ trì chùa Tông Kim Quang (Bình Dương).

Đi cùng đoàn còn có TT.Thích Phước Nghiêm, Ủy viên TT HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương; ĐĐ.Thích Minh Ân, Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương; cùng chư Tôn đức Văn phòng 2 Trung ương.

Trong tinh thần đoàn kết hòa hợp, thay mặt chư Tôn đức Văn phòng 2 Trung ương, Thượng toạ Thích Phước Nguyên đã dâng lời khánh chúc, tri ân và tán dương những đóng góp, tinh thần phụng sự đạo pháp, phục vụ Giáo hội của Hòa thượng Danh Lung, Đại đức Châu Hoài Thái; đồng thời gửi lời chúc an lành tới Hòa thượng cùng toàn thể chư Tăng chùa Candaransi, đồng bào Phật tử Khmer, du học sinh Lào, Campuchia… đón năm mới sức khỏe, an lạc. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây dù là nét văn hóa đặc trưng riêng có của đồng bào Khmer, nhưng từ lâu ngày lễ đã trở thành một thành tố văn hoá không thể thiếu nơi đây. 

Đáp lại tấm chân tình, Hoà thượng Dung Lung trân trọng những đạo tình, sự quan tâm của Đức Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS, Ban Thường trực HĐTS cũng như Văn phòng 2 Trung ương và hứa sẽ tiếp tục hướng dẫn chư Tăng, đồng bào Phật tử sống và hành đạo theo Hiến chương GHPGVN, pháp luật nhà nước, ra sức đóng góp cho đạo pháp và dân tộc, phụng sự Phật giáo ngày càng phát triển.

Chư tôn đức Văn phòng 2 Trung ương chúc Tết đến Đại đức Châu Hoài Thái

Trong không khí vui tươi đón Tết Chôl Chnăm Thmây, chùa Candaransi đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đón năm mới cho đồng bào Khmer đang sinh sống tại TP.HCM trở về tham dự.

Tết Chôl Chnăm Thmây mang ý nghĩa đón mừng năm mới, mừng thêm một tuổi, với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn. Theo quan niệm của người Khmer Nam bộ, Tết còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ có nước trời dồi dào để chuẩn bị cho vụ mùa tới.

Trong không khí vui tươi, toàn thể chư Tăng, nhân dân Phật tử đồng bào Khmer đã trang nghiêm cử hành nghi thức Tắm Phật thiêng liêng, lễ té nước chúc phúc, “cột tay” (Lễ buộc tay). Đặc biệt, sau lễ Tắm Phật truyền thống là lễ Tắm sư, trong văn hóa người Khmer, lễ này tượng trưng cho chúc phúc, chúc thọ các vị sư lớn tuổi nhân năm mới và cùng cầu nguyện vị thần cai quản năm nay gia hộ cho đất nước được bình an, người dân có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Hòa thượng Danh Lung cùng chư Tôn đức Văn phòng 2 Trung ương thực hiện nghi thức dâng hương
Chư Tôn đức Văn phòng 2 Trung ương cùng Hòa thượng Trụ trì thực hiện nghi thức Tắm Phật

Tết thường là ngày người người, nhà nhà trở về quây quần, sum vầy với gia đình. Nhưng không phải tất cả những người Khmer đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đều có điều kiện trở về quê hương. Để ngày Tết này trọn vẹn ý nghĩa, những ngày qua, chư Tăng chùa Candaransi đã cẩn thận chuẩn bị, tự tay trang hoàng tự viện để chào đón những người con, đồng bào Khmer về chùa đón Tết trong niềm hân hoan và ấm áp.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Công Minh

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online