Trà Vinh: Chùa Âng tổ chức lễ dâng Y Kathyna truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer

Nghe đọc bài:

PSO - Ngày 05/11/2023 (nhằm 22 tháng 9 âm lịch), HT. Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS tỉnh, Chủ tịch HĐKSSYN tỉnh, trụ trì chùa Âng đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng Y Kathyna truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer PL.2567.

Trước khi diễn ra buổi lễ theo nghi thức truyền thống, tập thể đại thí chủ, nam nữ phật tử đạo tràng diễu hành quanh khu vực Ao Bà Om và 3 vòng ngôi chánh điện chùa Âng nhằm tưởng nhớ đến Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng thời thể hiện lòng tôn kính của người con Phật đến với Tam bảo. 

Tiếp đó, Phật tử vào chánh điện, đảnh lễ Tam bảo. Tại đây, HT. Thạch Sok Xane đã chia sẻ thời pháp ý nghĩa về những phước báo đạt được của người con Phật khi dâng Y Kathyna cho chư Tôn đức sau 3 tháng an cư kiết hạ.

Gia đình các thí chủ đã phát tâm cúng dường, dâng Y Kathyna, hoa và tứ sự lên chư Tăng thanh tịnh. Cùng với đó, chư Tăng chùa Âng đã tụng thời kinh, rưới nước cầu an cho quý phật tử sống an lành trong chánh pháp của chư Phật cũng như những người thân quá vãng, cửu huyền thất tổ được vãng sanh về cõi lành.

Được biết lễ dâng Y Kathina là một trong những lễ hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, bắt nguồn từ khi Đức Phật còn tại thế, thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì Tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng Y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng Phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

 

Ban TT-TT PG Trà Vinh

Hoàng Phúc

Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

Kiên Giang: Đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh thăm và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung

Từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến đi thực tế cho các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online