TPHCM: Hoa đăng cúng dường chư Phật, chư hiền Thánh Tăng tại chùa Phật Bảo

Hoa Đăng, nói đủ hơn là Liên Hoa Đăng, trong Phật giáo, thắp đèn Hoa Đăng là nghi thức dâng hoa và đèn lên cúng dường chư Phật, hiền thánh Tăng. Mục đích nhằm hồi hướng công đức, cầu nguyện bình an cho người còn hay siêu độ cho người mất. Đây là một trong những truyền thống lâu đời của Phật giáo. Sáng ngày 17/2/2024, tại chùa Phật Bảo (673/3 đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, TpHCM) đã trang nghiêm diễn ra buổi lễ dâng Hoa đăng lên Tam bảo, hiền thánh Tăng đầu xuân Giáp Thìn năm 2024, đến dự có Thượng tọa Quang Minh - trụ trì chùa Phật Bảo, trưởng ban tổ chức; Thượng tọa Tuệ Quyền - Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Quảng Nghiêm; Thượng tọa Thiện Đạt- Trụ trì chùa Giác Quang; Thượng tọa Minh Đức - Phó Ban Từ thiện Phật giáo TpHCM, cùng 50 chư Tôn đức Tăng, Tu nữ và đồng bào Phật tử tham dự Lễ hội Hoa đăng đầu xuân nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, đạo đức Phật giáo và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày đầu năm mới.

Đây là dịp để các chư Tăng, Tu nữ và đồng bào Phật tử khắp nơi tưởng nhớ công đức của chư Phật, chư hiền Thánh Tăng – đã hướng chúng sanh trở về thân tâm, trở về với chính mình, không cầu tìm sự hoàn hảo ở nơi khác, từ tâm của chính chúng ta mà nhận ra chánh niệm tỉnh giác.

ngọn đèn của Bà lão nghèo cúng Phật… phát tâm Bồ đề cầu hết khổ, cầu giải thoát giác ngộ. Đó chính là sư kính tin Tam bảo với tâm hoàn toàn trong sạch. Cho nên, Phật tử chúng ta hôm nay đến chùa trong những ngày đầu xuân cúng dường Hoa Đăng lên chư Phật, chư hiền Thánh Tăng trong chánh niệm tỉnh giác chính là gieo trồng phước lành, trang nghiêm thân tâm của người Phật tử”

Giảng pháp trong buổi lễ: Thượng tọa Pháp Đăng – Phó ban Thường trực ban Phât giáo huyện Định Quán – chia sẻ “ý nghĩa của sự tri ân và báo ân trong tinh thần đạo đức Phật giáo” “Chúng ta điều biết Hoa Đăng trong Phật giáo với ý nghĩa, Hoa là biểu tượng của cái đẹp, sự thanh cao, là chân thiện mỹ… ít nhiều hoa đăng trong Phật giáo cũng tiếp nối từ tư tưởng Niêm hoa vi tiếu, cành hoa sen đức Thế Tôn đã đưa lên trước đại chúng trên pháp hội Linh Sơn. Đăng là đèn là biểu tượng của ánh sáng trí tuệ, ánh sáng giác ngộ giải thoát… ít nhiều tiếp nối từ ngọn đèn của Bà lão nghèo cúng Phật… phát tâm Bồ đề cầu hết khổ, cầu giải thoát giác ngộ. Đó chính là sư kính tin Tam bảo với tâm hoàn toàn trong sạch. Cho nên, Phật tử chúng ta hôm nay đến chùa trong những ngày đầu xuân cúng dường Hoa Đăng lên chư Phật, chư hiền Thánh Tăng trong chánh niệm tỉnh giác chính là gieo trồng phước lành, trang nghiêm thân tâm của người Phật tử, để từ đó chúng ta tịnh tiến trên con đường tu học thiền vipassana với hơi thở ra vào, quán sát thân tâm trong chánh niệm tỉnh giác.”

Trong không gian linh thiêng và trang nghiêm thanh tịnh, lời kinh chúc phúc đến đồng bảo Phật tử khắp nơi hôi tụ về chùa hôm nay, nghi lễ dâng hương, dâng hoa đăng thành kính trước chánh điện linh thiêng, sự giao hòa giữa đất trời tạo ra năng lượng từ bi, trí tuệ lan tỏa khắp nơi.

Trải nghiệm giây phút đất trời giao hòa, tiếp nhận năng lượng tích cực, để Phật tử tỏ lòng ngưỡng vọng đến công đức của Đức bổn sư Thích Ca Mâu Ni mầu nhiệm đã tự mình tìm ra con đường giải thoát không thầy chỉ dạy.

Cho nên, thắp đèn hoa đăng mang ý nghĩa cầu an, hay kiết tường với lòng thành kính cầu nguyện trên chư Phật gia hộ cho chúng ta được an lành trước những cơn gió nghiệp của cuộc đời, hướng chúng ta trở về tu học Thiền vipassana, trở về với đạo đức Phật giáo”

 “ngọn đèn trong đóa hoa tượng trưng cho sinh mệnh vô thường của chúng ta. Ngọn đèn thắp sáng có thời gian dài ngắn khác nhau, nhưng rốt cuộc cũng phải kết thúc, giống như sinh mệnh của chúng sinh có thọ yểu bất đồng, nhưng cuối cùng rồi ai cũng phải chết. Đóa hoa bao bọc bên ngoài ngọn đèn tượng trưng cho sự tinh khiết, cho chánh niệm tỉnh giác. Cho nên, thắp đèn hoa đăng mang ý nghĩa cầu an, hay kiết tường với lòng thành kính cầu nguyện trên chư Phật gia hộ cho chúng ta được an lành trước những cơn gió nghiệp của cuộc đời, hướng chúng ta trở về tu học Thiền vipassana, trở về với đạo đức Phật giáo.” Thượng tọa Quang Minh nhấn mạnh.

Phân ban TTTT Phật giáo Nam tông KInh T.Ư GHPGVN

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TƯ triển khai công tác tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online