Vĩnh Long: Triển khai Quyết định khai trừ tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra

Nghe đọc bài:

PSO - Chiều ngày 03/12/2023, tại chùa Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Bình đã tổ chức lễ công bố Quyết định kỷ luật tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra (chùa Đại Thọ).

 

Quang lâm tham dự có sự hiện diện của chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự và Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long; Ban Trị sự PG huyện Tam Bình; Chư Tôn đức trụ trì, Ban Quản trị 13 cơ sở Phật giáo Nam tông Khmer và đông đảo người dân, đồng bào tham dự.

 

Được biết, tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra hiện đang sinh hoạt tại chùa Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình đã có những hình vi vi phạm nghiêm trọng đến Giới luật, Giáo luật, Hiến chương Giáo hội Phật giáo VIệt Nam và Pháp luật Nhà nước.

Hội đồng Yết ma cử hành nghi thức Yết ma theo truyền thống hệ phái Nam tông cử tội Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra

 

Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra lợi dụng hình ảnh tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer đã lôi kéo, dẫn dụ một số đối tượng khác để tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm chống phá Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và tôn giáo; chiếm dụng chùa trái phép bằng hình thức ép buộc Sư Thạch Xươl giao quyền Trụ trì chùa Đại Thọ, trực tiếp tiếp nhận các đối tượng vào sinh hoạt trong chùa trái phép và tự ý xây dựng ngôi giảng đường trái phép để tổ chức các hoạt động bất hợp pháp.

Chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và huyện Tam Bình
Tuyên đọc Quyết định khai trừ tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra

 

Các hoạt động đã diễn biến một thời gian dài và sau nhiều lần vận động, tuyên truyền nhưng tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra vẫn không hợp tác và tiếp tục có những hoạt động nhằm gây kích động dư luận, chia rẽ dân tộc.

 

Đỉnh điểm sự việc xảy ra vào ngày 22/11/2023, tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra đã treo 03 tấm vải hình chữ nhật có 03 màu “lam, vàng, đỏ”, không phải cờ Phật giáo trên đoạn đường đal công cộng trước cổng chính chùa Đại Thọ và sau khi được Tổ công tác của chính quyền huyện Tam Bình đến xác minh tìm hiểu sự việc, tuyên truyền, vận động tháo gỡ thì bị tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra đã chỉ đạo các tu sĩ trong chùa đóng cổng, đánh trống chùa, đồng thời cùng Dương Khải, Thạch Qui Lây (02 vị này do Thạch Chanh Đa Ra tổ chức cho nhập tu trái phép tại chùa) có phát ngôn mang tính kích động, xúc phạm, đe dọa Tổ công tác và hai Phật tử đi cùng.

Đông đảo người dân, Phật tử đến tham dự

Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra liên tục kích động các tu sĩ và Phật tử gây mất an ninh trật tự, thách thức chính quyền, không nghe các thành viên Tổ công tác giải thích, đồng thời chỉ đạo các tu sĩ đóng cổng chùa, bắt giữ các thành viên Tổ công tác và có hành vi đe dọa, trực tiếp dùng tay, gậy đánh thành viên Tổ công tác gây thương tích, sau đó khống chế Tổ công tác đưa vào trong chánh điện chùa, khóa cửa không cho ra ngoài. Đây là một hành vi sử dụng bạo lực cố ý gây thương tích, giam giữ người trái phép và chống người thi hành công vụ.

 

Từ tình hình diễn biến phức tạp trên, Hội đồng Trị sự, Văn phòng 2 TƯ, Ban Trị sự và các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức các buổi họp để thảo luận và thống nhất biện pháp giải quyết theo tinh thần Hiến chương, Giới luật và Pháp luật.

 

Để duy trì sự ổn định và uy tín của Giáo hội, căn cứ các sai phạm của Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra, chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo Nam Tông Khmer và tất cả các tự viện Phật giáo Nam Tông Khmer, Ban trị sự tỉnh thảo luận, lấy ý kiến thống nhất thành lập Hội đồng Yết ma gồm 20 vị là chư Tôn đức giáo phẩm, chư đại đức trụ trì các tự viện Phật giáo Nam Tông Khmer tại tỉnh Vĩnh Long cử hành nghi thức Yết ma theo truyền thống hệ phái Nam tông để cử tội Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra theo Luật Phật vào ngày 24/11/2023. Kết luận của Hội đồng Yết ma là tẩn xuất (khai trừ) khỏi Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tin: Tâm Phúc, ảnh: Ban TT-TT tỉnh

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online