Trang nghiêm tưởng niệm Tổ sư Linh Nhạc – Phật Ý tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Sáng 1-1-2024 (20-11-Quý Mão), HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN và Ban quản trị chùa Quốc Ân Khải Tường (Đồng Nai) trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Tổ sư Linh Nhạc – Phật Ý và hiệp kỵ chư vị tiền bồi Tổ sư qua các thời kỳ.

Tại buổi lễ, HT.Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, cố vấn Ban quản trị cung tuyên tiểu sử và hành trạng của Tổ sư Linh Nhạc – Phật Ý (1725-1821).

Tổ là vị thiền sư thuộc thế hệ truyền thừa thứ 35, thuộc dòng Đạo Bổn Nguyên, phái Lâm Tế. Dấu chân hoằng pháp của Tổ theo đoàn lưu dân từ Thuận Quảng đến định cư lập nghiệp tại đất Gia Định là những mốc son lịch sử, thể hiện vai trò “Hộ Quốc An Dân” của Phật giáo với dân tộc.

Từ năm 1744, Tổ Phật Ý đã khai sơn và trụ trì các chùa Sắc tứ Từ Ân và Khải Tường.  Nhờ đạo hạnh và tài đức của một vị Thiền sư, Tổ đã xây dựng hai tự viện này trở nên nổi tiếng, thành trung tâm Phật giáo Gia Định vào giữa thế kỷ XVIII, có uy thế rất lớn với triều đình và xã hội đương thời.

Trong cuộc đời hoằng dương chánh pháp, tiếp Tăng độ chúng, Tổ sư đã đào tạo ra các thế hệ cao Tăng danh chấn tòng lâm để giữ gìn giềng mối, mạng mạch Phật pháp như: Thiệt Thành-Liễu Đạt, Tổ Đạt-Trí Tâm, Tổ Ấn-Mật Hoằng, Tế Chánh-Bổn Giác, Tổ Tông-Viên Quang, Tế Tín – Chánh Trực, Tiên Giác – Hải Tịnh,…

Có thể nói rằng, Tổ Linh Nhạc đã gieo những hạt nhân tốt trên mảnh đất Gia Định-Sài Gòn để Phật pháp được lan tỏa khắp muôn phương, trong phổ hệ truyền thừa, hàng hậu tấn đắc pháp tâm thiền của Tổ đã góp phần bồi đắp cho Phật giáo hưng phát cho đến hôm nay và mai sau.

Nơi hương án trang nghiêm, đối trước di ảnh Tổ Linh Nhạc – Phật Ý và linh vị chư vị tiền bối Tổ sư, chư tôn Trưởng lão Hòa thượng HĐCM, chư tôn đức HĐTS thành kính dâng hương nén tâm hương tưởng niệm, tụng kinh cúng dường và nhất tâm đảnh lễ tri ân công đức sâu dày của chư vị Tổ sư.

Tại buổi lễ, TT.Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương, Trưởng Ban quan trị phát biểu cảm tạ chư tôn đức Tăng Ni quang lâm chứng minh. Đồng thời cho biết chùa Quốc Ân Khải Tưởng ấn định lấy ngày 20-11 âm lịch hàng năm trở thành ngày truyền thống tưởng niệm Tổ sư Linh Nhạc – Phật Ý và hiệp kỵ chư vị Tổ sư qua các thời kỳ.

Nguồn: https://chutichghpgvn.vn/

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ triển khai công tác Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Hơn 230 tình nguyện viên tham gia lan toả nét đẹp hiến máu nhân đạo tại chùa Giác Ngộ

PSO - Sáng ngày 15/6, đông đảo quý Phật tử gần xa đã vân tập về chùa Giác Ngộ tham gia chương trình “Hiến máu nhân đạo” với tâm niệm “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Trong buổi hiến máu này có 231 người đăng ký, thành công thu về 209 túi máu nhiều đơn vị.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online