Trà Vinh: Chùa Pháp Hoa lễ chung thất cố Thượng toạ Thích Phước Lạc

Nghe đọc bài:

PSO - Ngày 07/11/2023 (nhằm ngày 24 tháng 9 năm Quý Mão), tại chùa Pháp Hoa (ấp An Định Giồng, xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) môn nhân pháp quyến trang nghiêm lễ chung thất của cố Thượng tọa Thích Phước Lạc và thỉnh hài cốt nhập Bảo tháp.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của: HT. Thích Phước Minh, HT. Thích Viên Minh, HT. Thích Tâm Linh đồng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Huệ Pháp, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban kiêm Trưởng ban Tăng sự BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Minh Nhựt, Phó ban kiêm Trưởng ban Nghi lễ BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Huệ Hùng, Trưởng Ban HDPT GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Minh Độ, Phó BTS tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Càng Long, cùng chư Tôn đức Tăng Ni, trụ trì các cơ sở tự viện, tịnh xá, tịnh thất, Niệm Phật đường và đông đảo Phật tử, trong và ngoài tỉnh đồng trở về tham dự.

Mở đầu buổi lễ, chư Tôn đức quang lâm Chánh điện niêm hương bạch Phật và thỉnh hài cốt của cố Thượng tọa Thích Phước Lạc nhập Bảo tháp. Dịp này, nhân sự tùng sự, chư Tôn đức trong tông môn cũng đã thỉnh hài cốt của cố Hòa thượng Thích Phước Huệ, khai sơn chùa Pháp Hoa cùng nhập Bảo tháp nơi khuôn viên chùa. Kế đến, chư Tôn đức thực hiện nghi thức Ngọ cúng do HT. Thích Phước Minh đương vi sám chủ.

Theo đó, môn đồ pháp quyến tề tựu trước Giác linh đường thực hiện nghi tiến cúng Giác linh, do TT. Thích Minh Nhựt và chư Tôn đức trong ban kinh sư đảm nhiệm.

 

Sau khi tiến cúng Giác linh, là nghi thức trai đường.. Cung đối trước chư Tôn đức, ĐĐ. Thích Như Đạo - Đại diện cho Tông phong Tổ đình chùa Phước Thanh và thế quyến kính dâng lên lời tác bạch cúng dường..; đồng thời có lời tri ân đến chư Tôn đức trong 49 ngày qua đã hết lòng quan tâm, đến chứng minh tham dự và hỗ trợ tụng niệm cho cố Thượng toạ Thích Phước Lạc... 

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Phước Minh đã có lời tán thán HT. Thích Lệ Sĩ và chư Tôn đức trong tông phong Tổ đình chùa Phước Thanh đã hết lòng lo lắng cố Thượng toạ Thích Phước Lạc từ khi viên tịch đến nay thật chu đáo. Hòa thượng cũng nhắc nhở môn đồ pháp quyến hãy luôn cố gắng tu tập, nỗ lực hết mình trong các công tác Phật sự, xứng đáng là người kế thừa cho người đi trước đã dài công gầy dựng nơi đây và luôn hướng dẫn thiện nam tín nữ Phật tử tu tập theo chánh pháp và pháp luật nhà nước, để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sau lời đạo từ, chư Tôn đức thọ trai và buổi lễ được khép lại trong niềm hoan hỷ.

Tiểu sử của Thượng tọa Thích Phước Lạc, thế danh Lê Văn Việt, sinh năm Giáp Dần (1974) tại ấp Ba Se B, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Thân phụ là cụ ông Lê Văn Ẩn, thân mẫu là cụ bà La Thị Ánh (Pháp danh Ngọc Tuyết), nhà có 8 anh chị em, Thượng tọa là người con trai thứ 6 trong gia đình, nhà có 06 nam 02 nữ.

 

Thời gian xuất gia tu học: Vào thập niên 90, Thượng tọa được gần gũi chùa Phước Thanh để học đạo. Đến ngày Rằm tháng Mười năm 1992, Thượng tọa đầy đủ duyên lành được Hòa thượng Thích Lệ Sỹ, Trụ trì chùa Phước Thanh thế phát xuất gia ban cho Pháp Danh là Thích Phước Lạc, Pháp Hiệu là Trung Việt. Cho đến năm 1994, Thọ Giới Sa Di ở tại Giới Đàn Giác Thiên do BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long tổ chức. Năm 1996, Thượng tọa được thọ giới cụ túc ở tại Giới Đàn Giác Thiên do BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long tổ chức. Từ năm (1994 - 1998) theo học trung cấp Phật học tại Thiền viện Sơn Thắng, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, năm (1998 - 2003), tu học ở chùa Trung Hòa, phường 10, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm (2003 - 2005), TT. Tham gia học cao đẳng Phật học tại chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh và năm (2005 - 2008) Tu học tại chùa Trung Hòa, phường 10, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Phật học tại trường Trung Cấp Phật Học TP.HCM, Thượng tọa trở về chùa Phước Thanh, Cầu Ngang,Trà Vinh tiếp tục tu học, đến năm 2008, Thượng tọa được Giáo hội bổ nhiệm về trụ trì chùa Pháp Hoa để giữ gìn và phát triển đạo pháp tại bổn tự cho đến nay với trên 500 tín đồ Phật tử quy y và tu học. Thượng tọa tham gia công tác của BTS tỉnh Trà Vinh từ nhiệm kỳ IV đến nhiệm kỳ VII, và huyện Càng Long từ nhiệm kỳ IV đến nay. Cấp tỉnh: Nhiệm kỳ 5 Phó ban Kinh tế Tài chánh, nhiệm kỳ 6 - 7 giữ chức vụ Phó ban Nghi lễ. Cấp huyện: Thượng tọa phụ trách Nghi Lễ từ nhiệm kỳ IV cho đến nay.

 

Trong quá trình hành đạo, Thượng tọa đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động Phật sự của Giáo hội, địa phương và đã được tặng nhiều giấy khen, bằng tuyên dương công đức của các cấp Giáo hội và Nhà nước. Thế mà! thế là hết, người đi vào huyền thoại, cõi trần hoàn đâu dễ níu bước chân. Thân tứ đại giờ đã hoá pháp thân, trí đức ấy, bốn phương lưu sử tích. 

 

Do bệnh duyên, Thượng tọa đã thu thần thị tịch vào lúc 23 giờ 45 phút ngày 06/07/Quý Mão, trụ thế 50 năm, hạ lạp 27 năm.

 

Ban TT-TT PG Trà Vinh

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online