TP. Cần Thơ: Lễ khai mạc khóa bồi dưỡng chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông & Tây Nam Bộ

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 21/10/2023, Ban HDPT Trung ương đã long trọng tổ chức lễ Khai mạc khóa bồi dưỡng chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông & Tây Nam Bộ tại hội trường của Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) với sự tham dự của hơn 800 đại biểu Tăng Ni, cư sĩ Phật tử 19 tỉnh thành.

Toàn cảnh buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Thích Giác Nhường - Phó Pháp chủ kiêm Giám Luật HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS PG TP. Cần Thơ; HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Tăng sự Trung ương; HT. Lý Samouth - Thành viên HĐCM, Chứng minh Ban HDPT Trung ương, cùng chư vị Hòa thượng trong HĐCM; HT. Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát Trung ương; HT. Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HDPT Trung ương, Trưởng BTC; HT. Thích Thanh Điện - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT Trung ương; HT. Đào Như - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban BTS PG TP. Cần Thơ; TT Thích Bình Tâm - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS PG TP. Cần Thơ, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam; TT. Thích Phước Nghiêm - Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực ban HDPT Trung ương; TT. Thích Quảng Tiến - Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương, Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký ban HDPT Trung ương, cùng chư Tôn đức trong HĐTS, chư Tôn đức BTS các tỉnh thành, chư Tôn đức trong Ban HDPT Trung ương, Ban HDPT các tỉnh thành, Huynh trưởng các gia đình Phật tử các tỉnh thành khu vực Miền Đông & Tây Nam Bộ cũng trử về tham dự chung.

Chư Tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS quang lâm chứng minh và tham dự lễ
Về phía lãnh đạo chính quyền

Về phía lãnh đạo chính quyền tham dự có ông Phạm Ngọc Chuyên - Đại diện Ban Tôn giáo Chính Phủ; ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; ông Nguyễn Trung Nhân - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN TP; ông Lê Hùng Yên - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP; ông Nguyễn Thanh Kiệt - Trưởng ban Tôn giáo TP, cùng quý vị đại biểu, quý lãnh đạo chính quyền TP. Cần Thơ, huyện Phong Điền đến tham dự.

HT. Thích Khế Chơn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT. Thích Khế Chơn gửi lời niệm ân, cảm ơn chân thành đến chư Tôn đức và chư vị khách quý đã đến tham dự buổi lễ, góp phần cho sự thành công của khóa bồi dưỡng lần này. Hòa thượng nhấn mạnh, Ban HDPT là ban quan trọng trong Giáo hội. Khóa bồi dưỡng lần này nhằm nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của chư Tăng Ni, quý cư sĩ Phật tử lãnh đạo, điều hành, hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học trong thời đại mới, góp phần xây dựng phát triển đạo pháp và dân tộc, đẩy mạnh tổ chức, quản lý cũng như kết nối với các tỉnh thành, thời gian qua, Ban HDPT Trung ương đã lên kế hoạch kết hợp với Ban Trị sự, Ban HDPT GHPGVN TP. Cần Thơ tổ chức khoá tập huấn chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho 19 tỉnh thành khu vực Miền Đông và Tây Nam Bộ.

Ban Tổ chức đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng từ Trung ương...

Dịp này, Ban Tổ chức đã đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng từ Trung ương và các cấp Giáo hội, cùng đại biểu khách mời.

.....và các cấp Giáo hội...
...lẳng hoa từ đại biểu khách mời
Hoà thượng Đào Như phát biểu

Thay mặt Ban Trị sự Phật giáo Cần Thơ, Hoà thượng Đào Như - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự phát biểu chào mừng nồng nhiệt. Hòa thượng cho biết, đây là việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực để giúp cho Tăng Ni, cư sĩ Phật tử tu tập và hành đạo đúng chánh pháp để góp phần làm tốt đời đẹp đạo

 TT. Thích Quảng Tiến báo cáo công tác chuẩn bị cho khóa bồi dưỡng năm 2023

Thay mặt cho Ban Thư ký lên báo cáo công tác chuẩn bị cho khóa bồi dưỡng năm 2023, TT. Thích Quảng Tiến cho biết vào phiên họp vào chiều ngày 20/10, các thành viên trong ban đã gặp gỡ và chia sẻ về những nội quy, quy định trong khóa tập huấn, tổ chức những buổi thiền trà để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác HDPT tại địa phương. Đồng thời phổ biến kế hoạch và thời khóa của khóa bồi dưỡng đến chư Tôn đức nắm rõ và thực hiện theo đúng quy định mà Ban Tổ chức đã đề ra.

ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ

Phát biểu của lãnh đạo chính quyền, ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ tin tưởng với uy tín và năng lực của GHPGVN, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, khoá tập huấn của Ban HDPT Trung ương Giáo hội thành tựu được mục đích, ý nghĩa chương trình đã đề ra. Qua đây lãnh đạo TP chúc khoá tập huấn gặt hái thành công để góp phần xây dựng cũng cố GHPGVN phát triển vững mạnh.

HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Tăng sự Trung ương ban đạo từ

Ban đạo từ, Hoà thượng Chủ tịch nhận định trách nhiệm, vai trò của ngành Hướng dẫn Phật tử đối với đạo Phật và tổ chức GHPGVN từ khi thành lập đến nay. “Ban Hướng dẫn Phật tử là Ban chủ đạo, mũi nhọn, có trách nhiệm ‘trồng người và giữ người’, góp phần giúp GHPGVN hoàn thành mục tiêu và phương châm “Đạo pháp dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” trong hơn 40 năm qua”.

Hoà thượng cho rằng Khoá tập huấn chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử lần này là một hoạt động quan trọng nhằm hoàn thành kế hoạch Phật sự mà Ban HDPT Trung ương và 63 tỉnh đã đề ra trong nhiệm kỳ IX, góp phần phát triển ngành Hướng dẫn Phật tử hiện tại và tương lai.

Hoà thượng nhấn mạnh tinh thần tuỳ duyên và khế lý, khế cơ của đạo Phật trong quá trình xây dựng niềm tin chánh pháp đối với tín đồ Phật tử, “Ban Hướng dẫn Phật tử có trách nhiệm đối với đời sống tinh thần của người dân cả nước, từ thành thị đến nông thôn và vùng núi xa xôi, bằng cách làm lan toả và thấm sâu giáo lý đạo Phật vào tư tưởng của  quần chúng, từ đó kiến tạo nên một thế giới an lạc và hạnh phúc”.

Sau sự thành công của lễ khai mạc là phần triển khai các chương trình hoạt động và quy chế của ban HDPT Trung ương đến các chư Tôn đức trong Ban do TT. Thích Quảng Tiến đảm nhiệm.

 

Theo chương trình, khoá tập huấn tổ chức trong 2 ngày 21, 22/10/2023, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, TP. Cần Thơ.

 

Nội dung bao gồm triển khai chương trình hoạt động và quy chế của Ban HDPT Trung ương nhiệm kỳ IX 2022 - 2027; bồi dưỡng kiến thức hành chánh, xây dựng và tổ chức đạo tràng, khoá tu dành cho Phật tử; toạ đàm và trao đổi những khó khăn, thuận lợi trong công tác hướng dẫn Phật tử.

HT. Thích Thanh Điện phát biểu cảm tạ

Tin, ảnh: Đăng Huy, Khải Sang, Minh Thái 

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ triển khai công tác Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Giác Tánh trao quà cho người khiếm thị nhân ngày Húy nhật Tổ khai sơn

Sáng ngày 14-6-2024 (nhằm 9-5 năm Giáp Thìn) nhân lễ Húy nhật lần thứ 39 của cố Thượng tọa Thích Phước Hải – Tổ khai sơn chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) và hiệp kỵ chư vị tiền bối hữu công. Chư Tăng, Phật tử bổn tự đã tổ chức trao 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online