Vĩnh Phúc: Khai mạc lễ hội Di tích lịch sử quốc gia chùa Tích Sơn mùa xuân năm 2024

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), chùa Tích Sơn và UBND phường, phối hợp tổ chức lễ hội truyền thống khu di tích lịch sử quốc gia chùa Tích Sơn.

 

Tham dự buổi lễ có TT. Thích Giác Minh - Ủy viên Thường trực Ban Pháp chế TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Tích Sơn cùng chư Tăng trong Tổ đình cùng tham dự.

Về phía đại biểu khách mời có ông Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; ông Trần Tuấn Anh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ; ông Trần Ngọc Hải - Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Kim Định - Phó Chủ tịch HĐND thành phố; ông Phan Công Anh - Phó Trưởng Công an Tp. Vĩnh Yên; ông Nguyễn Thanh Nghĩa - Phó Bí thư Đảng ủy phường Tích Sơn; ông Trần Anh Dũng - Chủ tịch UBND phường Tích Sơn cùng lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh, thành phố, các phường lân cận cũng về tham dự chung.

 

Hàng năm, vào ngày 10 tháng giêng, người dân 12 tổ dân phố thuộc phường tích Sơn và đông đảo du khách thập phương về chùa vui hội, thành kính thắp nén tâm hương tưởng nhớ ơn các bậc tiền nhân đã dày công gây dựng và tôn tạo chùa qua các thời kỳ; tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước, mang lại thái bình, hạnh phúc cho nhân dân;  cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái, dân an.

Phát biểu khai mạc ông Trần Anh Dũng cho biết: Chùa Tích Sơn được xây dựng từ lâu đời (cuối giai đoạn Nhà Lý), tên tự gọi là Ngũ Phúc tự (nghĩa là chùa Ngũ Phúc) hay còn gọi là chùa của 5 làng Tích Sơn cổ (gồm làng Tiếc, làng Hạ, làng Khâu, làng Đậu, làng Sậu). Hiện nay chùa Tích Sơn thuộc P.Tích Sơn, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Chùa Tích Sơn là ngôi chùa duy nhất được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia tại TP.Vĩnh Yên.

Tham gia lễ hội du khách được thưởng lãm và tham dự các hoạt động rước kiệu, tế lễ; nhiều trò chơi dân gian như đấu vật, cờ tướng, bóng bàn…

 ông Nguyễn Ngọc Bình, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên đánh trống khai hội

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng chính quyền chùa Tích Sơn luôn được trùng tu, tôn tạo vì thế cơ sở vật chất, cảnh quan của chùa ngày càng đầy đủ và khang trang hơn, hoạt động Phật sự cũng được quan tâm, Tăng Ni, Phật tử được tiếp thu chính pháp vì thế hạn chế được mê tín dị đoan. Bên cạnh đó các tăng ni phật tử còn tham gia tích cực vào phong trào: đền ơn đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách, tham gia UBMTTQ cùng xây dựng chính quyền Nhân dân vững mạnh, góp phần quan trọng vào việc xây dựng mối đoàn kết giữa các dân tộc tôn giáo, đoàn kết một lòng cùng nhau xây dựng quê hương phát triển.

Vũ Dũng

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 48 Hoà thượng Minh Trực tại Tổ đình Phật Bửu

PSO - Sáng ngày 10/6, tại Tổ đình Phật Bửu (quận 3), Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trực, Tổ sư sáng lập pháp môn Thiền Tịnh đạo tràng.

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Trà Vinh: Trang nghiêm tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ

PSO - An Cư là truyền thống cao quý và đầy ý nghĩa của người con Phật, đặc biệt là hàng xuất gia, trưởng tử của Như Lai. Vì tuổi của một vị tỳ kheo không được tính như người đời mà phải lấy tuổi an cư để tính, hay nói cách khác đó chính là tuổi hạ, còn gọi là Hạ Lạp

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online