28/03/2024 13:10

"Tứ đại bồ tát" - Người bạn trên con đường thực hành Bồ tát đạo

Mỗi khi vào chùa, chúng ta cảm nhận được không khí an nhiên nơi của Phật, những ai hay đi chùa sẽ rất quen thuộc với tôn tượng các vị Bồ tát. Bồ tát Văn Thù tay cầm thanh kiếm, cưỡi trên sư tử xanh, Bồ tát Phổ Hiền cưỡi trên voi trắng, Bồ tát Quán Thế Âm cầm cành dương liễu, bình nước cam lồ, Bồ tát Địa Tạng tay cầm cây tích trượng, hình tướng gần gũi với các vị tăng sĩ. Đó là bốn vị đại Bồ tát có nhân duyên sâu dày với tất cả chúng sinh trong cõi Sa bà. 

Trong nhà Phật, Bồ tát Văn Thù đại diện cho trí tuệ vô thượng, Bồ tát Phổ Hiền đại diện cho hạnh nguyện vô biên, Bồ tát Quán Âm đại diện cho từ bi vô lượng và Bồ tát Địa Tạng là biểu tượng cho hiếu đạo vô cùng. 

Tuy các Ngài đã chứng đắc quả vị Phật từ lâu, phúc trí đã viên mãn nhưng vì lòng xót thương chúng sinh trong ba cõi sáu đường nên các Ngài phát nguyện hiện thân Bồ tát để gần gũi, cứu giúp chúng sinh. Bốn vị đại Bồ tát sẵn sàng nâng đỡ chúng sinh trên lộ trình hướng thượng, làm ngọn đèn soi đường chỉ lối cho chúng sinh xa lìa tăm tối, làm thuyền bè đưa hết thảy chúng sinh xa rời bờ mê đến được bến giác. Dù mỗi vị Bồ tát đại biểu cho những công hạnh và đại nguyện riêng, nhưng các Ngài đều có lòng thương yêu chúng sinh vô bờ bến, luôn đem đến lợi ích cho hết thảy muôn loài. 

Cuốn sách Tứ Đại Bồ tát do Pháp sư Văn Châu giảng bằng tiếng Trung, được sư cô Diệu Liên chuyển ngữ sang tiếng Việt. Cuốn sách giúp mọi người hiểu được tinh thần cơ bản của Phật giáo, tìm hiểu sâu thêm về các vị Bồ tát vốn đã quen thuộc. Từ đó, tác phẩm này cũng góp phần khai mở trí tuệ bên trong mỗi độc giả và thức tỉnh hạnh nguyện vô biên, cùng từ bi vô tận. 

Trên lộ trình tiến đến quả vị Phật, mọi hành giả tu tập đều phải trải qua con đường thực hành hạnh Bồ tát. Đây là con đường chung mà ba đời mười phương chư Phật đã, đang và sẽ đi. Cho nên, chỉ khi thực hành công hạnh của một vị Bồ tát là tự lợi lợi tha, tự giác giác tha, giác hạnh viên mãn, chúng ta mới có đủ công đức tiến đến quả vị Vô thượng Chính đẳng Chính giác. 

Mỗi người con Phật nên học tập theo tinh thần cứu độ chúng sinh của Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Quán Âm và Bồ tát Địa Tạng cứu giúp nhân loại trên thế giới này thoát khỏi biển khổ sinh tử.

Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế, Nhà sách Phật giáo Vĩnh Nghiêm xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả muôn phương tác phẩm Tứ Đại Bồ tát, hy vọng rằng cuốn sách này sẽ góp phần tăng thêm tri thức, nâng bước thực hành Bồ tát đạo của mọi người.

Vũ Quốc Văn

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online