TPHCM: “Phương pháp chuyển hoá phiền não” chủ đề hay tại khoá Tu ngày An Lạc chùa Phổ Quang thường kỳ

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 9/6/2024, tại chùa Phổ Quang số 21 Huỳnh Lan Khanh, P.2 Q.Tân Bình,  Khóa tu ngày An Lạc định kỳ với chủ đề “Phương pháp chuyển hoá phiền não” đã thu hút hàng trăm Phật tử xa gần đến nghe thuyết Pháp.

Chủ đề “Phương pháp Chuyển hoá phiền não".

Quang lâm thuyết giảng có nhị vị giảng sư: HT Thích Tắc Huê, TT Thích Quang Thạnh; cùng chư tôn đức thường trực ban Hoằng pháp; hơn 300 Phật tử và người yêu mến đạo Phật cùng tham dự.

Chủ đề “Chuyển hoá phiền não” được nhị vị Giảng sư thuyết giảng tại khóa tu
Hàng trăm Phật tử nghe Pháp và chăm chú ghi chép

Phiền não do chính con người tích luỹ từ những điều bất toại nguyện và trở thành nguyên nhân cốt lõi khiến con người khổ đau. Nói chung, phiền não là yếu tố tâm lý tiêu cực dẫn đến lối sống bi quan, thất vọng, chán nản và mất năng lượng. Chuyển hóa được phiền não thì hạnh phúc có mặt ngay trong hiện tại. Người không biết cách buông bỏ phiền não thì mỗi ngày sống áp lực sẽ càng gia tăng sự chất chứa, rồi vô tình trút sang những người thân của mình. Nếu thực tập ngồi yên và thở thật sâu mỗi ngày, mọi phiền não dần lắng xuống, chúng ta sẽ nhìn được gốc rễ của phiền não và học cách bình tĩnh hóa giải chúng. Chúng ta chưa đủ thời gian đoạn trừ phiền não, thì nên sống theo lời dạy của Đức Thế Tôn trong bài kinh Phước Đức, sống chân chánh sẽ bớt não phiền và giảm thiểu những điều bất như ý.

HT.Thích Tắc Huê chia sẻ thời pháp thứ nhất

Qua nhiều dẫn chứng và các Phương pháp do hai thời khóa của nhị vị Giảng sư đã chia sẻ cho toàn đại chúng hiểu sâu, hiểu thêm về Giới – Định – Tuệ; để chuyển hóa tham sân si, phiền não nói chung là một quá trình dài, đòi hỏi phải có phương pháp, cùng với sự kiên tâm bền chí, nói chung là phải tu tập. Không riêng ở người Phật tử, mà bất cứ người nào biết quan sát tâm thì đều nhận ra rằng tâm mình luôn dao động, lắm lúc hỗn loạn, rất khó để kiểm soát tâm ý. Năng lực giấy khởi của ý nghiệp rất mạnh, do đó chỉ tập trung chuyển hóa tâm trong vài ngày thì kết quả rất giới hạn, bạn cần phát nguyện điều phục và chuyển hóa tâm trong suốt cả đời mình.

TT.Thích Quang Thạnh chia sẻ thời pháp thứ hai

Vì vậy, để chuyển hóa phiền não, trước hết đại chúng cần quy hướng Tam bảo và phát nguyện trau dồi đạo đức phẩm hạnh của người Phật tử (Giới-giữ năm giới). Tiếp đến, nương vào một pháp môn tu như niệm Phật, thiền định, trì chú để trụ tâm (Định-tâm an tịnh). Trên nền tảng Giới và Định, bạn tiếp tục phát huy thiền quán, thấy rõ như thật về thân, tâm và thế giới là huyễn có, duyên sinh, vô thường và vô ngã (Tuệ). Khi Giới-Định-Tuệ được thiết lập thì tham sân si, phiền não dần được chuyển hóa. Giới-Định-Tuệ càng chói sáng thì phiền não càng bị triệt tiêu. Cứ liên tục và bền bỉ tu tập như vậy trong đời sống hàng ngày thì mới chuyển hóa tham sân si và làm chủ được mình.

Quý Phật tử thực hiện thời khóa tụng kinh

Trong ngày khóa tu, Phật tử cũng được Tụng kinh, hành trì lạy Phật do chư tôn đức thường trực Ban hoằng pháp GHPGVN hướng dẫn. Kết thúc buổi giảng, đại chúng vô cùng hoan hỉ bởi đó là phước lành được nghe chánh Pháp, để biết cách sống chuyển hóa phiền não thì đời người sẽ thiện lành và hạnh phúc hơn.

Một số hình ảnh ghi nhận thêm :

Thực hiện: Cẩm Hương – Tổ TT&TT Ban hoằng Pháp GHPGVN TP.HCM

 

 

 

 

 

 

Download Android Download iOS
Trung ương GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang

PSO - Hôm nay, ngày 19/6/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũn

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

[Video] Bắc Ninh: Khoá sinh bước vào ngày tu học thứ 2 của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu

PSO – Sáng ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) các bạn khoá sinh của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 đã bước sang ngày tu học thứ 2, hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) đã dần thích nghi và chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu những trải nghiệm đáng nhớ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online