Trà Vinh: Chùa Âng tổ chức lễ dâng Y Kathyna truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer

Nghe đọc bài:

PSO - Ngày 05/11/2023 (nhằm 22 tháng 9 âm lịch), HT. Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS tỉnh, Chủ tịch HĐKSSYN tỉnh, trụ trì chùa Âng đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng Y Kathyna truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer PL.2567.

Trước khi diễn ra buổi lễ theo nghi thức truyền thống, tập thể đại thí chủ, nam nữ phật tử đạo tràng diễu hành quanh khu vực Ao Bà Om và 3 vòng ngôi chánh điện chùa Âng nhằm tưởng nhớ đến Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng thời thể hiện lòng tôn kính của người con Phật đến với Tam bảo. 

Tiếp đó, Phật tử vào chánh điện, đảnh lễ Tam bảo. Tại đây, HT. Thạch Sok Xane đã chia sẻ thời pháp ý nghĩa về những phước báo đạt được của người con Phật khi dâng Y Kathyna cho chư Tôn đức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

Gia đình các thí chủ đã phát tâm cúng dường, dâng Y Kathyna, hoa và tứ sự lên chư Tăng thanh tịnh. Cùng với đó, chư Tăng chùa Âng đã tụng thời kinh, rưới nước cầu an cho quý phật tử sống an lành trong chánh pháp của chư Phật cũng như những người thân quá vãng, cửu huyền thất tổ được vãng sanh về cõi lành.

Được biết lễ dâng Y Kathina là một trong những lễ hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, bắt nguồn từ khi Đức Phật còn tại thế, thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì Tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng Y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng Phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

 

Ban TT-TT PG Trà Vinh

Hoàng Phúc

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online