Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

 

Dạy cách sống

Thấu hiểu những khó khăn của con em đồng bào Khmer khi vào học các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn TP.Cần Thơ, từ năm 1996, Thượng tọa Lý Hùng đã dành nhiều tâm sức chăm lo chỗ ở, sinh hoạt cho các em.

Để đáp ứng số lượng sinh viên (SV) đến tá túc ngày càng nhiều hơn, từ năm 2012, Thượng tọa Lý Hùng cho xây dựng 2 khu ký túc xá (KTX) trong khuôn viên chùa, cùng lúc có thể hỗ trợ vài chục SV, lúc đông nhất lên đến 60 em. "Ban đầu, khi chưa xây KTX thì chỉ hỗ trợ được mỗi lần 2 em. Đến khi xây dựng được KTX thì số lượng các em đến xin ở nhiều lên. Nhà chùa vận động các phật tử cùng chung tay, đến nay đã hỗ trợ được gần 1.000 SV", Thượng tọa Lý Hùng nói.

Thượng tọa Lý Hùng cùng các sinh viên đang tá túc tại chùa Pitu Khôsa Răngsây

SV ở đây được miễn phí hoàn toàn, những em nào đặc biệt khó khăn thì được tặng học bổng vào các dịp lễ, hội... Khi ở chùa, SV còn được dạy lễ nghi, phong tục tập quán, nếp sống, văn hóa dân tộc, học chữ Khmer… "Thanh niên đồng bào dân tộc khi lớn lên phải xuất gia tu báo hiếu. Các em đang đi học, không được xuất gia báo hiếu nên ở trong chùa, ở cạnh quý sư, trợ duyên cho quý sư coi như được tu. Hằng ngày các em được dạy cách sống, lễ nghĩa để khi ra trường trở thành người có ích cho xã hội", Thượng tọa Lý Hùng chia sẻ.

 

Giúp nhiều sinh viên thành tài

Có nhiều SV khó khăn, ngỡ phải bỏ học giữa chừng, nhờ sự tiếp sức kịp thời của Thượng tọa Lý Hùng đã vươn lên học thành tài. Suốt 27 năm qua, có khoảng 1.000 SV tốt nghiệp, trở thành kỹ sư, bác sĩ, giám đốc… thậm chí đi du học và lập nghiệp ở nước ngoài.

"Có em nghị lực lắm, đi học về là lãnh vé số đi bán, rồi bán bánh mì. Bán ế đem về, sư thấy thương nên mua hết. Sư hỗ trợ cho em đi học, bây giờ đã phấn đấu trở thành giám đốc marketing của một doanh nghiệp lớn. Nhiều em sau hàng chục năm ra trường đã đưa vợ con quay về thăm chùa, kể cho vợ con nghe rồi kính ân với sư mà xúc động. Nhiều em thành tài cũng thường trở về đóng góp hỗ trợ cho những SV khác", Thượng tọa Lý Hùng kể.

Ngoài ra, Thượng tọa Lý Hùng còn hỗ trợ 20 du học sinh Campuchia học tại các trường đại học ở Cần Thơ, nằm trong chương trình "Ươm mầm hữu nghị".

"Các em trong quá trình học đều được hưởng chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Tôi chỉ mong sau khi các em hoàn thành chương trình học, quay về địa phương cống hiến, hiếu nghĩa với cha mẹ và khi thành tài, các em sẽ giúp đỡ lại những SV có hoàn cảnh khó khăn giống như mình trước đây", Thượng tọa Lý Hùng nói.

Danh Trung Chánh (18 tuổi, ngụ Kiên Giang), hiện là SV Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: "Gia đình khó khăn, không đủ chi phí để thuê trọ nên khi đậu đại học, em được cha mẹ gửi tá túc tại chùa Pitu Khôsa Răngsây. Hiện ký túc xá có em và 6 bạn sinh viên ở hoàn toàn miễn phí nên gia đình đỡ được một khoản lớn trong việc lo cho em ăn học".

Lai Tấn Lực (18 tuổi, ngụ Kiên Giang), SV Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, cũng chia sẻ: "Chỉ mới vài tháng ở chùa nhưng em nhận được sự quan tâm rất lớn từ các sư. Các sư dạy bảo giúp em tránh xa điều xấu, chuyên tâm cho việc học. Đặc biệt, Thượng tọa Lý Hùng với những việc làm thiện nguyện trở thành tấm gương để chúng em noi theo. Sau này, chúng em sẽ mang theo tinh thần đó để giúp đỡ những SV có hoàn cảnh khó khăn như em".

Nguồn: Báo Thanh Niên

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online